--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đừng tin vào dép trị liệu

HÀ BÌNH - 14:00 04/06/2019

(khoahocdoisong.vn) - Loại dép trị liệu theo quảng cáo có thể chạm vào các huyệt ở chân, khi đi sẽ thấy hơi đau nhưng rất tốt cho sức khỏe, chỉ là một cách để quảng cáo bán sản phẩm mà chưa có kiểm chứng.

Hỏi: Vừa rồi tôi thấy mấy bà hàng xóm mua được những đôi dép trị liệu rất hay. Thấy quảng cáo là dép có thể trị liệu như điểm vào các huyệt ở chân khi đi. Xin hỏi có đúng như vậy không?

Vũ Phương Anh (Hà Nội)

PGS.TS Hoàng Xuân Bách, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam: Loại dép trị liệu theo quảng cáo có thể chạm vào các huyệt ở chân, khi đi sẽ thấy hơi đau nhưng rất tốt cho sức khỏe, chỉ là một cách để quảng cáo bán sản phẩm mà chưa có kiểm chứng. Thậm chí nhiều nơi còn quảng cáo loại dẹp này được gắn thêm con chip. Mục đích là tạo ra sóng vô tuyến có tần số 7.83 Hz, bằng với tần số rung động của Trái Đất.

Theo các nhà nghiên cứu, nếu chuyển động với tần số 7,83 Hz thì cơ thể sẽ đạt trạng thái tự nhiên cân bằng. Và nhờ vậy con người giảm bớt căng thẳng, tinh thần phấn chấn hơn, một ngày nhiều năng lượng hơn còn buổi tối thì ngủ ngon hơn. Bên cạnh đó, các loại giày dép này còn được mô tả có tác dụng như “tiên dược”. Có loại nhằm giảm căng thẳng, giúp tập trung tinh thần hay tạo cảm xúc. Tất cả đều tùy thuộc vào giá tiền mà loại pha lê đính kèm có công dụng khác nhau.

Thực tế loại dép này hiện đa số nhập về theo hàng “xách tay”, không được kiểm định chất lượng, nên rất khó để khẳng định nó có tác dụng hay không. Để tạo ra các phương pháp trị liệu theo y học cổ truyền thì phải có thầy thuốc hướng dẫn trực tiếp, không có chuyện một đôi dép mà có tác dụng thần kỳ như giảm căng thẳng, tập trung tốt hơn.

Những đôi dép thông thường được thiết kế bằng các đầu mút, gợn sóng, gai… cũng có thể có tác dụng mát xa đôi chân. Còn nếu muốn trị liệu thì buộc phải đến các cơ sở chuyên khoa.

  • Những trận mưa sao băng đẹp trong năm
    Hỏi đáp- Thu Hà - 07:23 18/12/2018
    (khoahocdoisong.vn) - Mưa sao băng xuất hiện lặp lại theo chu kỳ. Hàng năm có khoảng 10 trận mưa sao băng bạn có thể quan sát được. Trong đó, những trận sao băng lớn, đẹp mắt.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Việt Nam vô địch! Việt Nam vô địch!
Thời sự- Đình Thảo - 21:09 10/12/2019
Trận chung kết SEA Games 30 giữa U22 Việt Nam và U22 Indonesia đã khép lại với tỉ số 3-0 thuộc về U22 Việt Nam. 3 bàn thắng của U22 Việt Nam được ghi do công của Hùng Dũng và cú đúp của Văn Hậu. Với chiến thắng này, Việt Nam đã lên ngôi vô địch SEA Games 30, tấm huy chương vàng đầu tiên của bóng đá Việt Nam ở sân chơi này sau 60 năm chờ đợi.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO