--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Dùng sâu để xử lý rác thải nhựa

05:47 11/05/2018

Dùng sâu để xử lý rác thải nhựa là ý tưởng rất tạo bạo nhằm giúp giảm thiểu lượng rác thải nhựa độc hại đang gây ô nhiễm nặng cho môi trường sống.

Dùng sâu để xử lý rác thải nhựa là ý tưởng rất tạo bạo.

 “Xử lý rác thải nhựa polyethylene dựa vào quá trình phân hủy sinh học của một số loại sâu” là ý tưởng rất độc đáo của hai em Trần Hoàng Mai và Thái Mỹ Huyền, học sinh trường THCS Võ Văn Ký, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Nhóm tác giả cho biết, nhìn thấy rác thải nhựa tràn lan trong cuộc sống gây ô nhiễm môi trường, Hoàng Mai và Mỹ Huyền khao khát tìm kiếm một biện pháp để xử lý rác thải nhựa vừa rẻ, vừa thân thiện môi trường.

Trong quá trình học và đọc tài liệu, bộ đôi phát hiện, ngoài lá cây, sâu còn có thể ăn được túi nilon. Vậy là ý tưởng ra đời.

Bước đầu tiên của nhóm là lựa chọn sâu và nuôi chúng để phân tích và đánh giá. Các loại sâu được lựa chọn gồm sâu sáp, sâu rồng, sâu canxi và sâu quy.

Sâu được nuôi trong 4 thùng riêng biệt và cho ăn nhựa (polyethylene) để đánh giá, đồng thời xây dựng vòng đời của sâu để biết được các mốc giai đoạn phát triển của các loài sâu.

Bước tiếp theo, nhóm tiến hành thí nghiệm sâu có tiết hóa chất làm phân hủy được túi nilon không.

Kết quả cho thấy chất thải có hai loại sâu là sâu sáp và sâu rồng sau khi ăn túi nilon không còn polyetylen, hoàn toàn không có hại đến môi trường.

Nhóm cho biết, biện pháp này vừa rẻ, vừa an toàn nên có thể là một gợi ý trong việc xử lý rác thải nhựa.

Thu Hà

  • Bãi rác hôi là do con người
    Trò chuyện- 17:55 25/07/2018
    Nói về phát ngôn “bãi rác hôi một phần do biến đổi khí hâu”, ông Trịnh Đình Năng, nhà sáng chế lò đốt rác thải y tế độc hại, phường Sông Cầu, TX Bắc Cạn, tỉnh Bắc Cạn bảo: “Trong ngành môi trường mà nói như thế là không đúng, nói bừa, đổ lỗi cho hoàn cảnh. Rác thải tâp trung không chôn lấp thì nó bốc mùi là đương nhiên. Nắng nóng thì mùi bốc lại càng mạnh. Tôi rất tiếc rằng người ta đang để phí một nguồn tài nguyên lớn là rác thải”.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thêm 10 ca mắc mới, Việt Nam cách ly hơn 133 nghìn người
Thời sự- Thái Hà - 06:40 04/08/2020
Sáng 4/8, Bộ Y tế cho biết có thêm 10 ca mắc mới COVID-19. Trong đó có 7 ca tại Đà Nẵng, 3 ca tại Quảng Nam có liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO