--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đừng tin vào dép trị liệu

HÀ BÌNH - 14:00 04/06/2019

(khoahocdoisong.vn) - Loại dép trị liệu theo quảng cáo có thể chạm vào các huyệt ở chân, khi đi sẽ thấy hơi đau nhưng rất tốt cho sức khỏe, chỉ là một cách để quảng cáo bán sản phẩm mà chưa có kiểm chứng.

Hỏi: Vừa rồi tôi thấy mấy bà hàng xóm mua được những đôi dép trị liệu rất hay. Thấy quảng cáo là dép có thể trị liệu như điểm vào các huyệt ở chân khi đi. Xin hỏi có đúng như vậy không?

Vũ Phương Anh (Hà Nội)

PGS.TS Hoàng Xuân Bách, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam: Loại dép trị liệu theo quảng cáo có thể chạm vào các huyệt ở chân, khi đi sẽ thấy hơi đau nhưng rất tốt cho sức khỏe, chỉ là một cách để quảng cáo bán sản phẩm mà chưa có kiểm chứng. Thậm chí nhiều nơi còn quảng cáo loại dẹp này được gắn thêm con chip. Mục đích là tạo ra sóng vô tuyến có tần số 7.83 Hz, bằng với tần số rung động của Trái Đất.

Theo các nhà nghiên cứu, nếu chuyển động với tần số 7,83 Hz thì cơ thể sẽ đạt trạng thái tự nhiên cân bằng. Và nhờ vậy con người giảm bớt căng thẳng, tinh thần phấn chấn hơn, một ngày nhiều năng lượng hơn còn buổi tối thì ngủ ngon hơn. Bên cạnh đó, các loại giày dép này còn được mô tả có tác dụng như “tiên dược”. Có loại nhằm giảm căng thẳng, giúp tập trung tinh thần hay tạo cảm xúc. Tất cả đều tùy thuộc vào giá tiền mà loại pha lê đính kèm có công dụng khác nhau.

Thực tế loại dép này hiện đa số nhập về theo hàng “xách tay”, không được kiểm định chất lượng, nên rất khó để khẳng định nó có tác dụng hay không. Để tạo ra các phương pháp trị liệu theo y học cổ truyền thì phải có thầy thuốc hướng dẫn trực tiếp, không có chuyện một đôi dép mà có tác dụng thần kỳ như giảm căng thẳng, tập trung tốt hơn.

Những đôi dép thông thường được thiết kế bằng các đầu mút, gợn sóng, gai… cũng có thể có tác dụng mát xa đôi chân. Còn nếu muốn trị liệu thì buộc phải đến các cơ sở chuyên khoa.

 • Những trận mưa sao băng đẹp trong năm
  Hỏi đáp- Thu Hà - 07:23 18/12/2018
  (khoahocdoisong.vn) - Mưa sao băng xuất hiện lặp lại theo chu kỳ. Hàng năm có khoảng 10 trận mưa sao băng bạn có thể quan sát được. Trong đó, những trận sao băng lớn, đẹp mắt.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Lộ diện nữ giám đốc liên quan vụ xả dầu thải khiến nguồn nước sông Đà ô nhiễm
Thời sự- Lê Quân - 19:17 20/10/2019
Theo lời khai của nghi phạm mới ra đầu thú, anh ta được một nữ giám đốc doanh nghiệp thuê đổ chất thải khiến nguồn nước cấp cho Nhà máy nước sông Đà ô nhiễm. Công an tỉnh Hòa Bình đang làm rõ nội dung này.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Doanh nghiệp ngại “bắt tay” với nông dân
  Hỏi đáp- Hà Bình - 14:57 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Như các bạn đã biết, chuỗi giá trị sản xuất hàng hóa muốn bền vững thì điều quan trọng nhất là các chủ thể tham gia trong chuỗi phải đảm bảo được các lợi ích của mình.
 • Trồng sen tận dụng đất
  Hỏi đáp- Hà Bình - 14:56 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Chúng ta có rất nhiều các loại cây trồng có thể phát triển tốt để thay thế cây lúa. Vừa giữ không làm biến đổi đất lúa, vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao, vừa giữ ổn định môi trường mà lại thu hút được tầng lớp thế hệ trẻ ở lại xây dựng quê hương.
 • Cần tái cấu trúc các KCX, KCN ở TPHCM
  Thời sự- Hồng Nhung - 14:54 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Sau nhiều năm, hiện hiệu quả đầu tư khu chế xuất, khu công nghiệp (KCX, KCN) chưa cao, tồn tại các vấn đề về cơ cấu đầu tư, giá trị gia tăng của sản phẩm, ô nhiễm môi trường, cơ sở hạ tầng kỹ thuật và xã hội.
 • Rượu thuốc trị ho
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 14:50 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Chồng tôi hay uống rượu, bạn bè đến là mang rượu ra uống. Tôi muốn trị ho cho chồng, nghe nói nếu biết cách chế thì có thể làm rượu bổ phế giảm ho, như vậy thì uống rượu thuốc còn hơn là uống rượu xuông có đúng không?
 • Viêm họng cẩn thận biến chứng viêm cầu thận
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 14:49 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - ở Việt Nam, khoảng 40% viêm cầu thận cấp xảy ra sau nhiễm khuẩn đường hô hấp trên và 60% viêm cầu thận cấp sau nhiễm khuẩn ngoài da do liên cầu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO