Chủ nhật, 18/11/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Dùng tiền của dân không được bừa bãi

Trò chuyện - 23/06/2018 20:21
Dùng tiền của dân không được bừa bãi
Nói về đề xuất mở làn đường riêng cho xe buýt:, TS Nguyễn Xuân Thủy, nguyên Giám đốc NXB Giao thông Vận tải cho rằng, tuyến xe buýt nhanh BRT đã thể hiện sự thất bại trong bài toán đầu tư thì đừng nên tiếp tục triển khai đường dành riêng cho xe buýt nữa. Xe buýt thường vốn đã chậm chạp, nay lại nghênh ngang trên đường riêng trong khi các xe khác chen chúc di chuyển thì không ổn.

Không phù hợp

Mới đây, Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông đô thị Hà Nội đang khảo sát, nghiên cứu thực tế để đề xuất mở làn riêng cho xe buýt thường trên đường Nguyễn Trãi. Là người nghiên cứu nhiều năm về giao thông đô thị, theo ông đây có phải là giải pháp tối ưu?

Tuyến đường này vốn đông đúc, thường xuyên xảy ra ùn tắc, nếu dành riêng một làn cho xe buýt thường thì lòng đường bị thu hẹp khiến tình trạng ùn tắc diễn ra ngày càng nghiêm trọng. Đây là đề xuất chưa hợp lý, không phù hợp thực tiễn hiện tại.

Làn riêng cho xe buýt thường có khác gì với buýt nhanh BRT?

Về bản chất thì là một, không có gì khác nhau nhưng người ta lại cố tình nhầm lẫn khái niệm. Xe buýt nhanh thì chạy như xe buýt thường, còn xe buýt thường lại được ưu tiên làm làn riêng như xe buýt nhanh. Đường riêng cho xe buýt thường thì chính nó phải gọi tên là xe buýt nhanh. Còn nếu làm đường riêng mà vẫn chạy kiểu xe buýt thường thì lại không ổn. Ở đây có sự đánh tráo khái niệm.

Trong đề xuất này thì nói rõ là đường riêng cho xe buýt thường?

Nếu dành cho xe buýt thường một làn đường riêng rất dễ hỗn loạn như xe buýt BRT. Tôi thấy hơi lạ khi người ta đề xuất đường riêng cho buýt thường, nhất là với thực trạng giao thông phức tạp như hiện nay. Nếu đơn vị đề xuất có thể khẳng định việc mở làn riêng ấy không ảnh hưởng gì đến các phương tiện khác thì không vấn đề gì.

Ở các nước họ đều có làn cho xe buýt, chắc hẳn chúng ta cũng áp dụng?

Nếu là làn đường có 4-5 làn xe đi lại rộng thênh thang thì việc mở làn riêng cho xe buýt là cần thiết. Còn đường ở ta chỉ rộng có 15-20m thôi, xung quanh xe cộ ngày ngày ùn tắc, liệu mở làn riêng cho xe buýt có ổn?

Trước đây đã từng có làn riêng cho xe buýt trên tuyến đường này rồi, nên chắc nó không ảnh hưởng đến giao thông?

Cách đây khoảng 10-15 năm ở đường Nguyễn Trãi đã có làn dành riêng cho cho xe buýt trên tuyến đường này nhưng rồi lưu lượng xe đi lại ít nên đã phải xóa bỏ. Muốn tạo ra hiệu quả thì cứ 5 phút phải có một chuyến. Nhưng chúng ta thì phải 15-20 phút mới có một chuyến, khó tạo ra hiệu quả nếu làm đường riêng… Đến giờ, lưu lượng giao thông tăng cao hơn rất nhiều rồi lại đề xuất làm đường riêng cho xe buýt thì không ổn tí nào.

Đừng dùng tiền dân bừa bãi

Ông vừa nói đến xe buýt nhanh BRT là thất bại trong khi các ngành chức năng vẫn nói nó tạo ra hiệu quả tốt?

Đầu tư làm buýt nhanh thì phải chở nhiều hành khách hơn, nghĩa là nó phải tương xứng với số tiền đầu tư. Đầu tư cả nghìn tỉ đồng chỉ để chuyên chở một số lượng khách vừa phải, thậm chí chẳng khác gì xe buýt thường thì rõ ràng đó không phải là bài toán đầu tư hiệu quả. Trong khi đó, chỉ cần một số tiền nhỏ là xây được chiếc cầu cho các cháu nhỏ vùng cao đi học. Dùng tiền của dân không được bừa bãi mà phải nghiên cứu cẩn trọng.

Nếu không đầu tư một làn riêng cho xe buýt, theo ông sẽ phải có giải pháp nào cho đường Nguyễn Trãi?

Với mật độ di chuyển đông như vậy thì đáng lẽ phải có tàu điện ngầm. Còn tới đây, đường sắt trên cao đi vào hoạt động thì xe buýt hãy cứ di chuyển một cách bình thường. Khi áp lực đi lại được chia sẻ cho đường sắt trên cao thì việc xe buýt lưu thông bình thường sẽ không ảnh hưởng gì. Không cần phải có đường riêng cho xe buýt làm gì.

Cùng với các dự án nhà cao tầng, dân số tăng nhanh, người nhập cư từ tỉnh khác tăng cao… thì đường chắc hẳn sẽ còn tắc?

Hiện đường thủ đô quá chật, mặt cắt nhỏ, các phương tiện quá nhiều, nên nếu xe buýt chạy đường riêng thì phương tiện khác không biết đi đường nào. Nếu cố tình mở thì nó cũng không khác gì tuyến BRT, xe chạy nghênh ngang một mình một đường trong khi làn khác thì chen chúc, tắc nghẽn.

Tôi chỉ ủng hộ ý tưởng tốt

Có người cho rằng với mỗi ý tưởng hãy đừng vội phê phán mà nghiên cứu kỹ đã. Nếu chỉ phê phán thì khó có đột phá. Ông có nghĩ vậy?

Tôi đóng góp ý kiến dựa trên những nghiên cứu nhiều năm về giao thông đô thị. Tôi ủng hộ ý tưởng mới nhưng nó phải là ý tưởng tốt, tạo ra hiệu quả. Chẳng hạn như việc đầu tư cho tuyến buýt nhanh BRT hàng nghìn tỉ đồng nhưng rồi hiệu quả thì không khác gì buýt thường. Tôi ủng hộ cái mới, nhưng khi nó tốn quá nhiều tiền của dân mà không đem lại hiệu quả thì tôi phải lên tiếng.

Ông có sợ người ta nghĩ ông đả phá, không có tinh thần xây dựng?

Tôi nói hoàn toàn dưới góc độ khoa học và có nghiên cứu chứ không nói suông. Tôi cũng chẳng được gì khi nói thế cả, nhưng mình làm khoa học, phải bảo vệ cái đúng. Nói lên cái chưa đúng để người ta lắng nghe mà tiếp thu, chỉnh sửa. Còn nếu có ai đó không lắng nghe, bảo mình là đả phá, thì cũng đành chịu thôi.

Và việc ông ủng hộ một ý tưởng nào đó thì hẳn cũng chẳng vì mục đích gì?

Đúng là như thế. Giải pháp cho giao thông đô thị tốt, hữu ích thì tôi ủng hộ ngay chứ có gì đâu mà phải phản biện nhiều. Chỉ có điều nếu là ý tưởng không tốt đem triển khai thì rất tốn tiền của dân, hiệu quả lại thấp.

Theo ông thì với đà phát triển này, giao thông đô thị Hà Nội sẽ thay đổi sau bao nhiêu năm nữa?

Phát triển giao thông công cộng là điều cần phải làm, trước sau gì cũng phải làm. Điều Hà Nội đang cần nhất là sớm tạo ra mạng lưới kết nối các phương thức vận tải công cộng. Đừng mải mê đầu tư những đâu đâu mà không hiệu quả. Hãy tập trung đầu tiên vào giao thông đô thị, vì hiệu quả nó tạo ra cho xã hội là vô cùng lớn, không thể tính toán hết. Và thiệt hại của nó gây ra nếu không được đầu tư bài bản, cũng là trở ngại rất lớn cho sự phát triển.

Xin cảm ơn ông!

Lãnh đạo Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông đô thị Hà Nội cho rằng để thu hút người dân tham gia bằng phương tiện công cộng xe buýt cần phải có làn dành riêng cho xe buýt. Ông Thái Hồ Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông đô thị Hà Nội cho biết sẽ đề xuất về việc dành riêng một làn cho xe buýt từ Ngã tư sở – Cầu Trắng, Hà Đông. Trao đổi thêm về hiệu quả của xe buýt BRT cho đến nay, ông Phương cho biết, lượng khách đi BRT đến thời điểm hiện nay đã tăng 6%.

Theo khảo sát trên hơn 2000 người đi xe buýt BRT, có đến 58% người dân đã chuyển từ phương tiện cá nhân sang phương tiện BRT. Hành khách thấy được sự tiện lợi của xe buýt BRT khi tốc độ nhanh hơn 20% và thời gian ít hơn 30% so với xe buýt thường. Hiện tại, ở Hà Nội có 112 tuyến xe buýt với 18.000 xe, tuy nhiên, lượng phương tiện công cộng gồm xe buýt, taxi… mới chỉ giải quyết 15% nhu cầu của người dân Hà Nội.

Tô Hội (thực hiện)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Xoa huyệt dưỡng lão trị lão thị

(khoahocdoisong.vn) - Dùng điếu ngải cứu hơ nóng huyệt trên bàn tay hoặc mu bàn tay không chỉ tránh được sự lão hóa mà còn có thể phục hồi lại thị lực như ban đầu.

Lưu ý khi mắc chứng trào ngược dạ dày

Bệnh trào ngược dạ dày - thực quản là hiện tượng các chất dịch có trong dạ dày như pepsin, HCl, dịch mật... trào ngược lên thực quản...

Tự gắn răng khểnh làm duyên rước thêm vô số bệnh

Theo các chuyên gia, tự gắn răng khểnh giả dù có duyên, có đẹp nhưng hành động này đang rước thêm vô số bệnh về răng miệng.

Tập yoga tốt cho não bộ

Theo các nhà nghiên cứu Đại học California (Los Angeles) việc tập yoga, một vận động kết hợp thiền định tương đối nhẹ nhàng, có thể làm thay đổi bộ não của con người và củng cố khả năng suy nghĩ.

3 lời khuyên hữu ích giúp bạn giảm triệu chứng mãn kinh

Một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều rau xanh, bổ sung thêm đậu nành và các bài tập nhẹ nhàng như yoga, thư giãn hay tập thở có thể giảm nhẹ triệu chứng mãn kinh.

Ăn muối i-ốt hàng ngày tránh được nhiều bệnh nguy hiểm

Các chuyên gia khuyến cáo, bảo đảm muối dùng để ăn trực tiếp, dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường i-ốt để tránh tình trạng thiếu hụt i-ốt.

7 loại thực phẩm dù có ngon cũng tuyệt đối không nên ăn sống

Ăn sống ngày càng trở nên phổ biến hơn, nhất là khi chúng ta đang rất thích trải nghiệm và trong lĩnh vực ẩm thực cũng không ngoại lệ.

Mới nhất

Người Mỹ ” sờ” đến điện thoại trung bình 52 lần/ngày

Cánh cửa tri thức - 19:04 17/11/2018
Theo khảo sát tổng thể, người dân Mỹ sử dụng điện thoại khoảng 14 tỷ lần một ngày, tương đương với mức trung bình là 52 lần mỗi người /ngày.

Nội tạng bị tàn phá vì uống rượu, bia mỗi ngày

Sức khỏe A-Z - 18:59 17/11/2018
Ranh giới giữa chữa bệnh và lạm dụng rượu bia rất gần nhau. Lạm dụng rượu bia sẽ làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm.

Xoa huyệt dưỡng lão trị lão thị

Chữa bệnh không dùng thuốc - Thúy Nga - 18:55 17/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Dùng điếu ngải cứu hơ nóng huyệt trên bàn tay hoặc mu bàn tay không chỉ tránh được sự lão hóa mà còn có thể phục hồi lại thị lực như ban đầu.

Tập yoga tốt cho não bộ

Sức khỏe A-Z - 18:52 17/11/2018
Theo các nhà nghiên cứu Đại học California (Los Angeles) việc tập yoga, một vận động kết hợp thiền định tương đối nhẹ nhàng, có thể làm thay đổi bộ não của con người và củng cố khả năng suy nghĩ.

Món ăn bài thuốc từ kỳ đà

Đông y - 18:50 17/11/2018
Theo sách Dược tính chỉ nam: “Đà nhục, vị ngọt, tính bình, hơi có độc, tác dụng bổ hư, chữa chứng hơi thở cấp bách, chân yếu đứng không vững, trưng hà, phụ nữ hay đau bụng dưới, chứng lở ghẻ do khí huyết ứ trệ, bệnh ác sang…”.

3 lời khuyên hữu ích giúp bạn giảm triệu chứng mãn kinh

Sức khỏe A-Z - 18:47 17/11/2018
Một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều rau xanh, bổ sung thêm đậu nành và các bài tập nhẹ nhàng như yoga, thư giãn hay tập thở có thể giảm nhẹ triệu chứng mãn kinh.

Ăn muối i-ốt hàng ngày tránh được nhiều bệnh nguy hiểm

Khỏe A-Z - 18:41 17/11/2018
Các chuyên gia khuyến cáo, bảo đảm muối dùng để ăn trực tiếp, dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường i-ốt để tránh tình trạng thiếu hụt i-ốt.

Lưu ý khi mắc chứng trào ngược dạ dày

Sức khỏe A-Z - 18:38 17/11/2018
Bệnh trào ngược dạ dày - thực quản là hiện tượng các chất dịch có trong dạ dày như pepsin, HCl, dịch mật... trào ngược lên thực quản...

7 loại thực phẩm dù có ngon cũng tuyệt đối không nên ăn sống

Tư vấn - 18:35 17/11/2018
Ăn sống ngày càng trở nên phổ biến hơn, nhất là khi chúng ta đang rất thích trải nghiệm và trong lĩnh vực ẩm thực cũng không ngoại lệ.

Đơn vị kilogram chính thức được định nghĩa lại

Cánh cửa tri thức - 18:32 17/11/2018
Giới khoa học thống nhất định nghĩa lại đơn vị kilogram bằng hằng số Planck và thay đổi sẽ có hiệu lực vào tháng 5 năm sau.

Mách nhỏ 5 loại trà giúp dáng thon, da đẹp

Đông y - 14:55 17/11/2018
Mẹo làm đẹp” xin “mách nhỏ” 5 loại trà có thể giúp chị em có làn da sáng đẹp và trở nên thon thả, mảnh mai hơn.

Tác hại khôn lường khi uống bia hàng ngày

Sức khỏe A-Z - 14:52 17/11/2018
Uống hơn 1-2 cốc bia mỗi ngày có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Ăn gì để ngăn ngừa bệnh đột quỵ?

Khỏe A-Z - 14:49 17/11/2018
Rau xanh, trái cây, ngũ cốc…là những thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ.

Món ăn thanh nhiệt sinh tân

Đông y - 14:30 17/11/2018
Mùa hè khí hậu oi nóng, dễ khiến cơ thể mệt mỏi, mất nước nên việc bổ sung chất dinh dưỡng bằng món ăn thanh nhiệt và thực phẩm làm mát sẽ giúp bạn vượt qua những ngày nắng nóng một cách nhẹ nhàng.

Bổ sung DHA có giúp trẻ thông minh hơn?

Cánh cửa tri thức - 14:27 17/11/2018
Nếu đã từng trải qua quá trình nuôi dưỡng trẻ nhỏ, bạn sẽ không hề xa lạ với khái niệm thực phẩm bổ sung DHA.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO