--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Dưỡng da thành hại da

THÚY NGA - 20:01 31/08/2019

(khoahocdoisong.vn) - Nên nhớ khi dùng bất kỳ loại kem, sữa phấn nào đó trong vòng từ 3 đến 7 ngày mà làm cho da trở nên xấu hơn thì dứt khoát phải vứt bỏ chứ đừng tiếc của mà mang họa vào thân.

Chị Hồng Anh, 26 tuổi (Nam Định) cứ đến mùa thu là da chân, tay thường khô và cứ nổi lên các mụn cám, không đau nhưng ngứa kinh khủng. Nhiều khi gãi rách cả da thịt. Chị nghe theo người quen mách tích cực bôi kem dưỡng da cả ngày lẫn đêm, bệnh không thuyên giảm mà ngày càng nặng.

Lời bàn: Theo BSCKII Nguyễn Thành, Bệnh viện Da liễu Quốc Gia, các bệnh liên quan đến da phần nhiều là do cơ địa và phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết. Về mùa thu - đông, đặc biệt là trong giai đoạn thời tiết hanh khô, nhiệt độ thấp, các bệnh da khô rất dễ gặp và nặng lên. Da có mềm mại hay không phụ thuộc vào hai yếu tố: Độ ẩm của môi trường và hoạt động của các tuyến phụ của da như tuyến mồ hôi, tuyến bã làm cho da trơn và mượt mà...

Mùa hanh, độ ẩm thấp, các tuyến mồ hôi hoạt động ít hoặc không hoạt động (vì nhiệt độ thấp, do đó, da người bình thường cũng trở nên khô ráp. Còn những người có sẵn bệnh da khô như bệnh vẩy cá, vẩy nến, các loại á sừng khác trở nên nặng và khó chịu, có khi nứt nẻ và chảy máu…

Trong mùa khô hanh, cần phải giữ ẩm cho da bằng kem giữ ẩm như Cetafil và một loại coticoide nhẹ như Emovate... 

Đây là kem dưỡng ẩm chứ không phải kem dưỡng da. Nên nhớ các loại kem dưỡng da ban ngày cũng như ban đêm đều có thể gây dị ứng, nổi mụn, nám da rất khó chịu. Khi dùng bất kỳ loại kem, sữa phấn nào đó trong vòng từ 3 đến 7 ngày mà làm cho da trở nên xấu hơn thì nên bỏ ngay chứ đừng tiếc của mà mang họa vào thân.

N.Hà (ghi)

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Việt Nam nêu vấn đề căng thẳng Biển Đông tại hội nghị Tư lệnh quốc phòng ASEAN
Thời sự- Dương Ngọc - 14:38 24/09/2020
Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, nhấn mạnh nếu các bên không kiềm chế, tăng cường đối thoại để tháo gỡ những bất đồng trên cơ sở luật pháp quốc tế thì căng thẳng có thể leo thang và làm thay đổi hiện trạng tranh chấp ở Biển Đông.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO