Chủ nhật, 18/11/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Khoa học thường thức

Đừng thực phẩm gì cũng tống vào tủ lạnh

Khoa học thường thức - 17/06/2018 08:59
Đừng thực phẩm gì cũng tống vào tủ lạnh
Tủ lạnh là sản phẩm không thể thiếu giúp bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên, không vì thế mà cái gì cũng “tống” vào tủ lạnh. Việc cho cà chua, ớt… lên ngăn đá để cần là lấy ra ăn cho tiện; cho chuối hay hành, tỏi, khô…. vào ngăn mát đều là việc sai lầm.

Tủ lạnh là sản phẩm không thể thiếu giúp bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên, không vì thế mà cái gì cũng “tống” vào tủ lạnh.

Không phải cái gì cũng nhét vào

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Khoa Công nghệ Sinh học – Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, sử dụng tủ lạnh để bảo quản thực phẩm là rất tốt, vừa kéo dài thời gian bảo quản vừa không làm giảm phẩm chất của sản phẩm.

Tuy nhiên, việc sử dụng tủ lạnh cần phải hiểu đúng và dùng đúng mới đảm bảo thực phẩm tươi ngon. Hiện nay muốn ăn rau, củ, quả đúng mùa hoặc để tiện cho việc nấu nướng, ngoài quả sấu, quả me mọi người vẫn hay cất ngăn đá, vào mùa cà chua vừa ngon vừa rẻ, nhiều người mua vài kg cất trong ngăn đá để ăn dần;

Nhà nào có con nhỏ muốn cho ăn cà rốt cũng mua vài kg cất ngăn đá để ăn quanh năm; thậm chí có nhà còn cả quả ớt vào ngăn đá để cần là lấy ra ăn cho tiện…

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết, về bản chất, ngăn đá ngoài bảo quản thực phẩm tươi sống còn có thể bảo quản thực phẩm muốn ăn lâu dài, ví dụ, dịp Tết gói bánh chưng, giò, ăn không hết ngay, người dân có thể cất lên ngăn đá để ăn dần.

Cho củ quả vào ngăn đá để ăn đúng mùa về nguyên tắc là có thể bảo quản lâu dài. Tuy nhiên, rau, củ, quả có đặc điểm là chứa nhiều nước. Khi cho vào ngăn đá, nước sẽ bị đóng thành đá. Khi lấy củ quả ra khỏi ngăn đá, các tinh thể đá sẽ rã ra và ngay lập tức phá vỡ các tế bào trong củ, quả, làm biến đổi hình dạng thậm chí là là quả bị vỡ ngay.

“Từ xưa tới nay, người ta chỉ thái lát quả dứa và trữ đông lạnh sau đó mang ra ăn dần, chứ không trữ đông các loại rau, củ quả khác. Quả cà chua lấy từ ngăn đá ra, đá tan cũng là lúc quả sũng nước, mềm nhũn, thậm chí là vỡ nát, về hình thức đã mất cảm quan”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khẳng định, “Các loại rau, củ, quả chỉ nên bảo quản trong ngăn mát ăn trong vài ngày, hết lại mua”.

PGS.TS Nguyễn Văn Hoan, nguyên giám đốc Viện Nghiên cứu Lúa, Học viện Nông nghiệp Việt Nam: Ngay cả với cơm nguội, bạn cũng không cần phải bảo quản trong tủ lạnh. Nếu ăn không hết bạn vun lại và cắm lại cho nóng để “thanh trùng”, sau đó rút phích cắm ra và cứ để trong nồi đến bữa sau cắm lại, cơm vẫn ngon. Nếu nhiều cơm nguội, ăn không hết bạn có thể phơi khô và sử dụng dụng cơm khô để chế biến thành các món ăn khác.

Không cần tủ lạnh, vẫn ổn

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết, lo sợ mọc mầm hoặc bị nấm mốc tấn công, nhiều người còn cho cả đồ khô như hành, tỏi, rồi nấm hương, lạc, đỗ… vào bảo quản trong tủ lạnh. Điều này là không cần thiết.

Hành, tỏi có chứa kháng sinh nên tự chúng có thể kháng lại được sự tấn công của vi khuẩn, nấm mốc. Với hành tỏi, chỉ lo nhiễm ẩm dẫn đến mọc mầm. Để bảo quản các loại này, chỉ cần đảm bảo chúng khô (phơi khô trước khi bảo quản sau đó cho chúng vào túi lưới và treo lên cao chỗ thoáng mát) mà không lo mọc mầm, hay bị thối.

Tương tự, lạc, chè… cũng là đồ khô, nếu bạn cho vào tủ lạnh, hơi nước trong tủ lạnh có thể lại gây nhiễm ẩm lạc, chè. Với các đồ khô nói chung, bạn hoàn toàn có thể bảo quản ở môi trường bên ngoài bằng cách giữ khô chúng (buộc chặt trong túi nilon, cho vào hộp/lọ hoặc treo lên cao chỗ thoáng mát) chứ không nhất thiết cứ phải cần đến tủ lạnh.

Ngay cả với hoa quả, bạn cũng cần cân nhắc khi cho chúng vào tủ lạnh. Điển hình là chuối. Nếu bạn cho chuối vào tủ lạnh, vỏ chuối lập tức sẽ thâm ngay. Mặc dù chất lượng của chuối không thay đổi, nhưng rõ vỏ quả bị thâm đen cũng khiến bạn không muốn ăn.

Với quả chuối, bạn chỉ cần giữ được cuống, lấy màng bọc thực phẩm, bọc cuống lại và để bên ngoài môi trường chứ không cần cho chúng vào trong tủ lạnh. Ngoài ra, với những hoa quả chứa nhiều nước, khi bạn lấy từ trong tủ lạnh ra, bạn cũng cần ăn ngay.

Hoa quả, nhất là hoa quả chứa nhiều nước mang từ tủ lạnh ra mà không ăn ngay sẽ bị nhũn ra nhanh chóng, để vài tiếng mới ăn sẽ không còn ngon nữa.

Sơn Hà


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Xoa huyệt dưỡng lão trị lão thị

(khoahocdoisong.vn) - Dùng điếu ngải cứu hơ nóng huyệt trên bàn tay hoặc mu bàn tay không chỉ tránh được sự lão hóa mà còn có thể phục hồi lại thị lực như ban đầu.

Lưu ý khi mắc chứng trào ngược dạ dày

Bệnh trào ngược dạ dày - thực quản là hiện tượng các chất dịch có trong dạ dày như pepsin, HCl, dịch mật... trào ngược lên thực quản...

Tự gắn răng khểnh làm duyên rước thêm vô số bệnh

Theo các chuyên gia, tự gắn răng khểnh giả dù có duyên, có đẹp nhưng hành động này đang rước thêm vô số bệnh về răng miệng.

Tập yoga tốt cho não bộ

Theo các nhà nghiên cứu Đại học California (Los Angeles) việc tập yoga, một vận động kết hợp thiền định tương đối nhẹ nhàng, có thể làm thay đổi bộ não của con người và củng cố khả năng suy nghĩ.

3 lời khuyên hữu ích giúp bạn giảm triệu chứng mãn kinh

Một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều rau xanh, bổ sung thêm đậu nành và các bài tập nhẹ nhàng như yoga, thư giãn hay tập thở có thể giảm nhẹ triệu chứng mãn kinh.

Ăn muối i-ốt hàng ngày tránh được nhiều bệnh nguy hiểm

Các chuyên gia khuyến cáo, bảo đảm muối dùng để ăn trực tiếp, dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường i-ốt để tránh tình trạng thiếu hụt i-ốt.

7 loại thực phẩm dù có ngon cũng tuyệt đối không nên ăn sống

Ăn sống ngày càng trở nên phổ biến hơn, nhất là khi chúng ta đang rất thích trải nghiệm và trong lĩnh vực ẩm thực cũng không ngoại lệ.

Mới nhất

Người Mỹ ” sờ” đến điện thoại trung bình 52 lần/ngày

Cánh cửa tri thức - 19:04 17/11/2018
Theo khảo sát tổng thể, người dân Mỹ sử dụng điện thoại khoảng 14 tỷ lần một ngày, tương đương với mức trung bình là 52 lần mỗi người /ngày.

Nội tạng bị tàn phá vì uống rượu, bia mỗi ngày

Sức khỏe A-Z - 18:59 17/11/2018
Ranh giới giữa chữa bệnh và lạm dụng rượu bia rất gần nhau. Lạm dụng rượu bia sẽ làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm.

Xoa huyệt dưỡng lão trị lão thị

Chữa bệnh không dùng thuốc - Thúy Nga - 18:55 17/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Dùng điếu ngải cứu hơ nóng huyệt trên bàn tay hoặc mu bàn tay không chỉ tránh được sự lão hóa mà còn có thể phục hồi lại thị lực như ban đầu.

Tập yoga tốt cho não bộ

Sức khỏe A-Z - 18:52 17/11/2018
Theo các nhà nghiên cứu Đại học California (Los Angeles) việc tập yoga, một vận động kết hợp thiền định tương đối nhẹ nhàng, có thể làm thay đổi bộ não của con người và củng cố khả năng suy nghĩ.

Món ăn bài thuốc từ kỳ đà

Đông y - 18:50 17/11/2018
Theo sách Dược tính chỉ nam: “Đà nhục, vị ngọt, tính bình, hơi có độc, tác dụng bổ hư, chữa chứng hơi thở cấp bách, chân yếu đứng không vững, trưng hà, phụ nữ hay đau bụng dưới, chứng lở ghẻ do khí huyết ứ trệ, bệnh ác sang…”.

3 lời khuyên hữu ích giúp bạn giảm triệu chứng mãn kinh

Sức khỏe A-Z - 18:47 17/11/2018
Một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều rau xanh, bổ sung thêm đậu nành và các bài tập nhẹ nhàng như yoga, thư giãn hay tập thở có thể giảm nhẹ triệu chứng mãn kinh.

Ăn muối i-ốt hàng ngày tránh được nhiều bệnh nguy hiểm

Khỏe A-Z - 18:41 17/11/2018
Các chuyên gia khuyến cáo, bảo đảm muối dùng để ăn trực tiếp, dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường i-ốt để tránh tình trạng thiếu hụt i-ốt.

Lưu ý khi mắc chứng trào ngược dạ dày

Sức khỏe A-Z - 18:38 17/11/2018
Bệnh trào ngược dạ dày - thực quản là hiện tượng các chất dịch có trong dạ dày như pepsin, HCl, dịch mật... trào ngược lên thực quản...

7 loại thực phẩm dù có ngon cũng tuyệt đối không nên ăn sống

Tư vấn - 18:35 17/11/2018
Ăn sống ngày càng trở nên phổ biến hơn, nhất là khi chúng ta đang rất thích trải nghiệm và trong lĩnh vực ẩm thực cũng không ngoại lệ.

Đơn vị kilogram chính thức được định nghĩa lại

Cánh cửa tri thức - 18:32 17/11/2018
Giới khoa học thống nhất định nghĩa lại đơn vị kilogram bằng hằng số Planck và thay đổi sẽ có hiệu lực vào tháng 5 năm sau.

Mách nhỏ 5 loại trà giúp dáng thon, da đẹp

Đông y - 14:55 17/11/2018
Mẹo làm đẹp” xin “mách nhỏ” 5 loại trà có thể giúp chị em có làn da sáng đẹp và trở nên thon thả, mảnh mai hơn.

Tác hại khôn lường khi uống bia hàng ngày

Sức khỏe A-Z - 14:52 17/11/2018
Uống hơn 1-2 cốc bia mỗi ngày có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Ăn gì để ngăn ngừa bệnh đột quỵ?

Khỏe A-Z - 14:49 17/11/2018
Rau xanh, trái cây, ngũ cốc…là những thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ.

Món ăn thanh nhiệt sinh tân

Đông y - 14:30 17/11/2018
Mùa hè khí hậu oi nóng, dễ khiến cơ thể mệt mỏi, mất nước nên việc bổ sung chất dinh dưỡng bằng món ăn thanh nhiệt và thực phẩm làm mát sẽ giúp bạn vượt qua những ngày nắng nóng một cách nhẹ nhàng.

Bổ sung DHA có giúp trẻ thông minh hơn?

Cánh cửa tri thức - 14:27 17/11/2018
Nếu đã từng trải qua quá trình nuôi dưỡng trẻ nhỏ, bạn sẽ không hề xa lạ với khái niệm thực phẩm bổ sung DHA.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO