--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đường lan và tái phát của ung thư cổ tử cung

THÚY NGA - 16:20 27/02/2020

(khoahocdoisong.vn) - Ung thư cổ tử cung thường lan tràn theo 3 đường. Sau điều trị, bệnh cũng thường tái phát trong khoảng 2 – 3 năm sau. Tỷ lệ tái phát sau phẫu thuật hoặc xạ trị là 10 – 20%.

Hỏi: Mẹ tôi mới phát hiện u cổ tử cung. Nhiều người nói loại ung thư này rất dễ lan tới nơi khác và dễ tái phát khiến cả gia đình tôi rất lo lắng. Xin hỏi, u có thể lan tới đâu và tình trạng tái phát ra sao?

Ngô Mạnh Hùng  (Hà Nội)

 

GS.TS Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc BV K: Ung thư cổ tử cung thường lan tràn theo 3 đường: đường trực tiếp tới các cơ quan lân cận như bàng quang, trực tràng, âm đạo... theo đường bạch huyết tới hạch chậu, hạch hố bịt, hạch cạnh động mạch chủ, hạch thượng đòn và có khoảng 10% ung thư cổ tử cung lan theo đường máu tới phổi, trung thất, xương và gan.

Sau điều trị, bệnh cũng thường tái phát trong khoảng 2 – 3 năm sau. Tỷ lệ tái phát sau phẫu thuật hoặc xạ trị là 10 – 20% ở bệnh nhân giai đoạn Ib- IIa có hạch âm tính lên đến 70% đối với các trường hợp  muộn hơn. Vì vậy, cần thăm khám đúng lịch sau điều trị.

 

  • HPV DNA- xét nghiệm đầu tay trong tầm soát ung thư cổ tử cung
    Khỏe- Khánh Thủy - 15:16 25/05/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Ung thư cổ tử cung (CTC) là một trong 10 loại ung thư có số ca mắc mới và tử vong hàng đầu tại Việt Nam. Đặc biệt phụ nữ ở độ tuổi từ 15– 44, tỷ lệ tử vong vì ung thư CTC cao thứ 5 so với các loại ung thư khác.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Người dân Thủ đô chấp hành nghiêm Chỉ thị 16
Thời sự- Nhóm PV CQTT Hà Nội - 18:05 01/04/2020
Ngày 1/4, ngày đầu tiên thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, người dân Thủ đô Hà Nội đều đồng tình thực hiện nghiêm theo tinh thần Chỉ thị.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO