Thứ 4, 22/05/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông: Có thể vận hành trước Tết Nguyên đán?

Thị trường - 14/01/2019 14:51
Đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông: Có thể vận hành trước Tết Nguyên đán?
(Khoahocdoisong.vn) - Sau nhiều lần đưa ra lời hẹn về việc vận hành chính thức đoàn tàu, các đơn vị chức năng cam kết đưa vào khai thác thương mại trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi - 2019.

Tuy nhiên, việc có thực hiện được như lời hẹn hay không còn là dấu hỏi lớn, bởi công tác chuẩn bị vẫn còn ngổn ngang dù Tết sắp cận kề.

Chưa có lịch khai thác thương mại chính thức

Trao đổi với PV báo SK&ĐS, ông Vũ Hồng Trường - Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Metro Hà Nội) cho biết, việc có thể đưa vào khai thác thương mại trước Tết cổ truyền Kỷ Hợi hay không thì còn phụ thuộc nhiều yếu tố. Các đơn vị chức năng đang cố gắng, phấn đấu hoàn thiện các bước nhưng cũng có những phần bị động, phụ thuộc vào chủ đầu tư. Để vận hành thương mại tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông trước Tết Nguyên đán 2019, hiện nay bộ máy vận hành đã sẵn sàng, tuy nhiên còn phải qua quá trình vận hành thử mới đánh giá được mức độ sẵn sàng của nguồn nhân lực. Cũng theo ông Vũ Hồng Trường, có 681 người vận hành tuyến đường sắt này sẽ được thực nghiệm tại hiện trường, sau sát hạch, người nào đủ tiêu chuẩn mới được vận hành chính thức.

Về phía Bộ GTVT, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, hiện chưa có lịch khai thác thương mại chính thức, các tàu đường sắt trên cao vẫn đang nằm trong lịch chạy thử. Quá trình này có thể kéo dài từ 3-6 tháng và sau đó mới tiếp tục đánh giá hoàn thiện. Mới đây, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cũng đã có buổi làm việc với các đơn vị đôn đốc việc thực hiện các quy trình liên quan. Tuy nhiên, hiện vẫn còn các vấn đề khác cần hoàn thiện như công tác nghiệm thu, hoàn tất hồ sơ, tài liệu... rồi mới có thể đưa vào khai thác thương mại - Thứ trưởng Đông cho biết.

Như vậy, tất cả các khâu chuẩn bị cho việc chạy chính thức đến nay vẫn trong giai đoạn hoàn tất, do đó chưa có gì chắc chắn rằng đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ được vận hành trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 như đã cam kết trước đó.

Đoàn tàu chạy thử nghiệm của tuyến đường mang số hiệu HN00304 xuất phát từ ga Cát Linh, chạy liên tục trên tuyến đường sắt có chiều dài hơn 13km.

Đoàn tàu chạy thử nghiệm của tuyến đường mang số hiệu HN00304 xuất phát từ ga Cát Linh, chạy liên tục trên tuyến đường sắt có chiều dài hơn 13km.

Giá vé linh hoạt “Đi bao nhiêu - Trả bấy nhiêu”

Tuyến đường sắt đô thị đầu tiên của Hà Nội: Cát Linh - Hà Đông sắp đưa vào vận hành, khai thác với tiêu chí giúp giảm ùn tắc giao thông và khuyến khích người dân sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng.

Đề cập về giá vé cụ thể, ông Vũ Hồng Trường cho biết, mức giá vé là do UBND TP. Hà Nội quyết định theo hướng làm sao để cạnh tranh với phương tiện cá nhân và khuyến khích người dân sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng. Nếu vận hành chính thức, đây là tuyến đường sắt đô thị được Nhà nước trợ giá nên mức vé sẽ không quá cao. Dự kiến nếu bình quân hành khách đi khoảng 5 - 6km giá vé sẽ cao hơn vé xe buýt khoảng 3%, còn đi toàn tuyến sẽ cao hơn.

Ông Trường cho biết thêm, công ty đã trình TP. Hà Nội phê duyệt để đưa ra giá vé vào thời điểm vận hành chính thức. Giá vé là giá được trợ giá nên sẽ rất phù hợp với thu nhập người dân, đồng thời là vé điện tử theo chuẩn quốc tế, đi bao nhiêu trả bấy nhiêu. Theo khảo sát, đa phần người dân có thể chấp nhận đi tuyến này giá vé lượt cao hơn buýt thông thường từ 35-37% (xe buýt là 7.000đ/lượt toàn tuyến). Tuy nhiên, số đông người dân thích sử dụng vé tháng hơn và chấp nhận cao hơn 10-15% xe buýt, ông Trường cho biết.

Nói về công tác chuẩn bị, về phía Sở GTVT Hà Nội, ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc Trung tâm Quản lý và Điều hành GTĐT Hà Nội cho biết, Sở GTVT đã báo cáo lên TP. Hà Nội phương án chuẩn bị cho kế hoạch vận hành khi tuyến đường sắt đô thị đi vào hoạt động. Trong đó, Sở GTVT cũng đã chuẩn bị kế hoạch liên quan tới công tác tích hợp các phương tiện công cộng với tuyến đường sắt đô thị. Để tạo thuận lợi cho người tham gia dịch vụ này, mạng lưới xe buýt sẽ được thay đổi để tích hợp với tuyến đường sắt. Trên hành lang tuyến đường sắt sẽ có khoảng hơn 30 tuyến xe buýt, trong đó các tuyến đầu cuối sẽ được tăng cường lượng xe. Nếu kết nối 12 ga của đường sắt với các tuyến xe buýt sẽ tăng mạnh hiệu quả đi lại của người dân. Bên cạnh đó, phương tiện cá nhân của người dân sẽ có vị trí thuận lợi để gửi xe, tạm thời có thể bố trí 8 nhà ga cho các phương tiện dừng đỗ và sẽ mở rộng trong tương lai.

Theo thiết kế, tuyến đường sắt đô thị này sẽ thực hiện 144 chuyến/ngày với 960 hành khách/chuyến, theo ước tính, một ngày có khoảng 160.000 - 180.000 lượt hành khách sử dụng dịch vụ này, gấp 10 lần tuyến BRT. Khách đường sắt đô thị tăng sẽ kéo theo khách sử dụng các phương tiện công cộng khác như xe buýt cũng sẽ tăng với tốc độ nhanh, sẽ làm giảm tải phương tiện cá nhân và giảm ùn tắc giao thông đô thị.

Cục trưởng Cục Đường sắt Việt Nam (Bộ GTVT) Vũ Quang Khôi cho biết, tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông dài 13km, điểm đầu tại ga Cát Linh, điểm cuối tại ga Yên Nghĩa. Được Bộ GTVT phê duyệt đầu tư vào năm 2008 với tổng mức đầu tư ban đầu là 552,86 triệu USD. Năm 2016, dự án được điều chỉnh tổng mức đầu tư là 868,04 triệu USD (tăng 315,18 triệu USD). Hiện 48 lái máy đã được cử đi học nước ngoài về, Cục Đường sắt Việt Nam sẽ tiến hành sát hạch, cấp phép cho những lái máy này để họ có thể làm việc tại các dự án đường sắt đô thị.

Lâm Viên

 
 
 

Theo suckhoedoisong.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Thừa canxi cũng gây lùn

(khoahocdoisong.vn) - Trẻ có dấu hiệu chậm lớn, chiều cao không đạt hoặc chiều cao tăng trưởng chậm, dưới 5cm/năm đối với trẻ từ 3 tuổi trở lên, cha mẹ nên đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán, điều trị càng sớm càng tốt để trẻ đạt được chiều cao trung bình khi trưởng thành.

Bí thư Triệu Tài Vinh nói về xử lý vụ gian lận điểm thi xảy ra tại Hà Giang

Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 22.5, Bí thư tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh đã chia sẻ về việc chậm chễ xử lý cán bộ sai phạm trong vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 tại địa phương mình.

Ông Đặng Vương Hạnh làm Tổng biên tập Báo KH&ĐS

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 21/5, lãnh đạo Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHH) đã trao quyết định bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Khoa học và Đời sống (KH&ĐS) cho nhà báo Đặng Vương Hạnh (tức Đặng Mạnh Hùng).

Đến năm 2022, Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương

(khoahocdoisong.vn) - Trọng tâm trong phát triển quy hoạch Bắc Ninh là trở thành thành phố dịch vụ thương mại, đào tạo - nghiên cứu khoa học, du lịch văn hoá, y tế - nghỉ dưỡng, công nghiệp và logistic chất lượng cao.

Thuyết Nhật tâm trên trống đồng

(khoahocdoisong.vn) - Thuyết Nhật tâm - Trái Đất quay quanh Mặt Trời nhiều người biết. Nhưng ít người biết rằng từ thời cổ đại, điều này đã được nói đến trên trống đồng cổ ở Đông Nam Á.

Dị ứng thức ăn

(khoahocdoisong.vn) - Dị ứng thức ăn là phản ứng của cơ thể đối với một số chất có trong thức ăn (dị nguyên), phổ biến nhất là sữa bò, sữa đậu nành, trứng, hạt lạc, lúa mì, đậu tương, cá, tôm cua...

Vì sao Tổng thống Trump nhất quyết trừng trị Huawei?

Những ngày này, Huawei Technologies Co., một trong những công ty mang nặng tính toàn cầu nhất của Trung Quốc, được truyền thông quốc tế đặc biệt chú ý nhưng lại là vì những lý do đáng buồn.

Mới nhất

Chợ đêm Văn Quán: Sau họp chợ, rác tràn ngập khắp nơi

Môi trường - Trần Hòa - 20:43 22/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Chợ đêm Văn Quán hay còn gọi là chợ đầu mối nông sản nằm tại phường Văn Quán (Hà Đông – Hà Nội) hoạt động từ 11 giờ đêm đến 5 giờ sáng. Tuy nhiên, sau mỗi đêm tan chợ là ngập ngụa rác, nước thải và mùi hôi thối.

Xe tay ga cho nữ: Yamaha Latte quá khó để gây áp lực lên Honda Lead?

Xe hay - Tuấn Khanh - 20:17 22/05/2019
Yamaha Latte vừa ra mắt tại Việt Nam có giá 38 triệu đồng, cạnh tranh cùng Honda Lead giá 37,5-39,8 triệu đồng trong phân khúc xe tay ga cho nữ.

Chủ tịch Cần Thơ làm Thứ trưởng Bộ Kế hoạch-Đầu tư

Thời sự - VN - 20:02 22/05/2019
Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư và Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch.

Nhiều băn khoăn về quy định cho phạm nhân lao động ngoài trại giam

Thời sự - Xuân Tùng - 19:52 22/05/2019
Chiều 22/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi). Trong đó, những quy định của dự thảo về tổ chức cho phạm nhân lao động ngoài trại giam tiếp tục nhận được nhiều ý kiến góp ý của các đại biểu Quốc hội.

Arginine có tác dụng gì?

Bác sĩ của bạn - Thúy Nga - 19:12 22/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Arginine là một axit amin cần thiết có cơ thể có tác dụng làm lành nhanh các vết thương, khử độc, tăng khả năng miễn dịch, tăng sản sinh các hormon như insuline – hormon tăng trưởng nhưng phải biết cách dùng.

Thừa canxi cũng gây lùn

Khỏe - Khánh Thủy - 19:00 22/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trẻ có dấu hiệu chậm lớn, chiều cao không đạt hoặc chiều cao tăng trưởng chậm, dưới 5cm/năm đối với trẻ từ 3 tuổi trở lên, cha mẹ nên đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán, điều trị càng sớm càng tốt để trẻ đạt được chiều cao trung bình khi trưởng thành.

Không nên tập thể dục trong phòng kín

Tư vấn - Hà Bình - 19:00 22/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trời nắng nóng, ở nhiều phòng tập thể dục, chị em đóng kín cửa để tập cho nóng, ra nhiều mồ hôi đồng nghĩa sẽ giảm cân. Điều này là không tốt cho sức khỏe.

Bão xuất hiện nhiều vào mùa hè và mùa thu

Hỏi đáp - Hà Bình - 19:00 22/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thời gian hoạt động chính trong năm của bão, áp thấp nhiệt đới là vào mùa hè và mùa thu: Từ tháng 6 đến tháng 11 (ở Bắc Bán Cầu) và tháng 12 đến tháng 3 năm sau (ở Nam Bán Cầu).

Trước khi có thai cần tầm soát bệnh tuyến giáp

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 19:00 22/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Phụ nữ từng có bệnh tuyến giáp, đã điều trị ổn định không có nghĩa đã khỏi bệnh, việc xét nghiệm sàng lọc tuyến giáp trong 3 tháng đầu thai kỳ vô cùng quan trọng.

Đến năm 2022, Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương

Bất động sản - Thái Bình - 19:00 22/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trọng tâm trong phát triển quy hoạch Bắc Ninh là trở thành thành phố dịch vụ thương mại, đào tạo - nghiên cứu khoa học, du lịch văn hoá, y tế - nghỉ dưỡng, công nghiệp và logistic chất lượng cao.

Chế độ ăn giữ cho thận khỏe

Khỏe - Khánh Thủy - 19:00 22/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trên thế giới ước tính khoảng 500 triệu người đang có vấn đề về bệnh lý mãn tính ở thận; khoảng 3 triệu người bệnh đang sống nhờ các biện pháp thay thế.

Thuyết Nhật tâm trên trống đồng

Khoa học - GS Phan Trường Thị - 19:00 22/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thuyết Nhật tâm - Trái Đất quay quanh Mặt Trời nhiều người biết. Nhưng ít người biết rằng từ thời cổ đại, điều này đã được nói đến trên trống đồng cổ ở Đông Nam Á.

Sửa đổi quy định về thanh tra, giám sát ngân hàng

Ngân hàng - Nhật Nam - 19:00 22/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 43/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 26/2014/NĐ-CP ngày 7/4/2014 về tổ chức và hoạt động của Thanh tra, giám sát ngành Ngân hàng.

Màng bao thực phẩm kháng khuẩn

Khoa học - Hà Bình - 19:00 22/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Nghiên cứu tạo màng Pectin – Carboxymethyl Cellulose có cố định tinh dầu sả, nhóm nghiên cứu Ngô Thị Minh Phương, Nguyễn Thanh Hội, Trường đại học Sư phạm kỹ thuật, Trần Thị Xô, Trường đại học Bách khoa TPHCM.

Dị ứng thức ăn

Khỏe - ThS.BS Nguyễn Văn Tiến - 19:00 22/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Dị ứng thức ăn là phản ứng của cơ thể đối với một số chất có trong thức ăn (dị nguyên), phổ biến nhất là sữa bò, sữa đậu nành, trứng, hạt lạc, lúa mì, đậu tương, cá, tôm cua...
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO