--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Được câu khen ho hen chẳng còn

13:40 21/06/2018

c câu khen ho hen chẳng còn. Một lời khen chưa biết thực hư thế nào đã vội phóng đại lên tưởng rằng đó là chính con người mình.

Hình minh họa.

Tổng kết năm học, thằng bé học lớp 4 được nhận giấy khen học sinh giỏi nổi trội về môn toán. Thế là bà nó mang khoe khắp nơi.

Người nào cũng trầm trồ khen cháu thông minh, có năng khiếu.  Rồi người khuyên phải tìm thầy, tìm nơi mà bồi dưỡng cho cháu, không thì phí.

Người hiểu biết thì bảo, đó là đổi mới trong cách khen thưởng. Với học sinh tiểu học, cô giáo phải tìm ra điểm nổi trội của trẻ để khen. Ví dụ cháu nào nổi hơn về toán, tiếng Việt, khoa học, lịch sử, hát, múa, vẽ, diễn thuyết, thể dục… thì khen môn đó, để các cháu thêm tự tin vào bản thân.

Tự tin đâu chưa biết, chỉ biết người lớn đâm ra ngộ nhận, cứ tưởng con cháu mình là thần đồng cả. Thế là mới tí tuổi đầu, thay vì được thoải mái vui chơi suốt dịp hè, thì nay phải đến nhà thầy cô để học thêm, đến các trung tâm bồi dưỡng tài năng. Biết bao nhiêu đứa trẻ đã phải đánh mất tuổi thơ vì những lời khen ấy.

Mục đích thì tốt đấy, nó khiến cho trẻ con đứa nào cũng được khen, đứa nào cũng tìm thấy một điều tốt đẹp trong bản thân mình.

Nhưng khổ nỗi, chính người lớn vì ảo tưởng, vì tham vọng, vì thói háo danh của chính mình, đã biến những lời khen ấy thành áp lực lên đứa trẻ. Vậy nên thành ra khen ho hen chẳng còn.

Một chút năng khiếu, một khả năng mới hé cũng giống như một ngọn lửa mới nhen, phải cần rất nhiều khéo léo và tinh tế để làm sao cho nó thổi lên thành một đống lửa ấm áp và có ích. Nếu không sẽ làm nó tắt ngóm.

Đối với một đứa trẻ, khen đúng, đánh giá đúng năng lực, khả năng sẽ giúp cho gia đình có định hướng đúng. Nhưng cũng cần phải phân biệt một sự đánh giá đúng với một lời khen hời hợt bởi nó có thể làm hại con người ta.

Nhất là qua những cuộc thi tài năng, nghe họ khen, thấy ai cũng tài giỏi. Rồi lao theo những danh vọng hão huyền người khác đã vẽ ra mà không biết thực chất năng lực của mình đến đâu, đam mê thực sự của mình là gì.

Con người ta vẫn thế, cứ một lời khen chưa biết thực hư thế nào đã vội phóng đại lên tưởng rằng đó là chính con người mình. Làm được một việc tử tế, tham gia một chương trình từ thiện, giúp được một người… là yên tâm mình là người tốt.

Trong khi cuộc sống hàng ngày là biết bao nhiêu thử thách mà chúng ta phải vượt qua để hoàn thiện mình. Vì vậy, hãy biết cảnh giác với những lời khen.

Minh Anh

 • Khen chê cũng cần có văn hóa
  Trò chuyện- 16:42 10/11/2017
  có mấy ai hoàn hảo về hình thể? Chúng ta phải trân trọng con người, tuyệt đối không được lôi cái khiếm khuyết về hình thể người khác ra “ném đá”. Tất nhiên, dư luận, công chúng có quyền khen, chê. Nhưng khen chê cũng cần có văn hóa”, nhà thơ Dương Kỳ Anh, “cha đẻ hoa hậu Việt Nam” tâm sự.
Đọc tiếp

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ngày 16/9: Thêm 10.489 ca mắc COVID-19, riêng TP HCM và Bình Dương hơn 8.700 ca
Thời sự- Thái Bình - 18:25 16/09/2021
Bản tin dịch COVID-19 ngày 16/9 của Bộ Y tế cho biết có 10.489 ca mắc COVID-19, riêng TP HCM và Bình Dương đã hơn 8.700 ca. Trong ngày có 10.901 ca khỏi. Như vậy, số ca khỏi nhiều hơn số mắc mới.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Bộ Y tế chỉ đạo hỏa tốc chưa tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ dưới 18 tuổi
  Thời sự- Phương Lê - 17:06 16/09/2021
  Bộ Y tế yêu cầu không tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho lứa tuổi ngoài hướng dẫn của Bộ Y tế, trong trường hợp có điều chỉnh, Bộ sẽ thông báo sau.
 • Mùa dịch người cao tuổi mắc bệnh phổi cần lưu ý
  Khỏe- PGS.TS Nguyễn Đình Tiến - 17:00 16/09/2021
  Đại dịch toàn cầu do SARS-CoV-2 gây ra đã mang lại tỷ lệ tử vong cao, đặc biệt là ở những người có các bệnh lý nền mạn tính. Đối với bệnh nhân phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), khi đã có tổn thương thực thể không hồi phục ở cả nhu mô phổi và ở đường thở sẽ dẫn đến giảm chức năng hô hấp, gây hậu quả giảm cung cấp oxy và thải khí carbon cho cơ thể. Nếu phổi bị viêm do Covid-19 sẽ làm trầm trọng hơn tình trạng này.
 • Đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm khi mang thai
  Khỏe- PGS.TS Nguyễn Đình Hòa - 17:00 16/09/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Đau thần kinh tọa có thể xảy ra trong thai kỳ. Tuy nhiên, các loại đau phổ biến liên quan đến thai kỳ có thể giống với đau thần kinh tọa.
 • Thoái hóa đĩa đệm và thoát vị đĩa đệm
  Khỏe- ThS.BS Trần Trung Kiên - 17:00 16/09/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Thoát vị đĩa đệm chỉ là một trong những hình thái biến dạng của đĩa đệm, nằm trong bệnh cảnh thoái hoá đĩa đệm, trong đó thoái hoá trải qua 3 giai đoạn.
 • Danh sách "57 trẻ dưới 18 tuổi được tiêm vắc xin Pfizer" là chính xác
  Thời sự- Hoàng Tùng - 16:30 16/09/2021
  Liên quan đến danh sách 57 trẻ dưới 18 tuổi được tiêm vắc xin Pfizer đang lan truyền trên mạng, ngày 16/9, nguồn tin của PV cho biết, ngành chức năng đã xác định danh sách đó là chính xác.