--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Dùng chung sáp nẻ

PT (GHI) - 10:56 14/01/2021

(khoahocdoisong.vn) - Sáp dưỡng ẩm Vaseline là loại sáp dầu khoáng thường được sử dụng như một chất làm mềm da và làm dịu vết bỏng. Thế nhưng nếu sử dụng không đúng cách sẽ vô tình gây tổn thương cho làn da.

Thời tiết này khiến da tay, chân, môi khô nẻ nên chị Nguyễn Thị Thành (Đống Đa, Hà Nội) luôn có hộp vaseline mang theo để bôi. Đi làm hay ngồi họp hễ ai xin chị cũng cho mượn để bôi. Vừa rồi không biết có phải do dùng chung hay do da chị kích ứng mà những chỗ bôi xong tự nhiên ngứa, môi chị chẳng những không hết nẻ mà còn hơi sưng và chị đã phải rửa sạch chỗ bôi vaseline.

Lời bàn: BS Nguyễn Thị Lan (Đồng Tâm, Hà Nội) cho biết, sáp dưỡng ẩm vaseline là loại sáp dầu khoáng thường được sử dụng như một chất làm mềm da và làm dịu vết bỏng. Thế nhưng, nếu sử dụng không đúng cách sẽ vô tình gây tổn thương cho làn da. Bình thường sáp dưỡng ẩm vaseline có chứa thành phần từ dầu khoáng trong khoáng chất tự nhiên nên có thể giúp làn da cải thiện được tình trạng bong tróc, nứt nẻ và khô da, tuy nhiên nó cũng là một trong những tác nhân gây tắc lỗ chân lông nếu lớp sáp không được tẩy sạch hoàn toàn sau một ngày dài dưỡng ẩm. Tình trạng này còn khiến da mặt bị nổi mụn như mụn đầu đen, mụn trứng cá, mụn bọc… Kinh nghiệm là trước khi dưỡng ẩm, nên làm sạch da kỹ lưỡng để giảm thiểu nguy cơ mụn tiềm ẩn và cũng cần tẩy sạch hoàn toàn lớp sáp sau khi đã sử dụng một thời gian dài trên da để da mặt được thông thoáng. Để tránh nhiễm khuẩn mỗi người nên có một hộp dưỡng ẩm để dùng, tránh dùng chung có thể dẫn tới mắc các bệnh ngoài da.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Cơ cấu đại biểu dự Đại hội XIII
Thời sự- Hoàng Thuỳ - Việt Chung - Tạ Lư - 12:23 24/01/2021
Về dự Đại hội XIII của Đảng có 1.587 đại biểu, đại diện cho hơn 5,1 triệu đảng viên trong cả nước, tăng 77 đại biểu so với Đại hội XII.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO