--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đường huyết cao hơn 2 lần

KHÁNH THỦY (GHI) - 06:06 15/09/2021

Hiện đái tháo đường đang trẻ hóa tại Việt Nam, nhiều người mắc bệnh mà không biết. Đây là căn bệnh có diễn tiến âm thầm nhưng nguy hiểm, gây nhiều biến chứng như 34% biến chứng về tim mạch; 39,5% có biến chứng về mắt và biến chứng về thần kinh; 24% biến chứng về thận.

Hỏi: Gần đây tự nhiên tôi bị sụt cân, đi khám bác sĩ nói tôi bị đái tháo đường týp II với đường huyết 13,33mmol/l (cao gấp 2,5 lần chỉ số đường huyết ở người bình thường), chỉ số HbA1c 12.88%, như thế có nguy hiểm không?

Hà Quang (Tây Hồ, Hà Nội)

bs.-nguyen-thi-ly-bvdk-medlatec.jpg

BS Nguyễn Thị Ly, chuyên khoa Nội tiết, Bệnh viện Đa khoa Medlatec: Các triệu chứng và xét nghiệm cho thấy bệnh nhân bị đái tháo đường. Trường hợp này do đường huyết cao dẫn đến mất nước thẩm thấu qua nước tiểu nên có thể gặp tình trạng khát nước nhiều, da khô, tiểu tiện nhiều, sụt cân nhiều, mệt mỏi. Việc thăm khám kịp thời đã tránh cho bệnh nhân không gặp phải biến chứng nguy hiểm như hôn mê, tăng áp lực thẩm thấu, hôn mê nhiễm toan ceton. Trường hợp của bệnh nhân có thể được bác sĩ điều trị tiêm insulin kết hợp với dùng thuốc uống, glucose máu để đưa các chỉ số đường huyết về bình thường. Hiện đái tháo đường đang trẻ hóa tại Việt Nam, nhiều người mắc bệnh mà không biết. Đây là căn bệnh có diễn tiến âm thầm nhưng nguy hiểm, gây nhiều biến chứng như 34% biến chứng về tim mạch; 39,5% có biến chứng về mắt và biến chứng về thần kinh; 24% biến chứng về thận. 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống