Được miễn phí trước bạ từ ngày 1/3, trong 3 năm, thị trường ôtô điện sắp bùng nổ ?

Đây là nội dung có trong Nghị định 10/20222 vừa được Chính phủ ban hành. Theo đó, tô điện chạy pin được miễn lệ phí trước bạ lần đầu trong 3 năm kể từ ngày 1/3/2022.
o-to-dien.jpg

Từ 1/3/2025, mức thu lệ phí trước bạ đăng ký lần đầu với ô tô điện sẽ bằng 50% mức thu với xe xăng, dầu có cùng số chỗ ngồi. Các loại ôtô nêu trên nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi với mức 2% và áp dụng thống nhất trên toàn quốc.

Nghị định này giúp thúc đẩy tiêu thụ những sản phẩm xanh, thân thiện với môi trường.

Theo đó, mức thu lệ phí trước bạ với xe máy là 2%. Riêng xe máy của tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc trung ương, thành phố thuộc tỉnh, thị xã nơi UBND tỉnh đóng trụ sở nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức 5%; nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi với mức thu 1%.

Với ôtô, rơ-moóc hoặc sơ-mi rơ-moóc được kéo bởi ôtô, các loại xe tương tự ôtô, mức thu là 2%. Riêng ôtô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống phải nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu 10%.

Trường hợp cần áp dụng mức thu cao hơn cho phù hợp với điều kiện thực tế tại từng địa phương, HĐND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định điều chỉnh tăng nhưng tối đa không quá 50% quy định chung.

Việc miễn phí trước bạ cho dòng xe điện sẽ giúp người tiêu dùng tiết kiệm được rất nhiều chi phí lăn bánh.

Chẳng hạn, nếu 2 chiếc xe xăng và xe điện có cùng giá niêm yết là 1 tỷ đồng. Xe xăng hiện nay đang được giảm 50% phí trước bạ cho đến ngày 31/5/2022, người mua sẽ phải đóng ít nhất 50 - 60 triệu đồng.

Nhưng với xe điện, trong vòng 3 năm tới sẽ không phải đóng loại phí này, đồng nghĩa với việc tiết kiệm ít nhất 100 - 120 triệu đồng.

Như vậy, trong 3 năm tới, người mua ô tô điện chạy pin tại Việt Nam sẽ không phải nộp phí trước bạ như ô tô truyền thống. Sau đó, chính sách ưu đãi cho dòng xe này vẫn được kéo dài thêm 2 năm, tiếp tục tạo lợi thế trước xe xăng, dầu.

Theo Đời sống
Một ngày của người làm phát hành báo

Một ngày của người làm phát hành báo

Cầm tờ báo trên tay, bạn đọc quan tâm đến thông tin, sự kiện và cùng lắm là nhớ tên tác giả, chứ ít ai biết đến sự vất vả của nhân viên phát hành, những người thầm lặng góp phần quan trọng phát hành tờ báo ra sạp đúng giờ, dù nắng hay mưa.
back to top