--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Dùng bình gas mini, thanh niên bị đứt, dập bàn tay

PHẠM HẰNG - 14:00 07/01/2019

(khoahocdoisong.vn) - Mùa đông, món lẩu tại nhà hoặc các nhà hàng được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, sử dụng bình gas mini để nấu có thể đưa đến những tác hại vô cùng nghiêm trọng.

Tối ngày 2/1/2019, Bệnh viện TWQĐ 108 tiếp nhận một bệnh nhân trong tình trạng phần mềm bàn tay bị bầm dập nặng. Các ngón bị đứt lìa, toác hết phần thịt, cơ ở bàn tay.

Theo lời bệnh nhân kể, lúc khoảng 20 giờ ngày 2/1/2019, bệnh nhân đang ăn lẩu, thì hết gas. Sau khi anh thay bình gas mini được vài phút thì bị nổ, gây vết thương bàn tay trái. Ngay lập tức, bệnh nhân được băng cầm máu vết thương và chuyển cấp cứu Bệnh viện TWQĐ 108.

Qua quá trình thăm khám, bác sĩ Vũ Hữu Trung – Khoa Chấn thương Chi trên và Vi phẫu thuật nhận định bệnh nhân bị tổn thương vết thương phức tạp, dập và lóc da, bầm dập nặng phần mềm bàn tay, dập nát ngón I, V và đốt 2,3 ngón IV; gãy hở nền xương đốt 1 ngón III, IV.

Hiện tại, bệnh nhân đã qua xử trí cắt lọc vết thương, tạo mỏm cụt ngón V; đốt 1 ngón I và ngón IV và khâu da định hướng. Bệnh nhân sẽ tiếp tục được thay băng, chăm sóc vết thương; dự phòng và xử trí hoại tử thứ phát sau đó từng bước làm liền vết thương.

Bệnh viện TƯQĐ 108 hầu như năm nào cũng điều trị một vài trường hợp nổ bình gas mi ni, nhất là dịp cuối năm khi người dân dùng nồi lẩu nhiều. Khi bình gas mini phát nổ rất dễ gây thương tích, thậm chí thương tích nặng như trường hợp kể trên. Người dân nên cẩn trọng khi sử dụng bình gas mini, chọn gas có nhãn mác, bình gas mini chỉ được sử dụng một lần, sau đó được vứt bỏ vì tái sử dụng không an toàn.

Khi bị bỏng gas phải ngay lập tức tắt gas và di chuyển khỏi nơi khởi phát sự cố. Dùng nước sạch xối lên vùng da bị bỏng.

"Tuyệt đối không sử dụng những cách truyền miệng như bôi nước mắm, kem đánh răng lên vết bỏng vì có thể gây nhiễm trùng, hoại tử nặng hơn"- bác sĩ nhấn mạnh.

 

  • Bình gas mini chỉ sử dụng một lần
    Khoa học- 14:27 11/12/2017
    Bình gas mini được thiết kế để sử dụng một lần. Việc sử dụng những chiếc bình gas cũ, rỉ sét, sang chiết nhiều lần… sẽ làm cho áp lực bên trong bình gas tăng lên, trong khi vỏ của bình gas mini rất mỏng, nên khả năng xảy ra cháy nổ là rất cao.
Đọc tiếp

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
NÓNG: Việt Nam đã có phác đồ điều trị hiệu quả đối với Covid-19
Thời sự- L.Hảo - D.Thu - 17:51 19/02/2020
Dù chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nhưng Việt Nam đã có một phác đồ điều trị hiệu quả đối với Covid-19, tới nay điều trị thành công 14/16 ca dương tính với Covid-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO