--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Dùng hành tỏi sau 15 phút làm dập

13:53 21/02/2018

Dùng hành tỏi sau 15 phút làm dập sẽ giúp hoạt chất allicin có trong đó tiếp xúc với không khí mới phát huy hiệu quả với sức khỏe.

Hỏi: Tôi thấy nói trong hành, tỏi có nhiều chất tốt. Vậy nếu đập dập sau đó để một thời gian, khoảng một buổi, rồi mới dùng có còn tác dụng không?

Nguyễn Minh Hải (Nguyễn Khánh Toàn, Hà Nội)

Dùng hành tỏi sau 15 phút

Lương y Nguyễn Hải, Hội Đông y Việt Nam: Hành và tỏi có nhiều hợp chất tốt cho sức khỏe ở góc độ kháng khuẩn, chống lạnh, tăng cường sức đề kháng, giảm cholesterol. Đó là các chất như allicin, phitonxit và các vitamin A, B, C, D…

Trong Đông y, để tăng khả năng của các chất thường khuyên người dùng nên xay, băm hoặc đập dập hành tỏi và để ngoài không khí khoảng 15 phút sau đó dùng để ăn, nấu, ngâm. Bởi với một số chất như allicin không có trong củ hành tỏi mà phải nhờ sự oxy hóa mới tăng tiết ra. Sau khi làm dập, chất này không bị hao hụt nhiều bởi quá trình gia nhiệt.

Tuy nhiên, việc để quá lâu hành tỏi rồi mới dùng không phải là tốt. Bởi ngoài allicin có tác dụng do oxy hóa thì các chất khác có thể bị mất đi do quá trình này, trong đó có tinh dầu, vitamin…Vì thế, để đạt hiệu quả cao nên dùng hành tỏi sau 15 phút làm dập. Còn nếu không, nên để nguyên củ khi cần dùng mới bóc.

PV


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO