--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đường sắt Nhổn - ga Hà Nội: Rà soát nguyên nhân hợp đồng tăng 6 triệu Euro

THẾ KHA - 09:12 26/11/2020

Phó Thủ tướng Thường trực đồng ý nội dung báo cáo và kiến nghị của Thanh tra Chính phủ về việc rà soát nguyên nhân điều chỉnh hợp đồng tư vấn (hợp đồng trọn gói) tăng trên 6 triệu Euro của dự án.

Sau khi chỉ ra hàng loạt sai phạm tại dự án đường sắt đô thị Nhổn- ga Hà Nội , Tổng Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội là chủ đầu tư dự án, có trách nhiệm xác định rõ từng khoản chi phí cụ thể để phân loại theo 2 nhóm.

Nhóm thứ nhất là các nguyên nhân được phép điều chỉnh hợp đồng theo quy định, chủ đầu tư phải xác định các công việc, chi phí có biến động do từng nguyên nhân gây ra, báo cáo người có thẩm quyền xem xét, phê duyệt việc điều chinh, bổ sung các công việc và chi phí này.

Nhóm thứ hai là các nguyên nhân không thuộc đối tượng được điều chỉnh hợp đồng, trường hợp chủ đầu tư đã thực hiện điều chỉnh với nhà thầu thì phải có biện pháp đàm phán, thống nhất với nhà thầu để giảm trừ, thu hồi các chi phí phát sinh do các nguyên nhân này.

Đồng thời rà soát lại trách nhiệm của Tư vấn Systra trong việc thực hiện nhiệm vụ theo hợp đồng trọn gói trước khi điều chỉnh, để xác định chi phí vật chất thuộc trách nhiệm phần lỗi của Tư vấn Systra và thực hiện giảm trừ khi quyết toán.

Đường sắt Nhổn - ga Hà Nội: Rà soát nguyên nhân hợp đồng tăng 6 triệu Euro - 1

Đường sắt đô thị Nhổn- ga Hà Nội (Ảnh: Toàn Vũ).

UBND TP Hà Nội cũng phải rà soát trách nhiệm vật chất của các đơn vị có liên quan, trong quá trình thực hiện dự án, gây chậm trễ kéo dài, dẫn đến phát sinh tăng chi phí và thực hiện việc giảm trừ khi quyết toán hợp đồng.

Kiểm tra, rà soát và chủ động xử lý, khắc phục những tồn tại, vướng mắc tại các gói thầu đã nêu trong kết luận thanh tra và các gói thầu khác của dự án nếu có; đồng thời xử lý trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân có liên quan đã để xảy ra các vi phạm.

"Đề nghị Thành ủy Hà Nội xem xét lại quá trình công tác, đảm bảo quyền lợi cho ông Lương Xuân Bình (nguyên Phó Trưởng Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội)"- kết luận của Thanh tra Chính phủ nêu rõ.

UBND thành phố Hà Nội tổ chức kiểm điểm và chỉ đạo Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân qua các thời kỳ có liên quan đến các vi phạm. Căn cứ vào kết quả kiểm điểm, có biện pháp xử lý đối với những tập thể, cá nhân trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao.

Đường sắt Nhổn - ga Hà Nội: Rà soát nguyên nhân hợp đồng tăng 6 triệu Euro - 2

Nhiều sai phạm đã phát lộ sau tố cáo của ông Lương Xuân Bình- nguyên Phó Trưởng Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội.

Bộ Quốc phòng chỉ đạo Bộ Tư lệnh Công binh, Tổng công ty xây dựng Lũng Lô kiểm điểm trách nhiệm và có biện pháp xử lý đối với tập thể, cá nhân có liên quan đến các vi phạm trong việc thực hiện hợp đồng về rà phá bom mìn, vật nổ đoạn cầu cạn và khu vực depot.

Văn phòng Chính phủ đã có văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình về kết luận thanh tra này. Trong đó, Phó Thủ tướng đồng ý nội dung báo cáo và kiến nghị của Thanh tra Chính phủ về việc rà soát nguyên nhân điều chỉnh hợp đồng tư vấn (hợp đồng trọn gói) tăng trên 6 triệu Euro của Dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn - ga Hà Nội.

Đồng thời giao UBND TP Hà Nội tổ chức thực hiện các nội dung của kết luận thanh tra. Thanh tra Chính phủ theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc xử lý sau thanh tra; tổng hợp kết quả, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng: Hiện thực hóa khát vọng Việt Nam hùng cường
Thời sự- Nhóm PV - 06:55 27/01/2021
(khoahocdoisong.vn) - 8h sáng 26/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chính thức khai mạc. Dự khai mạc có Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và gần 1.600 đại biểu.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Tòa án Tối cao hủy vụ kiện chống ông Trump
  Thời sự- Hoài Linh - 17:35 26/01/2021
  Theo AP, phán quyết ngày 25/1 của Tòa án Tối cao là quyết định đầu tiên trong chuỗi các lệnh và phán quyết đối với một loạt vụ kiện đang chờ xử lý liên quan tới ông Trump khi nhiệm kỳ Tổng thống của ông đã kết thúc. Một số lệnh có thể dẫn tới hủy bỏ các vụ kiện do ông Trump không còn là Tổng thống.
 • Hy vọng mới về thuốc chữa Covid-19
  Khỏe- Thiên Nhan - 16:18 26/01/2021
  Ở thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2, thuốc chữa ung thư máu Aplidin chứng minh hiệu quả khả quan khi được dùng để điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 nặng.
 • Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Nhất định sẽ lập nên những kỳ tích phát triển mới
  Thời sự- Phạm Văn Thế - 16:15 26/01/2021
  Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định được nhân dân hết lòng tin yêu, ủng hộ, chúng ta sẽ có một sức mạnh to lớn, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, không thế lực nào ngăn cản nổi dân tộc ta đi lên, lập nên những kỳ tích mới.
 • Trạm thu di động tín hiệu vệ tinh
  Sản phẩm hữu ích- Khánh Ly - 15:13 26/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Trạm thu di động tín hiệu vệ tinh cho hiệu suất bắt tín hiệu cao do nhóm nghiên cứu Phòng Thí nghiệm Trọng điểm Công nghệ Micro-Nano, Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội chế tạo và phát triển.
 • Điểm khác biệt của vật liệu titan
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 13:00 26/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Vật liệu titan là vật liệu gì, vì sao nó luôn có giá cao hơn các vật liệu khác?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO