--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Dùng thuốc chống đông sau thay van tim

THÚY NGA (GHI) - 14:00 26/05/2020

(khoahocdoisong.vn) - Thuốc chống đông là loại thuốc giúp làm giảm quá trình hình thành các cục máu đông (huyết khối) trong hệ tuần hoàn. Thuốc chống đông nhóm đối kháng vitamin K là loại được sử dụng nhiều nhất.

Hỏi: Sau phẫu thuật thay van tim nhân tạo, tôi được chỉ định dùng thuốc chống đông nhóm đối kháng vitamin K. Xin hỏi, tác dụng và cơ chế hoạt động của thuốc chống đông?

Nguyễn Mạnh Tường (Hà Nội)

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai: Thuốc chống đông là loại thuốc giúp làm giảm quá trình hình thành các cục máu đông (huyết khối) trong hệ tuần hoàn. Thuốc chống đông nhóm đối kháng vitamin K là loại được sử dụng nhiều nhất.

Sau khi uống, thuốc được hấp thu nhanh và hoàn toàn vào máu rồi gắn với các albumin trong huyết tương. Các thuốc này ức chế sự tạo thành các yếu tố hình thành cục máu đông cần tới vitamin K trong gan.

Vitamin K là loại vitamin cần thiết để tạo ra các yếu tố hình thành cục đông, làm đông máu và cầm máu khi bị chảy máu. Vitamin K có trong các thức ăn tự nhiên như trong rau xanh và một số dầu thực vật.

Các thuốc chống đông nhóm đối kháng vitamin K làm giảm khả năng hình thành các cục máu đông của cơ thể, giúp ngăn chặn các cục đông có hại được hình thành và làm các cục đông không phát triển lớn thêm. Tuy nhiên, thuốc không làm tiêu các cục máu đông đã hình thành.

 • Thuốc chống đông “kỵ” tỏi
  Bác sĩ của bạn- 05:21 17/05/2018
  Sự cố chảy máu khó cầm cũng giống như khi chúng ta dùng chung tỏi với thuốc chống đông máu. Để tránh các tai biến, tốt nhất trong thời gian bị bệnh nên tránh không dùng tỏi.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Trung Quốc 'trả miếng' Mỹ về vấn đề Tân Cương
  Thời sự- THU LOAN - 05:54 14/07/2020
  Trung Quốc hôm qua đáp trả các biện pháp trừng phạt của Mỹ về vấn đề Tân Cương bằng cách trừng phạt các quan chức và thượng nghị sĩ Mỹ, khiến quan hệ hai nước càng xấu đi.
 • TP.HCM bước vào mùa dịch bệnh
  Khỏe- Bích Huệ - 05:47 14/07/2020
  Theo quy luật định kỳ hàng năm, TP.HCM đang bước vào mùa bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết, sởi, có thể bùng phát thành dịch.
 • Nhân sự đại hội phải đủ năng lực, phẩm chất, uy tín
  Phản biện- Vũ Long - 05:46 14/07/2020
  Ngày 13/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng cùng Đoàn công tác đã kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp ở Đắk Lắk, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng.
 • Hơn 6.200 khách hàng được hiệu chỉnh hóa đơn điện do sai số, nhập chỉ số sai
  Đời sống- Thanh Hải - 05:41 14/07/2020
  Đây là thông tin trong báo cáo kết quả công tác kiểm tra liên ngành ghi chỉ số, lập hóa đơn tiền điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phối hợp với Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ), Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) sau khi đã kiểm tra tại 5 tổng công ty điện lực và lựa chọn một số đơn vị trực thuộc.
 • Thấm đòn Covid-19, thị trường xe máy giảm hơn 30% doanh số
  Xe hay- Yến Chi - 21:54 13/07/2020
  Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) vừa công bố doanh số bán hàng quý II/2020 của 5 thành viên với 512.920 xe.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO