--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Dược phẩm Đông Đô quảng cáo thực phẩm chức năng là thuốc

14:25 02/01/2018

Mặc dù sở hữu đội ngũ chuyên môn là các dược sĩ có chuyên môn trong lĩnh vực dược và am hiểu các quy định của pháp luật về quảng cáo, nhưng Công ty TNHH Dược phẩm Đông Đô (gọi tắt là Dược phẩm Đông Đô) vẫn quảng cáo thực phẩm chức năng (TPCN) Gastimun HP là thuốc. Đây là việc làm vi phạm pháp luật.

Gastimun HP được nói rõ là THUỐC chữa bệnh.

Thực phẩm nhưng lại quảng cáo là thuốc

Cụ thể, trên trang web gastimunhp.vn đã đăng quảng cáo nhiều bài viết liên quan đến sản phẩm là TPCN có tên Gastimun HP là thuốc và có tác dụng như thuốc chữa bệnh. Dược phẩm Đông Đô còn sử dụng ý kiến của bệnh nhân nói về tác dụng của gastimun như thuốc.

Theo ghi nhận của PV Khoa học & Đời sống, trên trang gastimunhp.vn đã đăng tải nhiều bài viết nõi rõ sản phẩm này là thuốc hoặc dùng các từ điều trị, chữa bệnh, miêu tả sản phẩm có tác dụng như thuốc chữa bệnh. Ví như bài viết “Không thể sử dụng kháng sinh, tôi đã vượt qua bệnh dạ dày do HP như thế nào” viết về nhân vật có tên Trần Phương Anh, ở phố Trần Xuân Soạn, Hà Nội. Theo đó, năm 2010 chị bị bệnh suy thận, đến năm 2015 chị tiếp tục bị viêm, loét dạ dày và nhiễm HP nặng. Sau thời gian “hoang mang” tìm cách điều trị, chị đã tìm đến gastimun HP.

Bài viết nêu rõ: “Một lần tình cờ đọc trên mạng thấy loại kháng thể OvalgenHP có tác dụng chống lại vi khuẩn Hp, chị cảm thấy khá tin tưởng vì sản phẩm này đã được sử dụng ở nhiều nước trên thế giới. Tìm hiểu kỹ càng và biết kháng thể OvalgenHP có nguồn gốc từ trứng gà, rất an toàn nên chị đã hỏi ý kiến bác sỹ và bác sỹ đồng ý cho chị sử dụng: “May sao mà vẫn còn có loại thuốc dùng được cho bệnh nhân suy thận thế này…”

Cuối bài, tác giả nhận định: “Có thể nói chị Phương Anh là một trường hợp bệnh nhân có hoàn cảnh khá đặc biệt, không chỉ mắc bệnh lý dạ dày mà còn bị bệnh lý về thận. Trong khi đa số các thuốc điều trị đều chuyển hóa và thải trừ qua gan, thận nên không ít thì nhiều sẽ ảnh hưởng tới các cơ quan này. Như vậy nếu điều trị bệnh dạ dày thì lại đối mặt với nguy cơ bệnh lý gan, thận tiến triển nặng thêm. Thật may mắn vì cuối cùng chị cũng tìm được giải pháp điều trị an toàn và chị cũng mong muốn chia sẻ kinh nghiệm điều trị của mình để giúp những bệnh nhân có hoàn cảnh tương tự có thể tìm được cho mình cách chữa trị phù hợp”.

Hay như trong bài “Chữa đau dạ dày phương pháp mới của Nhật Bản” có nói rõ: “Phương pháp miễn dịch thụ động sử dụng kháng thể OvalgenHP của Nhật Bản trong phòng ngừa, chữa đau dạ dày trường hợp có vi khuẩn Hp. Biện pháp này đã được ứng dụng tại Việt Nam cho kết quả tích cực.

Đây là loại kháng thể của Nhật Bản được chiết xuất từ lòng đỏ trứng gà. OvalgenHP có tác dụng ức chế men Urease của vi khuẩn Helicobacter pylori (vi khuẩn Hp) gây tổn thương vi khuẩn Hp và làm mất khả năng sinh sống của vi khuẩn Hp trong môi trường acid dạ dày. Việc sử dụng OvalgenHP kết hợp với phác đồ điều trị vi khuẩn HP còn được đánh giá cao bởi tác dụng của OvalgenHP trên các chủng vi khuẩn Hp đã đề kháng kháng sinh. Ngoài ra, đây còn là một giải pháp phòng tránh lây nhiễm, tái nhiễm vi khuẩn Hp đặc biệt hiệu quả trong bối cảnh vi khuẩn Hp có tỷ lệ nhiễm cao trong cộng đồng”.

Ngoài ra, rất nhiều bài viết đăng trên trang web gastimunhp.vn trích dẫn ý kiến bệnh nhân hoặc đăng bài viết nói sản phẩm này có tác dụng điều trị bệnh thậm chí gọi sản phẩm này là thuốc. Dưới mỗi bài viết cũng không có khuyến cáo “sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh” theo quy định của pháp luật.

Nhiều bài viết nói rõ sản phẩm GastimunHP – OvalgenHP có tác dụng điều trị, chữa bệnh.

Biết sai nhưng vẫn vi phạm

Làm việc với PV báo Khoa học & Đời sống, bà Nguyễn Thanh Hương, Dược sĩ, phụ trách Marketting Công ty TNHH Dược phẩm Đông Đô thừa nhận 3 nội dung chính. 1 là trang web gastimunhp.vn đúng là của Công ty TNHH Dược phẩm Đông Đô. 2 – Nội dung mà PV phản ánh là đúng, các từ ngữ gọi sản phẩm Gastimun HP là thuốc và dùng các từ điều tị, chữa bệnh là đúng sự thật. 3 – Công ty sẽ sửa chữa những lỗi chưa đúng trong nội dung bài viết đăng trên trang web gastimunhp.vn.

Bà Hương giải thích: OvalgenHP là tên gọi một loại kháng thể có tác dụng đặc hiệu đối với vi khuẩn HP và được người Nhật Bản sử dụng rộng rãi. Khi nhập vào Việt Nam, OvalgenHP có tên gọi khác là Gastimun HP. Trên thực thí nghiệm lâm sàng tại Nhật Bản cho thấy, có đến 70% người dùng khỏi bệnh nhiễm khuẩn HP. Tuy nhiên, khi nhập về Việt Nam dưới dạng thực phẩm chức năng thì Công ty phải tuân thủ các quy định của Việt Nam liên quan đến quảng cáo thực phẩm.

Cũng theo ý kiến bà Hương thì những bài viết trên trang gastimunhp.vn do bà trực tiếp phê duyệt. Tuy nhiên, có thể do thiếu để ý nên có những câu từ chưa phù hợp với quy định. Bản thân bà cũng không chấp nhận việc gọi TPCN là thuốc. Vì vậy, công ty sẽ rà soát và sửa toàn bộ nội dung chưa phù hợp cho đúng với quy định pháp luật.

Theo Điều 5, Nghị định 181/2013/NĐ-CP Hướng dẫn chi tiết thi hành một số điều của Luật quảng cáo 2012 của Quốc hội quy định rõ: Không được quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc và phải khuyến cáo “sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”.

Ngoài ra, việc quảng cáo này phải tuân thủ các quy định tại Luật bảo vệ người tiêu dùng, trong đó, nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân quảng cáo sản phẩm, hàng hoá không đúng với tác dụng thực tế.

Báo Khoa học & Đời sống sẽ tiếp tục thông cập nhật thông tin sự việc

Phi Long

Theo khoahocdoisong.vn


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
 Thành Thành Công và thương vụ cổ phần hóa Tổng Công ty Tín Nghĩa
Bất động sản - Quang Vững - 05:15 09/12/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tổng Công ty Tín Nghĩa dù có quỹ đất hơn 2.205ha đất, nhưng thời điểm cổ phần hóa (2016) chỉ được định giá 395 tỷ đồng. Cùng thời điểm này, Thành Thành Công "vào” Tín Nghĩa với vai trò cổ đông chiến lược, sở hữu tới 35% vốn điều lệ.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO