--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Dùng nhiều thực phẩm chức năng lại lo tương tác thuốc

MA (GHI) - 07:05 23/09/2021

(khoahocdoisong.vn) - Người mắc bệnh đái tháo đường hay phải dùng nhiều loại thuốc, việc dùng nhiều loại thuốc trong một ngày thường không có lợi vì có thể gây tương tác thuốc.

Ông Nguyễn Văn Dư (60 tuổi, Thái Bình) phát hiện bị tiểu đường 2 năm, ông đã đi khám và cho biết, đã uống thuốc Adrenalin 30mg nhưng vẫn lo bị biến chứng. Tuổi cao, sức khỏe không tốt, ông thường dùng thêm thực phẩm chức năng để bồi bổ. Hiện ông băn khoăn uống nhiều loại thuốc và thực phẩm như vậy có ảnh hưởng đến bệnh đái tháo đường hay không.

Lời bàn: BS Thu Trang, Hội Giáo dục người đái tháo đường cho biết, có thể người bệnh nhầm lẫn vì không có thuốc Adrenalin điều trị đái tháo đường. Người mắc đái tháo đường nên ăn uống theo chế độ ăn kiêng và tích cực luyện tập. Nếu cảm thấy không khoẻ và muốn dùng thêm các thực phẩm bổ sung, hay thuốc bổ thì nên trao đổi với bác sĩ điều trị cụ thể để lựa chọn các thuốc thích hợp nhất. Người mắc bệnh đái tháo đường hay phải dùng nhiều loại thuốc, việc dùng nhiều loại thuốc trong một ngày thường không có lợi vì có thể gây tương tác thuốc. Do đó, người bệnh chỉ nên uống thuốc khi thực sự cần thiết, theo hướng dẫn của bác sĩ, chia uống các thuốc nhiều lần trong ngày để tránh tương tác.

  • Tìm thấy chất kích thích bị cấm trong thực phẩm chức năng giảm cân
    Khỏe- BSCKI Dương Phương Chi - 05:21 13/05/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Một nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí Clinical Toxicology, một số thực phẩm chức năng dùng trong giảm cân và thể thao chứa deterenol và các chất kích thích bị cấm có thể gây nôn mửa, đổ mồ hôi, kích động, đánh trống ngực, đau ngực và ngừng tim…

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đề nghị rà soát các dự án FDI quy mô lớn, sử dụng nhiều đất
Khoa học- Nhã Uyên - 16:24 27/05/2022
Các dự án FDI trong lĩnh vực kinh doanh, bất động sản tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Khánh Hoà, Bà Rịa – Vũng Tàu có diện tích đất sử dụng từ 2 ha trở lên sẽ nằm trong đợt rà soát đánh giá tình hình tới.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---