--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Dùng dự toán ngân sách để phòng, chống dịch Covid-19

NHẬT NAM - 06:30 24/02/2020

(khoahocdoisong.vn) - Điều 60 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm quy định kinh phí phòng chống dịch bao gồm nguồn từ NSNN, vốn viện trợ, các nguồn kinh phí khác. Trước mắt, các đơn vị tham gia phòng, chống dịch chủ động sử dụng dự toán NSNN năm 2020 đã được giao và các nguồn lực sẵn có.

 

Theo Bộ Tài chính, trước mắt, các bộ, cơ quan Trung ương, UBND cấp tỉnh, cơ quan, đơn vị tham gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ động dùng dự toán ngân sách Nhà nước (NSNN) năm 2020 đã được giao, sử dụng các nguồn lực sẵn có tại chỗ để bảo đảm kịp thời kinh phí thực hiện các hoạt động. Trường hợp cần thiết phải bổ sung kinh phí, các bộ, cơ quan trung ương, UBND cấp tỉnh báo cáo cấp có thẩm quyền quyết định chi từ nguồn dự phòng NSNN.

Kinh phí thực hiện và chế độ đối với người bị cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế và trách nhiệm chi trả chế độ đối với người bị cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế, thực hiện theo quy định tại Thông tư số 32/2012/TT-BTC ngày 29/2/2012 của Bộ Tài chính. Nội dung chi, mức chi đối với công chức, viên chức, người lao động tham gia chống dịch, thực hiện theo quy định tại Quyết định số 73/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; Thông tư liên tịch số 10/2014/TTLT-BYT-BNV-BTC - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Trước đó, Bộ Tài chính đã kịp thời trình cấp có thẩm quyền bổ sung kinh phí cho Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao để thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, có quyết định bổ sung kinh phí cho các đơn vị thuộc Bộ Y tế thực hiện phòng, chống dịch; quyết định bổ sung kinh phí cho Bộ Y tế để hỗ trợ nhân đạo cho nhân dân Trung Quốc; bổ sung kinh phí cho Bộ Ngoại giao để thực hiện kế hoạch đưa công dân Việt Nam từ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc về nước; bổ sung kinh phí cho Bộ Ngoại giao để trợ cấp đối với các địa bàn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh do Covid-19 gây ra.

Ông Nguyễn Trường Giang, Quyền Vụ trưởng Vụ Tài chính hành chính sự nghiệp, Bộ Tài chính cho biết, để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 155/QĐ-BTC ngày 07/02 về Ban hành danh mục các mặt hàng được miễn thuế nhập khẩu phục vụ phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, 5 nhóm mặt hàng trong Danh mục, kèm mã số HS và điều kiện cụ thể để được áp dụng miễn thuế nhập khẩu: Khẩu trang y tế, nước sát trùng, nước rửa tay sát trùng, nguyên liệu để sản xuất khẩu trang y tế, vật tư, trang thiết bị cần thiết khác (bộ trang phục phòng chống dịch) để thu hút các doanh nghiệp nhập khẩu và cắt giảm chi phí cho các doanh nghiệp.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
60 ca mắc COVID-19 ở Việt Nam đã âm tính, 1 ca rất nặng được tự thở
Thời sự- Hòa Thuận - 13:26 29/03/2020
60/158 bệnh nhân mắc COVID-19 đang điều trị đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Ba bệnh nhân rất nặng thì 1 bệnh nhân đã rút ống thở trong đêm 28/3; bệnh nhân người Anh đang tiến triển khá hơn, đang cân nhắc giảm chế độ máy thở; bệnh nhân chạy ECMO ngày thứ 10 đang khá lên, hy vọng cai dần ECMO.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO