--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Dùng trấu để cố định vi sinh vật

HÀ BÌNH (GHI) - 11:00 24/07/2021

(khoahocdoisong.vn) - Làm thế nào để cố định vi sinh vật trong các chế phẩm vi sinh, khiến vi sinh vật không bị chết khi đưa vào môi trường?

Hỏi: Làm thế nào để cố định vi sinh vật trong các chế phẩm vi sinh, khiến vi sinh vật không bị chết khi đưa vào môi trường?

Lê Hoàng Hà (Hà Nội)

TheoTrung tâm Công nghệ sinh học TPHCM: Hiện nay, phần lớn các chế phẩm vi sinh vật dùng trong nông nghiệp và xử lý môi trường, được sản xuất ở các dạng lỏng, bột để phun xịt hoặc rải vào đất. Để bảo vệ vi sinh vật tồn tạo và phát triển trong giai đoạn đầu tiếp xúc với môi trường bên ngoài, phải có chất mang bảo vệ. Chất mang thường được dùng là các hợp chất có nguồn gốc vô cơ (bột vỏ sò, phosphorite, apatite…), hay các chất có nguồn gốc hữu cơ (than bùn, bã mía, phế phụ phẩm nông nghiệp…) có diện tích bề mặt riêng lớn và thân thiện với môi trường. Trong đó, trấu là loại phụ phẩm nông nghiệp dễ kiếm, rẻ tiền, có nhiều ở nước ta. Khi trấu được nhiệt phân thành than sinh học (biochar), sẽ tạo ra nhiều cấu trúc lỗ xốp và diện tích bề mặt lớn, là nơi trú ngụ và bảo vệ sinh vật khỏi tác động bất lợi của môi trường như tia tử ngoại, vi sinh vật bản địa trong giai đoạn đầu áp dụng vào đất…


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Biếu đồ bổ cho người già: Coi chừng thành “thuốc độc”
Sức khỏe mới- Thúy Nga - 16:50 18/10/2021
Người già thường được con cháu biếu thực phẩm bổ dưỡng để nâng cao sức khỏe. Thế nhưng, việc dùng những thực phẩm này phải phù hợp với tình trạng sức khỏe, nếu không sẽ lợi bất cập hại.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---