--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đừng xem tivi “trong bóng tối”

12:02 24/11/2017

Rất nhiều người thắc mắc xem tivi nên treo trên tường hay để trên kệ thì hợp lý. Ngoài ra, khi xem tivi có nên tắt tất cả các nguồn sáng để xem “trong bóng tối” cho tập trung. Nhiều người cho rằng, việc xem tivi trong bóng tối sẽ tập trung hơn.

Quan điểm xem tivi trong bóng tối để xem cho tập trung là rất phản khoa học.

TS Nguyễn Phan Kiên, Viện Điện tử Y sinh, trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: Tivi để ở kệ hoặc treo trên tường đều được cả. Việc kê tivi trên kệ hoặc treo tường phụ thuộc vào thiết kế của ngôi nhà và đặc biệt là khoảng cách từ tivi đến màn hình.

Việc đo khoảng cách từ màn hình tivi đến chỗ ngồi dựa vào chiều dài đường chéo màn hình (tính bằng inch). Tivi 32 inch phải đảm bảo khoảng cách là 2,5m; tivi 42 inch phải đảm bảo khoảng cách là 3m; tivi 42 inch phải đảm bảo khoảng cách là 3,5m.

Dựa vào diện tích, thiết kế của ngôi nhà/phòng cũng như sở thích bạn có thể lựa chọn treo hoặc kê, nhưng phải đảm bảo đủ khoảng cách giữa mắt và màn hình và khi nhìn không phải ngước cổ lên.

Về việc xem tivi trong bóng tối, thực tế, tắt đèn khi xem tivi đúng là thói quen khá phổ biến của nhiều người, nhất là khi tivi được để trong phòng ngủ khiến, người xem có cảm giác xem được tập trung hơn. Tuy nhiên, người dân cần chú ý rằng, khi không có các nguồn sáng khác, đồng tử mắt buộc phải mở to để tiếp nhận ánh sáng từ màn hình tivi; hơn thế khi xem tivi các hình ảnh là rất nhiều và không ngừng chuyển động, cường độ ánh sáng cũng liên tục thay đổi mạnh yếu khác nhau, gây kích thích rất lớn tới mắt người xem.

Ngoài ra, độ chói của màn hình tivi khá lớn nên nếu chỉ có nguồn sáng duy nhất từ tivi chiếu vào mắt thì rất dễ gây hại cho mắt. Vì thế, nếu chỉ xem trong một khoảng thời gian ngắn như ở rạp chiếu phim thì không sao, nhưng nếu xem lâu thì rất dễ dẫn đến hiện tượng mỏi mắt, nhức mắt thậm chí duy trì một thời gian dài còn có thể dẫn tới hỏng mắt.

Do đó, không nên tắt hết các nguồn sáng khi xem tivi. Ánh sáng sẽ giúp làm giảm bớt cường độ ánh sáng của màn hình tivi và giảm kích thích của những ánh sáng này đối với mắt người xem.Viết bài chuẩn seo theo dich vu seo

T.Hà

  • Khoảng cách đúng khi ngồi xem tivi
    Tư vấn- 17:22 09/11/2017
    Tivi là thiết bị điện tử phổ biến trong hầu hết trong các gia đình. Tuy nhiên, nhiều người cho biết, khi ngồi xem, chiếc tivi của họ gây hại cho mắt hoặc không giúp họ cảm nhận được sự hấp dẫn của chương trình giải trí do vị trí từ chỗ ngồi đến tivi quá gần hoặc quá xa.
Theo khoahocdoisong.vn

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
HLV Indonesia: 'Tuyển Việt Nam quá mạnh'
Thời sự- Thanh Hà - 20:50 15/10/2019
Huấn luyện viên Simon McMenemy của Indonesia dành lời khen cho tuyển Việt Nam sau khi cùng các học trò chịu thất bại 1-3 tại bảng G vòng loại World Cup 2022 tối 15/10.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO