--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Dùng lá cây, gừng, tỏi diệt sâu rau

HÀ BÌNH - 07:12 17/09/2019

(khoahocdoisong.vn) - Rau ăn lá sản xuất quanh năm nên sâu bệnh dễ lây lan, phun thuốc trừ sâu rất độc hại. Cách an toàn nhất là dùng biện pháp phòng trừ sinh học tổng hợp.

Rau ăn lá sản xuất quanh năm nên sâu bệnh dễ lây lan, phun thuốc trừ sâu rất độc hại. Cách an toàn nhất là dùng biện pháp phòng trừ sinh học tổng hợp.

Theo TS Phạm Đức Thi, Viện Nghiên cứu Rau quả, với lượng sâu nhỏ, chỉ vài con thì cách tốt nhất là bắt thủ công vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát, ngắt bỏ những ổ trứng sâu đem đi tiêu hủy. Khi sâu hại ở mật độ cao, có thể sử dụng một số thuốc sinh học tự chế để phun phòng trừ. Có thể dùng một nắm hạt củ sắn ngâm với 15 chén nước trong 3 - 4 giờ, sau đó lọc lấy nước cho vào bình phun để phòng trừ rệp, bọ nhảy, bọ cánh cứng, nhện đỏ hại rau, bầu bí. Lưu ý, hạt củ sắn có độc nên cẩn thận khi pha chế. Hoặc lấy một nắm lá cây xoan đun với 2 lít nước, để sôi khoảng 10 phút, chắt lấy nước pha loãng với 5 - 6 lần nước lã để phun trừ rệp, sâu xanh hại rau.

Có thể sử dụng gia vị trong nhà bếp để diệt sâu. Lấy một nắm ớt, hai nắm tỏi, 2 củ gừng to bằng bàn tay giã nát với nhau cho ngâm với 1 lít rượu trắng, thêm 1 chén nhỏ rỉ mật (nếu có) ngâm ít nhất 10 ngày là có dung dịch rượu có thể sử dụng để phun phòng trừ sâu xanh, sâu xám hại rau. Khi phát hiện vườn rau có sâu, chắt 1 chén dung dịch ngâm pha với khoảng 3 - 4 lít nước phun đều cho rau vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát để phòng trừ sâu xanh, sâu tơ, sâu xám hại trên cây rau. Ngoài ra, có thể sử dụng vôi bột, bồ hóng rắc lên ruộng cũng có tác dụng trừ sâu xám, sâu xanh, sâu ăn lá hiệu quả.

Để có rau an toàn sử dụng, việc dùng các chế phẩm sinh học là rất cần thiết, vừa bảo vệ môi trường, vừa tránh được những nguy cơ có hại cho sức khỏe. Trường hợp sâu phát triển quá mạnh trên diện rộng thì cần báo với cơ quan bảo vệ thực vật địa phương để có phương pháp phòng ngừa, không tự ý phun các loại thuốc trừ sâu độc hại.

Bảo Châu

  • Không ăn rau muống nước sau mưa
    Tư vấn- Hà Bình - 19:00 21/08/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Vào những đợt mưa lớn và kéo dài, đa phần rau muống nước đều phát triển rất mạnh do lúc này nước ở các ao, hồ dâng cao, các loại chất bẩn được rửa trôi chảy về

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hải Phòng “vội” giao 580ha đất cho chủ đầu tư, khiến “siêu dự án” bị bỏ hoang 7 năm
Kinh tế- Minh Quang - 10:55 10/04/2020
(khoahocdoisong.vn) - Dù Khu đất rộng trên 580ha đang bị cô lập, nhưng UBND TP Hải Phòng vẫn giao cho Công ty Tràng Cát (công ty con Tổng Công ty Kinh Bắc) triển khai. 7 năm nay “siêu” dự án này bị hoang hóa lãng phí. Không những thế Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng còn “áp” mức ưu đãi trái quy định cho chủ đầu tư hưởng lợi.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO