--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đứt cẳng tay do máy tuốt lúa

NHẬT HÀ - 14:25 12/06/2019

(khoahocdoisong.vn) - Nhiều người lao động khi làm việc đứng gần hoặc làm việc với các loại máy móc bị dây curo, băng tải máy cuốn cuốn vào tạo thành vòng thắt chi thể tạo thành các tổn thương rất phức tạp dễ gây mất chi thể.

Chị Nguyễn Thị M. (57 tuổi, Ninh Giang, Hải Dương), được người nhà đưa đến Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 trong tình trạng cẳng tay phải bị tổn thương hết sức phức tạp: dập nát phần mềm, tất cả các mạch máu và dây thần kinh bị nhổ đứt hoàn toàn, các gân gấp và duỗi bị nhổ tước và đụng dập lớn, gãy xương phức tạp 1/3 dưới 2 xương cẳng tay.

Nguyên nhân là do chị đi gặt lúa thuê ngoài đồng không chú ý đã bị máy tuốt lúa cuốn qua dây thừng tạo thành vòng thòng lọng thắt quanh cẳng tay phải. May mắn tay bệnh nhân đã được trồng lại (mặc dù phải ghép mạch) thành công nhưng phải mất 06 tháng nữa để tập vật lý trị liệu và phục hồi chức năng.

Lời bàn: TS.BS Nguyễn Viết Ngọc, khoa Chấn thương Chi trên và Vi phẫu thuật Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 cảnh báo, đáng lưu tâm cho những người lao động, khi làm việc cần tập trung chú ý khi đứng gần và làm việc với các loại máy móc.

Tổn thương do dây curoa, băng tải máy cuốn và dạng tổn thương do các loại dây tạo thành vòng thắt chi thể. Bị máy cuốn là những tổn thương hay gặp và rất phức tạp, nhiều bệnh nhân đã mất cả chi.

  • 36 người chết vì tai nạn giao thông trong hai ngày nghỉ lễ
    Thời sự- C.N.Q - 20:40 28/04/2019
    Theo Văn phòng Bộ Công an, sau 2 ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, cả nước đã xảy ra 44 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 36 người, bị thương 33 người. So với cùng dịp năm 2018, TNGT tăng cả về số vụ, số người chết và bị thương.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ
Thời sự- Dương Nương - 14:54 31/05/2020
Chiều 30/5 tại Tỉnh ủy Kon Tum, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị công bố và trao các quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. 
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO