--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đừng bỏ qua củ dền

DS NGUYỄN VĂN HÀO - 19:44 31/03/2021

(khoahocdoisong.vn) - Củ dền có nguồn gốc Địa Trung Hải nhập vào nước ta, hiện nay được trồng nhiều ở Đà Lạt, có bán ở các chợ quanh năm. Củ dền thường xào, nấu canh thịt, hầm xương, nấu súp, hoặc xay nước uống, ngoài ra còn được phơi khô dùng dạng bột ăn dần.

Củ dền chủ yếu bao gồm 87% nước, 8% chất bột đường và 2 - 3% chất xơ. Củ dền có nhiều vitamin A, B, C, PP, K và giàu khoáng chất (chỉ thua men bia) Mg, P, Can Fe, Cu, Br, Zn và axit amin, đều là dưỡng chất rất có lợi cho cơ thể…

Nói đến củ dền người ta nói đến loại thực phẩm có nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin B9 rất quan trọng cho sự phát triển của mô và chức năng của tế bào. Củ dền giàu vitamin C, đây là chất chống oxy hóa rất quan trọng đối với chức năng miễn dịch và giữ cho làn da luôn tươi sáng. Kali có trong củ dền giúp giảm huyết áp, có tác dụng tích cực đến sức khoẻ tim mạch. Chất sắt trong củ dền có chức năng quan trọng, cần thiết cho sự vận chuyển oxy trong hồng cầu. Hàm lượng sắt trong củ dền cao nên có thể tái tạo và tái kích thích tế bào máu, đồng thời cung cấp lượng oxy cần thiết cho cơ thể. Hàm lượng đồng trong củ dền góp phần hỗ trợ, tạo ra thêm nhiều chất sắt hơn cho cơ thể. Sắc tố betacyanin có trong củ dền giúp chức năng gan hoạt động tốt, nhanh chóng loại bỏ các độc tố và chống lại sự hình thành của các lớp mỡ. Vì thế, củ dền không chỉ có tác dụng hỗ trợ gan hoạt động tốt, mà còn giúp giảm cân hiệu quả. Nước ép củ dền chứa chất choline, vừa có hiệu quả trong việc bài trừ độc tố ở gan, vừa giúp cho toàn bộ hệ thống cơ thể được loại bỏ độc tố một cách tối ưu nhất.

Ngoài ra, củ dền được liệt vào là loại rau bổ dưỡng, giúp ăn ngon ngủ sâu hơn, phòng chữa viêm dây thần kinh, bệnh lao, bệnh ung thư… Để chữa sốt cao, miệng khô khát, táo bón, tiểu vàng, người ta lấy củ dền và đậu xanh mỗi vị 100 - 150g sắc nước uống ngày 2 - 3 lần. Trẻ kiết lỵ, đại tiện ra máu, lấy củ dền giã vắt nước cho uống. Vì củ dền có nhiều chất ngọt, tính hàn, người bị tiểu đường, người tạng hàn, dễ tiêu chảy không nên dùng nhiều.

DS Nguyễn Văn Hào (Vũng Tàu)

Theo Khoa học & Đời sống
Copy Link

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Tài chính
Thời sự- Huy Thắng - 20:00 13/04/2021
Chiều 13/4, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016 – 2021, đồng thời tổ chức bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Tài chính giữa đồng chí Đinh Tiến Dũng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, nguyên Bộ trưởng Bộ Tài chính và đồng chí Hồ Đức Phớc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO