Đường dây mua bán gan, thận ở Hà Nội bị triệt phá thế nào?

Trần Văn Hiệp và Trương Thị Khuyến vừa bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về đường dây mua bán bộ phận cơ thể con người.
Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) vừa cho biết, đơn vị phối hợp với các lực lượng chức năng đã khởi tố, tạm giam 2 đối tượng là Trương Thị Khuyến (57 tuổi, trú Bắc Giang) và Trần Văn Hiệp (52 tuổi, ở Hà Nội) để điều tra về hành vi "Mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người" theo Điều 154 Bộ luật Hình sự.
Hai bị can trên được xác định cầm đầu đường dây mua bán bộ phận cơ thể người. Đây cũng là vụ bán gan đầu tiên được triệt phá.
Duong day mua ban gan, than o Ha Noi bi triet pha the nao?

Cơ quan điều tra công bố lệnh bắt giữ đối với Trương Thị Khuyến và Trần Văn Hiệp tại cơ quan công an.

Qua trinh sát phát hiện, Trần Văn Hiệp (SN 1971), ở Hà Nội có hành vi "mua bán bộ phận cơ thể người", cảnh sát ngay lập tức xác minh nơi ở của đối tượng Hiệp.
Theo điều tra, Hiệp trú tại phường Quảng An, quận Tây Hồ và thường tìm kiếm những người môi giới để mua, bán bộ phận cơ thể người, đặc biệt là trường hợp bán gan đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam.
Người mua gan phải trả cho Hiệp khoảng 1,2 tỷ đồng. Nếu có giao dịch, Hiệp sẽ trả cho người bán gan khoảng 450 triệu đồng.
Để tìm đầu mối, Hiệp thường xuyên đứng quanh các bệnh viện lớn tại Hà Nội. Nếu tìm được người muốn bán gan, Hiệp sẽ đưa họ đến các bệnh viện làm thủ tục xét nghiệm, kiểm tra gan. Sau đó, Hiệp sẽ lên các trang mạng xã hội để tìm người có nhu cầu mua gan.
Giúp đỡ Hiệp trong việc này còn có Trương Thị Khuyến. Khuyến từng sống như vợ chồng với một người đàn ông tên N.V.B (người này đã từng đi bán thận tại Hà Nội), và là người đã giới thiệu nhiều người bán thận cho Hiệp.
Điều tra cho thấy, khoảng tháng 1/2021, do hoàn cảnh gia đình khó khăn và nợ số tiền 70 triệu đồng, L.V.Q. ở Bắc Giang đã đồng ý bán thận và được giới thiệu gặp Khuyến. Sau đó, Khuyến tiếp tục giới thiệu Q. gặp Hiệp và được đối tượng chào mời bán gan với giá 450 triệu đồng. Tuy nhiên, sau ca ghép gan thành công cho anh N.T.P (quê ở tỉnh Hưng Yên), sức khỏe của Q. yếu do bị bệnh xơ gan F4 và viêm gan C…
Trường hợp khác là anh V.M.C bán thận, do làm ăn thua lỗ, nợ nhiều người khoảng 400 triệu đồng. Khi gặp Hiệp được đối tượng này báo giá bán 1 quả thận với số tiền 250 triệu đồng, C đồng ý bán cho chị H.T.H (quê ở tỉnh Quảng Ninh). Tiếp đó, đối tượng Hiệp còn môi giới bán thận của T. ở tỉnh Thái Nguyên cho người mua là P.Đ.N.
Điều tra của Cục Cảnh sát Hình sự, tổng chi phí ghép thận là 700 triệu đồng/ca; ca ghép gan từ 1,2 tỷ đồng đến 1,5 tỷ đồng/ca. Trong đó, Hiệp được hưởng lợi chênh lệnh từ 100 triệu đồng đến 200 triệu đồng/người ghép; Khuyến được Hiệp trả công từ 20 đến 30 triệu đồng.
Trong quá trình dẫn các nạn nhân đến khu vực đường Giải Phóng (TP Hà Nội), Hiệp bị lực lượng công an phát hiện. Những người đi cùng khai nhận đang đi xét nghiệm thận để phục vụ mục đích giao dịch.
Đến nay, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố, tạm giam bị can Trần Văn Hiệp và Trương Thị Khuyến về hành vi “mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người” theo Điều 154 BLHS và chuyển hồ sơ vụ án đến Công an TP Hà Nội tiếp tục điều tra mở rộng.
Vụ việc đang được cơ quan công an điều tra mở rộng.
Bắt 5 bị can đường dây mua bán thận:
Thông tin mới nhất vụ "mua bán bộ phận cơ thể người" (thận) với quy mô lớn tại Hà Nội và các địa phương do Đường Khắc Nghĩa (SN 1987, trú tại Hưng Hà, Thái Bình) cầm đầu, theo CAND, đến nay cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố, tạm giam 5 bị can gồm Đường Khắc Nghĩa, Nông Văn Thức, Thàng Văn Thân, Lê Văn Tứ, Nguyễn Phương Hồng về hành vi "Mua bán bộ phận cơ thể người" và chuyển hồ sơ vụ án đến Công an TP Hà Nội tiếp tục điều tra mở rộng. Cơ quan chức năng cũng đang làm rõ bác sĩ tham gia vào đường dây này.
Trước đó, tháng 11/2022, Cơ quan CSĐT Bộ Công an tiếp nhận đơn của một số người dân tố cáo Đường Khắc Nghĩa và Nông Văn Thức (SN 1990), trú tại huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai có hành vi môi giới mua bán bộ phận cơ thể người.
Điều tra, cảnh sát phát hiện, Nghĩa có sự bàn bạc, câu kết với một số đối tượng như Lê Văn Tứ (SN 1991, trú tại tỉnh Phú Thọ) và một số đối tượng có liên quan bằng thủ đoạn tiếp cận tìm hiểu những người có nhu cầu ghép thận tại các bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức, Quân y 103, Quân y 108. Các đối tượng thông qua mạng xã hội tìm những người có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, cần tiền trang trải cuộc sống để dụ dỗ họ bán thận.
Đường Khắc Nghĩa và các đối tượng nhận của những người ghép thận từ 700 - 900 triệu đồng tùy từng trường hợp cụ thể và trả cho người bán thận từ 350 - 450 triệu đồng. Đường Khắc Nghĩa và các đối tượng đã tổ chức môi giới thành công việc mua, bán thận đối với cặp ghép thận.
Ngày 24 và 25/11/2022, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã thi hành lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, quyết định tạm giữ đối với Đường Khắc Nghĩa, Nông Văn Thức về hành vi "Mua bán bộ phận cơ thể người" (thận). Ngày 2/12/2022, Cơ quan CSĐT Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Mua bán bộ phận cơ thể người"; khởi tố bị can, tạm giam Đường Khắc Nghĩa và Nông Văn Thức để tiến hành điều tra.
Mở rộng vụ án, cơ quan Công an xác định đối tượng Thàng Văn Thân (SN 1993, trú tại tỉnh Lào Cai), và Lê Văn Tứ (SN 1991, trú tại tỉnh Phú Thọ) có dấu hiệu liên quan đến vụ "Mua bán bộ phận cơ thể người" do bị can Nông Văn Thức môi giới, dẫn dắt anh T.V.V, quê ở tỉnh Thái Nguyên bán thận cho anh L.G.K, trú tại TP Hà Nội. Bên cạnh đó, Thàng Văn Thân còn cùng với Nguyễn Phương Hồng (SN 1985, trú tại tỉnh Thái Nguyên) có hành vi tìm kiếm, môi giới, dẫn dắt anh N.T.H, trú tại TP Hà Nội bán gan cho anh N.V.H, trú tại TP HCM.
Ngày 10/2/2023, Cơ quan CSĐT Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can, tạm giam đối với Thàng Văn Thân, Lê Văn Tứ, Nguyễn Thị Phương Hồng về hành vi "Mua bán bộ phận cơ thể người" (thận, gan). Riêng bị can Nguyễn Phương Hồng được áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú (do nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi).
Cơ quan Công an xác định, từ tháng 4/2022 đến tháng 6/2022, Đường Khắc Nghĩa đã thực hiện 3 vụ mua bán bộ phận cơ thể người (thận); Nông Văn Thức cùng đồng phạm cũng đã thực hiện 3 vụ mua bán bộ phận cơ thể người (thận, gan) trong khoảng thời gian từ tháng 4- 9/2022.

>>> Mời độc giả xem thêm video Phá đường dây mua, bán người sang Trung Quốc:

Nguồn: Truyền hình TP Cần Thơ

Theo Đời sống
back to top