--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đừng thưởng chè không hương vị

17:07 11/04/2018

Mùa hè sắp đến nên nhu cầu nước giải khát cao. Nhiều người pha nước chè, rồi để nguội, sau đó pha thêm nước, thậm chí cho thêm vài viên đá uống giải khát. Tuy nhiên, cách uống này, người uống không cảm nhận được hương vị của chè.

Nước chè chỉ nên uống nóng để thưởng thức hương vị của chè.

GS.TS Nguyễn Ngọc Kính, Hội Khoa học và Công nghệ Chè Việt Nam cho biết: Cái thú khi uống nước chè là để thưởng thức hương vị của chè. Chè nóng rót ra cốc, hơi nóng còn nghi ngút, chúng ta đưa lên gần mũi, hương chè tỏa ra trong khói giúp người uống cảm nhận được hương thơm của chè.

Sau khi hít hà, đưa xuống miệng, nhâm nhi từng chút một để thưởng thức vị của chè mới đầu thì chát se se đầu lưỡi sau đó thấy ngọt ngọt ở cuống họng, dân gian gọi đó là tiền chát, hậu ngọt. Nước chè ngon là nước chè phải đảm bảo có đủ cả hương và vị. Khi chúng ta để nước chè nguội, hương sẽ không còn.

Sau đó chúng ta lại đổ thêm nước vào cốc chè nguội hay cho thêm vài viên đá, lúc này chè không những mất hương mà còn bị làm loãng, chất chát đặc trưng của chè không còn nữa, uống không cảm thấy chát chát đầu lưỡi, ngọt ở cuống họng. Cần phải nhớ nước chè không phải là loại nước giải khát.

Vì vậy uống theo kiểu giải khát, uống cho vui thì được. Nhưng uống chè theo kiểu nghệ thuật để thưởng chè như ngàn đời nay lưu truyền lại thì không ai uống chè không hương, không vị.

Thu Hà

  • Chống say nước chè vào dịp Tết
    Tư vấn- 23:43 18/02/2018
    Chống say nước chè vào dịp Tết là điều mà nhiều người quan tâm bởi, khi đến nhà chúc Tết, bao giờ khách cũng được gia chủ mời chén nước chè. Tuy nhiên, không ít trường hợp sau khi uống thì bị say nước chè.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thêm 9 ca bạch hầu ở Gia Lai
Thời sự- Trần Hóa - 17:32 05/07/2020
Xét nghiệm mẫu bệnh phẩm 24 người tiếp xúc gần với bé trai 4 tuổi mắc bệnh bạch hầu ở huyện Đăk Đoa, kết quả ghi nhận thêm 9 ca dương tính.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO