--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đừng dùng dây sạc, tai nghe, cáp điện thoại giá rẻ

HÀ BÌNH - 08:08 27/01/2019

(khoahocdoisong.vn) - Sau khi hỏng sạc cáp chính hãng đi liền điện thoại, nhiều người có xu hướng mua sạc rẻ tiền hoặc “gặp đâu mua đó” mà không quan tâm tới nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm.

Hỏi: Trên thị trường tôi thấy chỉ khoảng 10-20 ngàn đồng cũng mua được chiếc sạc điện thoại hay tai nghe rất đẹp, xin hỏi có nên dùng sản phẩm rẻ tiền như thế không?

Hoàng Bích Hồng (Hà Nội)

KS Nguyễn Huy Bạo, nguyên cán bộ Học viện Kỹ thuật Quân sự: Sau khi hỏng sạc cáp chính hãng đi liền điện thoại, nhiều người có xu hướng mua sạc rẻ tiền hoặc “gặp đâu mua đó” mà không quan tâm tới nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm.

Nhiều vụ tai nạn thương tâm từ sử dụng sạc điện thoại giá rẻ, không đúng cách đã xảy ra. Trong khi đó thì tai nghe, dây sạc, cáp điện thoại giá rẻ, kém chất lượng, đủ màu sắc, không rõ nguồn gốc xuất xứ… đang được bán tràn lan trên thị trường tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng.

 Đầu dây sạc có 1 con chip có tác dụng cùng với củ sạc điều chỉnh nguồn điện áp trong điện thoại - tránh việc cháy nổ. Hàng chính hãng thì con chip đồng bộ cùng với máy nên sẽ không xảy ra hiện tượng “lỗi phụ kiện không hỗ trợ”. Nếu là hàng bên ngoài sau một thời gian dùng sẽ hỏng con chip này.

Về củ sạc, nếu là dòng chính hãng luôn giữ cho dòng 5V và Áp 1A với iPhone và 2.1A cho iPad. Củ sạc kết hợp với chip trên dây sạc sẽ giữ mức điện luôn ổn định tránh trường hợp người dùng khi đang sạc dễ bị điện giật, cùng với tình trạng dễ cháy nổ. Trong củ sạc chính hãng có một bộ phận ngắt dòng khi hiệu điện thế cao bất ngờ (như sét) đi vào.

Loại sạc điện thoại không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không có chứng nhận MFI. Bởi sau khi dùng sạc trôi nổi ngoài thị trường người dùng dễ bị cháy, nổ điện thoại. Đối với trẻ nhỏ, việc cầm, ngậm những loại dây này sẽ gây độc hại.

Đặc biệt, sau thời gian sử dụng, dây sạc dởm sẽ xuất hiện hiện tượng bay màu, chảy. Những chiếc tai nghe hình thù đẹp, bắt mắt chỉ sử dụng được vài lần là hỏng, đồng thời chất lượng âm thanh cũng rất kém. Tốt nhất là chỉ sử dụng hàng chính hãng.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO