--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đừng ép trẻ học quá nhiều

HÀ BÌNH (GHI) - 17:00 06/07/2019

(khoahocdoisong.vn) - Trẻ em hiện nay gần như đánh mất tuổi thơ vì học. Nguyên nhân tình trạng học quá tải là do chương trình quá nặng. Chương trình nặng, nên phải tăng tiết, học thêm...

Hỏi: Tôi muốn tận dụng kỳ nghỉ hè cho con học thêm nhiều môn để nâng cao kiến thức nhưng cháu không hợp tác, xin hỏi tôi phải làm thế nào?

Nguyễn Minh Phương, Hà Nội

GS.VS Phạm Minh Hạc, nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục, nguyên Chủ tịch Hội Khoa học Tâm lý Giáo dục Việt Nam: Trẻ em hiện nay gần như đánh mất tuổi thơ vì học. Nguyên nhân tình trạng học quá tải là do chương trình quá nặng. Chương trình nặng, nên phải tăng tiết, học thêm... Cùng với việc học nặng, học sinh còn bị sức ép thi chuyển cấp, sức ép phải thi vào trường chuyên, lớp chọn. Ngoài ra, các em  còn bị sức ép bởi gia đình.

Không chỉ Việt Nam là nước duy nhất coi trọng chuyện học, song việc học ở nước ta lại là một biểu tượng mang giá trị để đánh giá con người. Tất cả mọi nguyên nhân cộng lại khiến cho sức ép dồn cả vào vai của học sinh. Các em học nhiều đến nỗi không có cả thời gian để ngủ, để chơi.

Nhồi nhét kiến thức một cách phản khoa học sẽ dẫn đến tư duy của trẻ bị cùn đi. Thực tế, não của con người chỉ có thể ghi nhận được dung lượng kiến thức nhất định. Nhồi nhét quá nhiều sẽ dẫn đến tác dụng ngược làm kiến thức bị “loạn”, không nhớ được cái gì cả thành ra “học nhiều quên nhiều”. Việc học quá tải có thể dẫn đến nhiều “hệ lụy” như căng thẳng thần kinh, mệt mỏi... Thậm chí, có nhiều trường hợp do mệt mỏi quá dẫn đến việc chán học, bỏ học… Ngoài ra việc học lệch thiên về trí lực cũng dẫn đến tình trạng: học thì có giỏi nhưng mắt thì cận, người thì còm nhom, mặt mày xanh xám…

Hãy để cho trẻ được phát triển trí tuệ một cách tự nhiên. Mọi sự cố gắng nhồi nhét những mớ được coi là kiến thức hoặc không phải là kiến thức cũng sẽ trở nên vô nghĩa nếu trẻ không thích học. Việc học cần phải xen kỹ với các hoạt động khác như dã ngoại, tham quan, chơi các môn thể thao… Không nên ép trẻ quá mức dẫn đến tác dụng ngược.

Khánh Ly


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Sân bay Long Thành cần gì để “một vốn bốn lời”?
Kinh tế- Bùi Phú - 14:01 23/10/2019
(khoahocdoisong.vn) - Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Sân bay Long Thành) đang thu hút sự quan tâm của toàn xã hội. Hiện, dự án chắc chắn đã được giao cho Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư những hạng mục quan trọng. Nhưng làm thế nào để Sân bay Long Thành phát triển bền vững và mang lại lợi ích tối đa?
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Chọn thực phẩm và cách chế biến
  Dinh dưỡng học đường- TS BS Huỳnh Nam Phương - 14:01 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày chia làm 2 loại chính, thực phẩm tự nhiên và thực phẩm qua chế biến (thủ công hoặc công nghiệp). Không có thực phẩm nào được coi là hoàn toàn lành mạnh, cũng không có thực phẩm nào là hoàn toàn xấu, không lành mạnh.
 • Siết bảo lãnh vay mới cho doanh nghiệp
  Kinh tế- Nhật Nam - 13:58 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Báo cáo tình hình nợ công năm 2019 và dự kiến 2020 vừa được Chính phủ gửi đến Quốc hội... Theo đó, Chính phủ dự kiến năm 2020 không cấp bảo lãnh mới cho doanh nghiệp vay trong nước và nước ngoài.
 • Công ty Gốm sứ Thanh Hà thông tin sai lệch trong vụ nước sông Đà nhiễm dầu?
  Thời sự- LONG NGUYỄN - PHẠM ĐÔNG - 13:57 23/10/2019
  Ông Nguyễn Đức Truyền - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Gốm sứ Thanh Hà (thị xã Phú Thọ, Phú Thọ) nhiều lần khẳng định các chất thải nguy hại từ công ty sẽ được Công ty Môi trường xanh Minh Phúc (Hải Dương) vận chuyển và xử lý. Tuy nhiên, thông tin từ Công ty Môi trường xanh Minh Phúc và các tài liệu phóng viên thu thập được lại không giống như vậy.
 • Không nên sợ nắng thái quá
  Sống xanh- Hà Bình - 13:55 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Ở Việt Nam, đa phần chị em đều có tâm lý sợ nắng thái quá. Cứ hễ ra khỏi nhà là che chắn, bịt kín mít, thậm chí dù trời có nắng hay không. Điều này ở góc độ nào đó không tốt cho sức khỏe.
 • Kiên Giang duyệt quy hoạch chi tiết Khu dân cư lấn biển Trần Quang Khải
  Bất động sản - TN - 13:53 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Kiên Giang vừa phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu dân cư lấn biển Trần Quang Khải - Khu đô thị Phú Cường Hoàng Gia, thành phố Rạch Giá, với diện tích 68,58ha.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO