--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Dùng nước sạch đúng cách

HÀ BÌNH - 17:17 15/04/2020

(khoahocdoisong.vn) - Dùng nước sạch như thế nào là đúng cách, đảm bảo vệ sinh, tránh lây nhiễm dịch bệnh cũng như các vi khuẩn có hại, là điều không phải ai cũng biết.

Theo TS Lê Trọng Hưng, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, mỗi loại nước sạch sử dụng cho sinh hoạt cần được dùng khác nhau. Đối với nước máy, cần bố trí vị trí vòi nước, dụng cụ chứa nước cách xa nhà tiêu, chuồng gia súc, Nơi lấy nước được tráng rửa sạch sẽ, có chỗ thoát nước. Đậy nắp bể chứa nước để tránh bụi bẩn và các con vật rơi vào. Thường xuyên súc rửa dụng cụ chứa nước. Vệ sinh sạch sẽ xung quanh khu vực vòi nước. Dùng nước qua vòi, hạn chế múc nước bằng gáo, nếu phải múc nước bằng gáo nên dùng gáo có cán để tránh nhiễm bẩn. Đui sôi nước trước khi dùng cho ăn uống. Không dùng bề mặt chứa nước làm chỗ phơi hay các hoạt động khác. Không tắm rửa, đại tiểu tiện ở nơi nguồn nước. Không vứt xác súc vật chết, rác thải xuống ao hồ, sông rạch. Không sử dụng các chất bảo vệ thực vật, phân bón hóa học gần nguồn nước....

Đối với nước giếng khoan tại các hộ gia đình, nước giếng thường có nồng độ pH thấp, sắt cao làm nước có vị chua, mùi tanh, một số nơi nước bơm lên bị đục. Để đảm bảo an toàn nguồn nước sử dụng cần thực hiện một số biện pháp xử lý như dùng giàn mưa bằng cách dùng ống nước nhựa khoan lỗ cách 3cm (khoan mặt dưới ống để nước chảy vào bể lọc). Dùng bể lọc gia đình giúp loại bỏ cặn lơ lửng, một số kim loại, sử dụng than hoạt tính giúp loại bỏ độc tố, khử mùi. Bể lọc có kích thước dài 0,8m, rộng 0,8m, cao 1m và đổ các vật liệu sau: Lớp đá sỏi, dùng sỏi nhỏ kích thước 0,5 đến 1cm với độ dày 10cm. Sau đó là lớp than hoạt tính có độ dày 10cm, cuối cùng là lớp cát vàng hoặc cát thạch anh độ dày 25-30cm. Dưới đáy bể dùng ống nước nhựa khoan lỗ, phần ống nằm bên trong bể nhằm ngăn vật liệu lọc vào đường ống

Nước có thể chứa các vi khuẩn gây bệnh như tả, thương hàn, viêm dạ dày, ruột... để loại bỏ vi khuẩn cần đui sôi trước khi dùng cho ăn uống.

Phong Lâm

 • AquaOne và "BOT nước sạch" Hà Nội
  Thời sự- Quang Vững - 06:44 20/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Không chỉ triển khai “đại dự án” nước sạch trị giá gần 5.000 tỷ đồng mang tên Sông Đuống, AquaOne còn được cho phép triển khai mạng cung cấp nước đến khoảng 125 xã (tương đương 298.700 hộ, 1.194.800 người) trên địa bàn Hà Nội, với suất đầu tư nhiều xã lên đến hơn 35 triệu đồng/hộ dân.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Lâm Đồng để tràn lan sai phạm quản lý, sử dụng đất đai
Thời sự- Minh Quang - 06:26 13/07/2020
(khoahocdoisong.vn) - Thanh tra Chính phủ phát hiện tỉnh Lâm Đồng giao đất, cho thuê đất nhiều dự án không qua đấu giá, nhiều dự án không kịp thời đưa đất vào sử dụng để xảy ra tình trạng lấn chiếm, sử dụng sai mục đích. Đồng thời, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, “băm nát” Khu du lịch Quốc gia hồ Tuyền Lâm kéo dài nhiều năm nhưng chưa xử lý dứt điểm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Hơn 3.500 xe đạp Trung Quốc giả nguồn gốc Việt Nam xuất đi Mỹ
  Doanh nghiệp- Đức Vinh - 07:52 13/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tổng cục Hải quan cho biết, Cục Kiểm tra sau thông quan vừa phối hợp với Hải Quan Bình Dương kiểm tra phát hiện việc gian lận thương mại xuất khẩu xe đạp.
 • Công ty Hải Phát bị phạt do khai sai thuế và nộp thuế còn thiếu
  Doanh nghiệp- Tuấn Thủy - 07:44 13/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Mới đây, Công ty Cổ phần đầu tư Hải Phát đã bị Cục Thuế Hà Nội xử phạt vi phạm hành chính 258 triệu đồng.
 • Tăng khai thác các nguồn để bù đắp hụt thu ngân sách
  Kinh tế- Vân Tuyết - 07:39 13/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Để bù đắp các khoản hụt thu do dịch bệnh gây ra, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đã yêu cầu Tổng cục Thuế tiếp tục thực hiện Đề án mở rộng cơ sở thuế. Bên cạnh việc khai thác các nguồn thu để bù đắp khoản hụt thu, cơ quan thuế các cấp cần phải đôn đốc thu hồi nợ đối với các khoản nợ có khả năng thu hồi.
 • TPHCM: Chuyển đổi mô hình nhà ở từ thấp tầng sang nhà ở cao tầng hiện đại
  Chuyển động- Hữu Thông - Trường Vũ - 07:27 13/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Sở Xây dựng TPHCM vừa trình UBND TP đề án “Xây dựng chương trình nhà ở giai đoạn 2021 - 2030”. Theo đó, Sở Xây dựng đưa ra giải pháp hạn chế phát triển nhà ở thấp tầng, nhất là trong nội thành và khuyến khích làm chung cư cao tầng ở khu vực vùng ven.
 • Sữa ngoại sữa nội
  Bác sĩ của bạn- PT (ghi) - 07:22 13/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Sữa chua ngon là sữa chua giữ được nguyên hương vị tự nhiên, được làm từ sữa tươi 100%, có hệ thống kiểm soát chất lượng tốt. Sữa chua ngon phải có độ béo thơm, chua thanh nhẹ nhàng, sữa càng tươi và nguyên chất thì tạo nên sữa chua càng đậm đà, thơm ngon và giữ được độ béo thơm độc đáo.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO