--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Dùng cây thùa mỹ để dệt thổ cẩm

14:32 27/11/2017

Tách và sử dụng sợi từ lá cây thùa mỹ làm vật liệu duy trì truyền thống dệt thổ cẩm tại địa phương là ý tưởng của Diệp Thúy Vy và Phạm Quang Lâm, trường THPT Lộc Thành, Bảo Lâm, Lâm Đồng.

Thổ cẩm từ cây thùa mỹ có thể sử dụng để làm túi xách, cặp đi học, túi đựng đồ trang sức.

Nhóm tác giả cho biết, việc sản xuất sản phẩm thổ cẩm hiện nay rất hạn chế. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do nguyên liệu dệt thổ cẩm không có sẵn mà phải mua từ những nơi khác và những sản phẩm dệt thổ cẩm không có những bước đột phá về chất liệu, mẫu mã.

Vì lí do này nên nhóm tác giả đã tiến hành đề tài “Tách và sử dụng sợi từ lá cây thùa mỹ làm vật liệu duy trì truyền thống dệt thổ cẩm tại địa phương”. Theo đó, cây sẽ được róc vỏ gai và đập dập, ngâm trong nước sạch 30 ngày, sau đó rút sợi, nhuộm màu bằng phương pháp thủ công (sợi nhuộm bằng màu nghệ tỷ lệ 500ml nước, 200g củ nghệ, cho màu sắc sáng, vàng tươi; sợi nhuộm màu cà ri với tỷ lệ 500ml nước, 100g hạt cà ri, cho màu đỏ cam), dệt bằng phương pháp của người dân tộc K’Ho.

Sau khi đưa vào thử nghiệm dệt, nhóm tác giả nhận thấy sợi từ cây thùa mỹ có khả năng dệt ra vải thổ cẩm. Như vậy việc sử dụng sợi từ cây thùa mỹ thay cho vật liệu truyền thống là sợi bông là việc có thể thực hiện được.

Tuy nhiên, vì đặc điểm sợi cứng hơn so với sợi bông thông thường nên thời gian dệt lâu hơn và thao tác cũng khó thực hiện hơn so với sợi bông. Sản phẩm dệt tạo thành còn khá cứng nên chỉ thích hợp cho việc làm túi xách, cặp đi học, túi đựng đồ trang sức.

T.Hà

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Cảnh báo chiêu lừa giả mạo website của Bộ Công an để chiếm đoạt tiền
Pháp luật- Thụy Bình - 09:02 20/05/2022
Ngày 19/5, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an TPHCM) đưa ra cảnh báo về việc giả mạo website của Bộ Công an nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---