Dùng thân và rễ chuối thanh nhiệt hạ sốt

Dùng thân và rễ chuối thanh nhiệt hạ sốt. Cách dùng, uống và đắp lên huyệt rất hiệu quả, nhất là cho người sốt cao và sốt kéo dài.

Thân chuối non giúp hạ sốt cao, sốt dài ngày.

Sốt là một phản ứng có lợi của cơ thể nhằm chống lại tác nhân gây bệnh. Nhưng, sốt sẽ trở nên bất lợi khi thân nhiệt quá cao hoặc sốt kéo quá dài ngày.

Trên thực tế không hiếm trường hợp mặc dù người bệnh đã được dùng tân dược hạ sốt đủ liều. Bồi phụ đầy đủ dịch thể và điện giải nhưng thân nhiệt vẫn không thuyên giảm.

Lúc này, chúng ta có thể thực hiện theo kinh nghiệm dân gian, đó là dùng thân và rễ chuối

– Thân cây chuối non một đoạn dài chừng 40cm, ngâm rửa sạch rồi bóc bỏ bẹ già bên ngoài, thái vụn, giã nát, vắt lấy nước cốt uống.

– Rễ cây chuối tiêu 500g ngâm rửa sạch, muối ăn 30g, hai thứ giã nát. Đắp lên các huyệt Trung đình (ở chỗ hai bờ sườn gặp nhau làm thành một góc nhọn), Cưu vĩ (ở điểm nối 7/8 dưới và 1/8 trên của đoạn nối rốn và huyệt Trung đình) và Cự khuyết (ở điểm nối 6/8 dưới và 2/8 trên của đoạn nối rốn và huyệt Trung đình).

Khi bã thuốc khô thì lại thay thuốc mới cho đến khi thân nhiệt trở về bình thường.

BS Khánh Hiển (Bệnh viện TƯQĐ 108)

Theo Đời sống
back to top