--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đừng tin vào dép trị liệu

HÀ BÌNH - 14:00 04/06/2019

(khoahocdoisong.vn) - Loại dép trị liệu theo quảng cáo có thể chạm vào các huyệt ở chân, khi đi sẽ thấy hơi đau nhưng rất tốt cho sức khỏe, chỉ là một cách để quảng cáo bán sản phẩm mà chưa có kiểm chứng.

Hỏi: Vừa rồi tôi thấy mấy bà hàng xóm mua được những đôi dép trị liệu rất hay. Thấy quảng cáo là dép có thể trị liệu như điểm vào các huyệt ở chân khi đi. Xin hỏi có đúng như vậy không?

Vũ Phương Anh (Hà Nội)

PGS.TS Hoàng Xuân Bách, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam: Loại dép trị liệu theo quảng cáo có thể chạm vào các huyệt ở chân, khi đi sẽ thấy hơi đau nhưng rất tốt cho sức khỏe, chỉ là một cách để quảng cáo bán sản phẩm mà chưa có kiểm chứng. Thậm chí nhiều nơi còn quảng cáo loại dẹp này được gắn thêm con chip. Mục đích là tạo ra sóng vô tuyến có tần số 7.83 Hz, bằng với tần số rung động của Trái Đất.

Theo các nhà nghiên cứu, nếu chuyển động với tần số 7,83 Hz thì cơ thể sẽ đạt trạng thái tự nhiên cân bằng. Và nhờ vậy con người giảm bớt căng thẳng, tinh thần phấn chấn hơn, một ngày nhiều năng lượng hơn còn buổi tối thì ngủ ngon hơn. Bên cạnh đó, các loại giày dép này còn được mô tả có tác dụng như “tiên dược”. Có loại nhằm giảm căng thẳng, giúp tập trung tinh thần hay tạo cảm xúc. Tất cả đều tùy thuộc vào giá tiền mà loại pha lê đính kèm có công dụng khác nhau.

Thực tế loại dép này hiện đa số nhập về theo hàng “xách tay”, không được kiểm định chất lượng, nên rất khó để khẳng định nó có tác dụng hay không. Để tạo ra các phương pháp trị liệu theo y học cổ truyền thì phải có thầy thuốc hướng dẫn trực tiếp, không có chuyện một đôi dép mà có tác dụng thần kỳ như giảm căng thẳng, tập trung tốt hơn.

Những đôi dép thông thường được thiết kế bằng các đầu mút, gợn sóng, gai… cũng có thể có tác dụng mát xa đôi chân. Còn nếu muốn trị liệu thì buộc phải đến các cơ sở chuyên khoa.

 • Những trận mưa sao băng đẹp trong năm
  Hỏi đáp- Thu Hà - 07:23 18/12/2018
  (khoahocdoisong.vn) - Mưa sao băng xuất hiện lặp lại theo chu kỳ. Hàng năm có khoảng 10 trận mưa sao băng bạn có thể quan sát được. Trong đó, những trận sao băng lớn, đẹp mắt.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thêm 32 người mắc Covid-19 liên quan Đà Nẵng, 2 ca nhập cảnh
Thời sự- Thu Hòa - 18:40 07/08/2020
Các bệnh nhân vừa được công bố vào 18h ngày 7/8 đa số liên quan tới tâm dịch Đà Nẵng. Hiện 14 tỉnh, thành tại Việt Nam ghi nhận ca mắc Covid-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Toyota Camry có phiên bản kỷ niệm 40 năm, nội thất là điểm nhấn
  Xe hay- Sơn Phạm - 16:17 07/08/2020
  Toyota Camry vừa kỷ niệm 40 năm kể từ khi ra mắt và hãng xe Nhật quyết định thiết kế 1 phiên bản để đánh dấu dịp này.
 • Giống lúa chịu mặn dẻo thơm
  Sản phẩm hữu ích- Bảo Châu - 16:02 07/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Các nhà khoa học Việt đã tạo sự liên kết gene và di truyền theo dòng mẹ để tạo giống lúa chịu mặn nhưng chất lượng gạo vẫn ngon.
 • Đo bức xạ mặt trời
  Sản phẩm hữu ích- Bảo Châu - 16:00 07/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ứng dụng web đo bức xạ mặt trời là kết quả nghiên cứu của Vũ Xuân Sơn Hữu, Lê Viết Thịnh, Đỗ Văn Long, Trần Quốc Ngữ, đều là sinh viên năm ba của Viện Kỹ thuật điện, Đại học Bách Khoa Hà Nội.
 •  Eximbank: Dư nợ cho vay sụt giảm, nợ xấu tăng chóng mặt
  Ngân hàng- Tuấn Thuỷ - 15:28 07/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Kết quả kinh doanh của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu (Eximbank - MCK: EIB) trong quý 2 gặp nhiều khó khăn, lợi nhuận sau thuế giảm 76% so với cùng kỳ năm 2019. Tăng trưởng tín dụng âm nhưng nợ xấu tăng cao.
 • Dinh dưỡng bào thai kém trẻ dậy thì muộn
  Khỏe- BS Tiến Văn - 15:10 07/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe của người mẹ có vai trò quan trọng quyết định đối với sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, khẩu phần ăn của người mẹ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO