--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đừng lạm dụng hoa khô chơi Tết

HÀ BÌNH - 08:00 13/01/2019

(khoahocdoisong.vn) - Ngày Tết, để trang hoàng nhà cửa, nhiều chị em lựa chọn hoa khô. Tiện ích là khỏi phải thay nước thường xuyên, lại giữ được lâu, nhưng tác hại là những hóa chất trong quá trình sấy hoa cũng dễ xâm nhập làm hại sức khỏe người dùng.

Đỗ quyên ngủ đông, hoa sao khô hay tầm xuân khô hay hoa sao khô đủ màu sắc được khách hàng mua về trưng Tết. PGS.TS. Đặng Văn Đông, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu hoa, cây cảnh cho biết, để bảo quản những loại hoa này, người ta phải sấy lạnh trước khi đem bán. Thậm chí còn phải xông khí SO2 để loại bỏ nấm mốc, vi khuẩn độc hại có thể làm giảm chất lượng cành hoa. SO2 là khí độc nhưng chỉ được dùng như một loại hóa chất diệt khuẩn và nấm mốc.

Việc xông khi SO2 để khử khuẩn và nấm cần xem lại việc xông bao lâu và nồng độ là bao nhiêu thì mới có thể kết luận độc hại hay không. Ông cho rằng cần thận trọng trong đánh giá và cần xem xét cụ thể hơn về hoa đỗ quyên ngủ đông, loại hàng Tết mới năm nay. Việc xông hoa để loại bỏ vi khuẩn, nấm mốc là một công nghệ khá phổ biến, nhưng nếu dùng SO2 quá nhiều, người ngửi hoa cũng có thể bị ngộ độc. Nếu chỉ đơn thuần là sấy lạnh mà không kèm theo hóa chất thì hoa khó có thể bảo quản được lâu đến cả tháng như vậy.

Với những bình hoa khô được tẩm, sấy hóa chất, người tiêu dùng không nhìn thấy độc hại. Nếu có thì may ra chỉ có thể ngửi được mùi hắc hắc, nồng nồng của hóa chất. Trẻ em, người già, người bị dị ứng hóa chất, bị xoang… không nên ngửi hoặc ngồi gần bình hoa khô. Tốt nhất là nên chơi hoa tươi, tốn kém hơn nhưng tốt cho sức khỏe. Trường hợp buộc phải mua hoa khô thì nên trưng nơi thoáng gió. Sau Tết nên cho vào túi nilon cất đi.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Canh Tý 2020
Thời sự- PV - 00:34 25/01/2020
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi lời chúc Tết gửi đồng bào và chiến sĩ cả nước, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO