--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Dùng bóng đèn sản xuất cây trái vụ

HÀ BÌNH - 08:33 25/04/2019

(khoahocdoisong.vn) - Bằng ánh sáng đặc thù của bóng đèn, người nông dân hoàn toàn có thể tạo ra các loại cây ăn quả, hoa trái vụ, cho năng suất và giá thành cao.

Bằng ánh sáng đặc thù của bóng đèn, người nông dân hoàn toàn có thể tạo ra các loại cây ăn quả, hoa trái vụ, cho năng suất và giá thành cao.

PGS.TS Đỗ Xuân Thành, Giám đốc Trung tâm R&D Rạng Đông:  Mỗi loại cây có một bước sóng và phổ sáng riêng biệt phù hợp với điều kiện sinh trưởng và đặc điểm sinh học của từng loài. Thông qua việc giải mã các loại đèn chuyên dụng trong nuôi cấy mô của các nước tiên tiến, kết hợp với các nhà nghiên cứu vật liệu trong nước, các nhà khoa học đã chế tạo được loại đèn có nguồn sáng và bước sóng thích hợp cho nuôi cấy mô. 

Trong thực tiễn sản xuất một số cây hoa (hoa cúc) và cây ăn quả có giá trị kinh tế cao (cây thanh long) của Việt Nam, điều khiển sự ra hoa, kết quả mang lại những lợi ích kinh tế lớn. Cơ chế điều khiển sự ra hoa thông qua ánh sáng thực chất là phản ứng của một phức hợp sắc tố - protein gọi là phytochrom. Sắc tố này sẽ hấp phụ những ánh sáng rất chuyên biệt ở bước sóng rất cụ thể thuộc vùng đỏ (R) và đỏ xa (FR) và tồn tại ở hai dạng có thể chuyển hóa sang nhau. .

Với thanh long, sự chiếu sáng nếu đúng phổ hấp phụ của phytocrom vào thời gian đêm sẽ có tác dụng rất mạnh mẽ đến sự thúc đẩy ra hoa. Loại đèn chiếu sáng chuyên dụng sử dụng trong điều khiển thanh long trái vụ mở ra triển vọng lớn cho người nông dân làm giàu từ cây thanh long. Với hoa cúc, nhóm các nhà khoa học đã khảo sát chế tạo ra loại đèn có phổ ánh sáng mới hoàn toàn phù hợp cho điều khiển ra hoa có thể tiết kiệm được 50% thời gian chiếu sáng mà phẩm chất hoa không thay đổi.

  • Ngân hàng giống cây trồng
    Hỏi đáp- Hà Bình - 14:51 22/03/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Ngân hàng Gene thực vật quốc gia tại Trung tâm Tài nguyên thực vật lưu giữ trên 18.000 mẫu giống cây trồng khác nhau.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO