--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đường vào hoàng tộc của hai người phụ nữ bên cạnh nhà vua Thái

ĐỨC HOÀNG - 16:09 22/10/2019

Hoàng hậu Suthida đã từng được cho là có quan hệ tình cảm với Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn rất lâu trước khi chính thức gia nhập gia đình hoàng gia. Trong khi đó, bà Sineenat Wongvajirapakdi vừa bị phế truất lại là hoàng quý phi trăm năm mới có một lần.

Đường vào hoàng tộc của hai người phụ nữ bên cạnh nhà vua Thái - 1

Hoàng quý phi thất sủng Sineenat Wongvajirapakdi (trái) và đương kim Hoàng hậu Suthida (Ảnh: AFP)

Thông báo của Hoàng gia Thái Lan hôm nay 21/10 cho biết bà Sineenat Wongvajirapakdi, 34 tuổi, đã bị hủy tước hiệu "Chao Khun Phra" hay còn gọi là Hoàng quý phi, do “không trung thành với nhà vua” và “hành động nhằm phản đối việc sắc phong Hoàng hậu Suthida vì tham vọng cá nhân”.

Theo thông báo của Hoàng gia Thái Lan, hành động của bà Wongvajirapakdi cho thấy “bà không kính trọng nhà vua và không hiểu truyền thống hoàng gia”, thay vào đó những hành động của bà chỉ nhằm “mang lại lợi ích cho cá nhân”. Thông báo cho biết bà Wongvajirapakdi đã tìm cách để khiến mình đứng ngang hàng với Hoàng hậu Suthida.

Động thái của Hoàng gia Thái Lan đã gây xôn xao và thu hút quan tâm của dư luận thế giới với 2 nhân vật hoàng gia này.

Hoàng hậu Suthida

Toàn cảnh buổi lễ Quốc vương Thái Lan phong Hoàng hậu

Đương kim hoàng hậu Thái Lan tên thật là Suthida Tidjai, 41 tuổi. Bà sinh ngày 3/6/1978 trong một gia đình tại Bangkok. Báo Thai Rath cho biết, năm 2000, bà Suthida tốt nghiệp cử nhân ngành nghệ thuật giao tiếp của Đại học Assumption danh tiếng, một cơ sở giáo dục tư nhân ở Thái Lan thu hút nhiều du học sinh.

Bà từng được cho là bạn gái của Quốc vương Vajiralongkorn, 67 tuổi, từ rất lâu trước đây, tuy nhiên quan hệ của 2 người mới chỉ được công khai vào đầu năm nay.

Đường vào hoàng tộc của hai người phụ nữ bên cạnh nhà vua Thái - 2

Đám cưới của Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn và nữ tướng Suthida diễn ra ngày 1/5 trước sự chứng kiến của nhiều quan chức cấp cao và thành viên hoàng gia. (Ảnh: Reuters)

Bà hiếm khi chụp ảnh cùng Quốc vương Vajiralongkorn và cũng hiếm khi xuất hiện trước truyền thông. Bà chỉ xuất hiện nhiều hơn bên cạnh Nhà vua sau khi Cựu Vương Bhumibol Adulyadej, cha của ông Vajiralongkorn, qua đời vào tháng 10/2016.

Bà từng được phong tước vị Than Phu Ying, tức Quý bà, vào năm 2017 trước khi được phong hoàng hậu vào ngày 1/5. Lễ phong hoàng hậu của bà diễn ra 3 ngày trước lễ đăng quang của Vua Vajiralongkorn. Thông báo về ngôi vị của bà tuyên bố Nhà vua đã kết hôn hợp pháp với bà Suthida.

Đường vào hoàng tộc của hai người phụ nữ bên cạnh nhà vua Thái - 3

(Ảnh: Dailymail)

Trước khi bước lên ngôi vị cao quý, bà Suthida từng là tiếp viên hàng không của hãng hàng không quốc gia Thái Lan. Bà và Quốc vương Vajiralongkorn được cho là đã gặp gỡ, quen biết nhau trong một chuyến bay khi ông còn là Hoàng Thái tử.

Năm 2013, bà nhập học trường quân đội hoàng gia và chỉ 1 năm sau đó, bà được bổ nhiệm làm phó chỉ huy đội vệ sĩ của Quốc vương Vajiralongkorn.

Bà được phong hàm tướng vào tháng 12/2016 và phó chỉ huy đội cận vệ cá nhân của nhà vua vào năm 2017.  

Đường vào hoàng tộc của hai người phụ nữ bên cạnh nhà vua Thái - 4

(Ảnh: AFP)

Đường vào hoàng tộc của hai người phụ nữ bên cạnh nhà vua Thái - 5

(Ảnh: EPA)

Hoàng quý phi “thất sủng” Sineenat Wongvajirapakdi

Quốc vương Thái Lan tước bỏ mọi tước hiệu của Hoàng quý phi

Bà Wongvajirapakdi là người phụ nữ đầu tiên trong 100 năm qua được phong tước Hoàng quý phi Thái Lan. Bà gia nhập hoàng gia Thái Lan vào dịp sinh nhật thứ 67 của Nhà vua và buổi lễ diễn ra chỉ 2 tháng sau khi Nhà vua cưới bà Suthida, người vợ thứ 4 của ông.

Bà Wongvajirapakdi từng là y tá quân đội, một phi công có chứng chỉ bay và từng được không quân Thái Lan huấn luyện năm 2018.

Đường vào hoàng tộc của hai người phụ nữ bên cạnh nhà vua Thái - 6

Hồi tháng 8, bộ ảnh Hoàng quý phi bắn súng, nhảy dù được hoàng gia Thái Lan đăng tải đã gây "sốt" (Ảnh: Reuters)

Sinh ra ở Nan, tỉnh phía Bắc Thái Lan, Hoàng quý phi tốt nghiệp Cao đẳng Y tá Quân đội Hoàng gia Thái Lan khi bà 23 tuổi. Từ năm 2008-2013, bà làm y tá. Sau đó, bà làm việc trong cung điện hoàng gia với vị trí nhân viên quầy đồ lưu niệm của hoàng cung.

Bà sau đó được đào tạo thành phi công và từng là thành viên của đội cận vệ Nhà vua. Hồi tháng 5, bà đã được phong hàm thiếu tướng. Ngoài phi công, bà còn trải qua nhiều khóa huấn luyện quân sự khác như tác chiến rừng rậm, khóa học về sức bền, đào tạo cận vệ hoàng gia và nhảy dù.

Đường vào hoàng tộc của hai người phụ nữ bên cạnh nhà vua Thái - 7

Bà Wongvajirapakdi chụp với Nhà vua (Ảnh: Reuters)

Bà Wongvajirapakdi cũng góp mặt trong lễ đăng quang của cố Quốc vương Maha Vajiralongkorn hồi tháng 5.

Bà có biệt danh là Koi, tức là “ngón tay nhỏ”.

Sau khi được phong danh hiệu Hoàng quý phi, bà dẫn đầu đội tình nguyện của Nhà vua, lực lượng thực hiện các nhiệm vụ dọn dẹp nơi công cộng và hỗ trợ các sự kiện chính phủ.

Một tháng trước, bà được thấy trong khi mặc đồng phục của đội tình nguyện, dọn dẹp một con kênh ở tỉnh Pathumthani, cũng như giao lưu với người dân ở Bangkok.

Tuần trước, bà còn được phân công là cố vấn hàng đầu của Nhà vua cho sự kiện lễ hội mùa đông dự kiến tổ chức ở Bangkok cuối năm nay.

Đường vào hoàng tộc của hai người phụ nữ bên cạnh nhà vua Thái - 8

(Ảnh: AFP)

Đường vào hoàng tộc của hai người phụ nữ bên cạnh nhà vua Thái - 9

(Ảnh: Reuters)

Đức Hoàng

Tổng hợp

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối 15/6: Thêm 213 ca mắc COVID-19; kỷ lục mới với 303 bệnh nhân được chữa khỏi
Thời sự- Thái Bình - 19:19 15/06/2021
Tối15/6, Bộ Y tế cho biết có thêm 213 ca mắc COVID-19 nâng tổng số ca mắc trong ngày lên 402. Bắc Giang vẫn là địa phương có số ca mắc nhiều nhất trong ngày (235). Trong ngày có số bệnh nhân khỏi kỷ lục của đợt dịch này với 303 ca.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---