--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Dừng thuốc kháng virus

KHÁNH THỦY (GHI) - 15:23 24/02/2021

(khoahocdoisong.vn) - Câu hỏi bao giờ dừng thuốc vẫn là câu hỏi chưa có câu trả lời trên phạm vi toàn thế giới. Với trường hợp viêm gan mạn mà có HBeAg dương tính, Anti HBe âm tính thì với liệu trình xét nghiệm HBV-DNA dưới ngưỡng phát hiện trong 3 lần liên tiếp cách nhau 6 tháng, cộng thêm có chuyển đảo huyết thanh HBeAg từ dương tính thành âm tính, Anti HBe từ âm tính thành dương tính thì bác sĩ có thể cân nhắc dừng thuốc, nhưng sẽ vẫn phải theo dõi sát tình trạng bùng phát rất chặt chẽ.

Hỏi: Em đi khám đinh kỳ được phát hiện viêm gan B. Kết quả GOT 149, GPT 105, số lượng virus định lượng HBV-DNA 5.03E+07. Bác sĩ bảo men gan cao, số lượng virus cao trên 50 triệu cần phải điều trị thuốc kháng virus, kê đơn thuốc tenofovir 300mg và thuốc bổ gan. Xin hỏi, kết quả của em như vậy có nguy hiểm không, nếu để lâu mà không điều trị thì sẽ biến chứng như thế nào? Thuốc kháng virus cần uống tối thiểu bao nhiêu? Uống giữa chừng có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe không?

Bùi Tiến Dũng (Hải Phòng)

BS Chu Xuân Anh.

BS Chu Xuân Anh, Viện Lâm sàng các bệnh truyền nhiễm: Với biểu hiện xét nghiệm và trên lâm sàng của bạn thì có chỉ định dùng thuốc kháng virus. Trong trường hợp này, bác sĩ đã lựa chọn cho bạn loại kháng virus (tenofovir) có hiệu quả cao, dung nạp tốt và sử dụng lâu dài ít bị kháng hơn so với các loại khác. Tuy nhiên, liệu trình cụ thể còn phải căn cứ vào mức độ đáp ứng với thuốc, tình trạng đáp ứng miễn dịch của bạn. Bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi trên lâm sàng, xét nghiệm, trong đó có xét nghiệm men gan, tải lượng HBV-DNA, các xét nghiệm HBeAg, Anti HBe thì mới có thể quyết định tiếp tục kéo dài, dừng thuốc hay phối hợp thêm thuốc.

Với trường hợp viêm gan mạn mà có HBeAg dương tính, anti HBe âm tính thì với liệu trình xét nghiệm HBV-DNA dưới ngưỡng phát hiện trong 3 lần liên tiếp cách nhau 6 tháng, cộng thêm có chuyển đảo huyết thanh HBeAg từ dương tính thành âm tính, anti HBe từ âm tính thành dương tính thì bác sĩ có thể cân nhắc dừng thuốc, nhưng sẽ vẫn phải theo dõi sát tình trạng bùng phát rất chặt chẽ.

Nếu không theo dõi chặt chẽ, tình trạng bùng phát có thể gây suy gan, rất khó kiểm soát. Còn trường hợp trước điều trị HBeAg âm tính thì liệu trình điều trị là kéo dài. Tuyệt đối bạn không được tự ý dừng thuốc kháng virus khi chưa có ý kiến của bác sĩ vì có thể gây nguy hiểm.

 • Ăn sò sống cẩn thận viêm gan A
  Khỏe- T.Nga (ghi) - 10:36 16/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Thủy sản có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella,Vibrio vulniculus, và Vibrio parahaemolyticus hiện diện trong nước bẩn. Ngoài ra, sò hến cũng có thể bị nhiễm virus viêm gan A.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tổ chức tiêm chủng văcxin: Thiếu hợp lý, chưa đáp ứng yêu cầu “khẩn cấp”
Khỏe- BS CK2 Nguyễn Công Viên (Viện Tim TPHCM). - 06:30 06/08/2021
(khoahocdoisong.vn) - Cho đến nay Việt Nam đã nhận được hơn 14 triệu liều văcxin từ nhiều nguồn, nhưng mới chỉ tiêm được gần 7 triệu liều, trong khi nhu cầu “bao phủ tiêm chủng” rất lớn. Nếu những khó khăn khi triển khai tiêm văcxin Covid-19 không sớm được khắc phục, quy trình tiêm chủng không được cải thiện, Việt Nam sẽ phải đối mặt với nhiều tổn thất hơn trong cuộc chiến chống virus.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Kích hoạt trao đổi chất làm giảm thời gian điều trị bệnh nhân Covid-19
  Công nghệ- Thái Bằng - 06:40 06/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Một nghiên cứu mới đây đã phát hiện được hỗn hợp (cocktail) các chất hoạt hóa trao đổi chất có thể cải thiện thời gian phục hồi của bệnh nhân lây nhiễm Covid-19 cấp độ từ nhẹ đến trung bình.
 • Công nghệ xử lý nước mặn thành nước ngọt
  Hỏi đáp- Nhã Linh (ghi) - 06:15 06/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Tình tạng biến đổi khí hậu và việc tích trưc nước của các công trình thủy điện trên dòng sông Mê Kông đã dẫn đến sự xâm nhập mặn sâu và làm thiếu nước sinh hoạt tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
 • Món ngon từ bí đỏ
  Dinh dưỡng học đường- Lương y Thu Hằng - 06:00 06/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Bí đỏ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa nhiều sắt, kali, photpho, nước, protein thực vật, glucid, các axit béo linoleic cùng các vitamin C, vitamin B1, B2, B5, B6, PP, beta caroten (tiền chất của vitamin A).
 • Công nghệ xanh xử lý hoàn toàn rác thải
  Sống xanh- TH - 05:45 06/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Bộ Khoa học & Công nghệ - Cục Sở hữu Trí tuệ đã cấp bằng sáng chế số 24032 với “Hệ thống và quy trình xử lý rác” do ông Bế Văn Tú và chị Bế Thị Diệp Hà (Cao Bằng) là tác giả. Đây là quy trình xử lý rác công nghệ xanh – thân thiện với nhiên môi trường.
 • Sâm đất tốt cho người loãng xương
  Khỏe- Lương y Nguyễn Nghĩa - 05:30 06/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Sâm đất là loài cây có củ được trồng chủ yếu ở Lào Cai. Nhìn bên ngoài, củ sâm đất khá giống khoai lang nhưng có ruột trắng trong hoặc vàng nhạt, đặc biệt có mùi thơm giống nhân sâm.