--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Dùng điều hòa không bị ho

BẢO CHÂU (GHI) - 13:45 12/06/2020

(khoahocdoisong.vn) - Xin hỏi cách dùng điều hòa nhiệt độ thế nào để trẻ không bị ho hay các bệnh về đường hô hấp?

Hỏi: Xin hỏi cách dùng điều hòa nhiệt độ thế nào để trẻ không bị ho hay các bệnh về đường hô hấp?

Phạm Giang Nam (Hà Nội)

GS.TS Nguyễn Đức Lợi, Viện KH&CN Nhiệt lạnh, Đại học Bách khoa Hà Nội: Việc sử dụng điều hòa nhiệt độ trong những ngày nắng nóng là cần thiết để có giấc ngủ ngon, nhưng cần điều chỉnh các chế độ của điều hòa đúng cách để không làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp của trẻ. Bố mẹ cần căn cứ vào nhiệt độ ngoài trời để điều chỉnh nhiệt độ điều hòa hợp lý nhất, chú ý không đặt nhiệt độ điều hòa quá thấp. Mức điều chỉnh nhiệt độ tốt nhất là giảm 6 - 10 độ C so với nhiệt độ bên ngoài. Do vậy, vào những ngày trời nắng nóng, có thể bật điều hòa ở mức 29 - 30 độ C mà trong phòng vẫn rất mát. Tuyệt đối không để điều hòa ở mức nhiệt độ quá thấp, dễ khiến trẻ sốc nhiệt.

Ngoài ra, cần điều chỉnh quạt gió sao cho không thổi hơi lạnh trực tiếp lên người trẻ. Vị trí nằm ngủ của trẻ nên lệch sang bên, ngoài tầm thổi của quạt gió. Điều hòa cũng nên được bố trí ở vị trí cao, điều chỉnh luồng gió đều, không để chế độ chạy thẳng một góc trực tiếp hướng về phía bé. Nằm điều hòa nhiều có thể khiến trẻ bị khô da, có thể dùng nước muối sinh lý để nhỏ khi mũi bị khô. Tuy nhiên, cần hỏi ý kiến bác sĩ xem dung dịch nhỏ đó có phù hợp với tuổi của trẻ hay không. Cho trẻ uống nhiều nước, tránh bị khô họng dẫn đến viêm. Có thể đặt trong phòng chậu nước hoặc thiết bị cấp ẩm cho phòng, tránh độ ẩm quá thấp cũng không tốt cho hệ hô hấp của trẻ.

Dù trời nắng nóng song cũng không nên quá lạm dụng điều hòa cả ngày. Trẻ nhỏ cần hoạt động thể chất nhiều, nên vào những thời điểm trời mát, nên cho trẻ ra ngoài vận động sẽ tốt hơn. Ngoài ra, trời nắng nóng, trẻ mất nước nhiều do hoạt động chạy nhảy nên cần bổ sung nhiều nước, thực phẩm giàu vitamin để tăng sức đề kháng.

Bảo Châu (ghi)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đường ống nước sạch sông Đà lại gặp sự cố giữa đợt nắng nóng
Doanh nghiệp- Trần Anh - 16:52 08/07/2020
Công ty cổ phần Đầu tư Nước sạch Sông Đà cắt nước cấp cho một số quận, huyện của Hà Nội trong ngày 8/7 để sửa chữa đường ống gặp sự cố.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO