Chủ nhật, 17/02/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Đừng biến nhà trường thành đồn công an

Tô Hội (thực hiện) - Trò chuyện - 15/10/2018 14:00
Đừng biến nhà trường thành đồn công an
(khoahocdoisong.vn) - Nhà trường là nơi để giáo dục, đào tạo chứ không phải là đồn công an hay tòa án để phân định xử phạt với những hành vi được cho là không chuẩn mực.

Theo TS Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội Khoa học Tâm lý giáo dục Hà Nội, dự thảo nghị định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giáo dục có nhiều điểm chưa hợp lý, dễ tạo ra tác dụng ngược. Hơn nữa nhà trường là nơi để giáo dục, đào tạo chứ không phải là đồn công an hay tòa án để phân định xử phạt với những hành vi được cho là không chuẩn mực.

Biến giáo viên thành tội đồ

Dự thảo nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục đang được Bộ GD&ĐT đưa ra lấy ý kiến. Theo đó, hành vi không chuẩn mực trong nhà trường có thể bị phạt từ 10 đến 30 triệu đồng. Là người có nhiều năm giáo dục học sinh cá biệt, ông đánh giá thế nào về quy định này?

Những ngày qua, dư luận xã hội nhất là các tầng lớp giáo viên đang rất quan tâm tới dự thảo nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục. Nhiều mức phạt hành chính cụ thể đối với từng hành vi không chuẩn mực của người dạy và người học đã được đề cập trong dự thảo. Nếu áp dụng như thế thì có lẽ biến giáo viên thành tội đồ hết. Nhiều giáo viên rất bức xúc với điều này. Họ đã vốn chán nghề, giờ lại quy định như thế làm sao khuyến khích được họ yêu  nghề. Quy định thế, họ phản ứng bằng cách mặc kệ học trò thì liệu nhà trường có còn là nơi giáo dục nữa hay không. Do đó tôi cho rằng phải xem lại dự thảo.

Những hành vi không chuẩn mực trong trường học có nhiều không thưa ông?

Trong nhà trường thì luôn có những hành vi không chuẩn mực. Nhất là với học sinh cấp 2 và cấp 3 là lứa tuổi đang phát triển, khẳng định bản thân nên những hành vi này không hiếm, thậm chí là phổ biến. Cứ sai là phạt thì không ổn. Nhà trường có vai trò giáo dục. Trò sai thì phải uốn nắn để trò đúng. Giáo dục là một quá trình. Hơn nữa trẻ em có quyền sai. Nếu chúng làm gì cũng đúng, là thánh thần hết rồi thì cần gì đến trường nữa.

Những lỗi đó thường là gì ạ?

Đó không phải là những lỗi lớn đâu. Kiểu như nghịch dại này, nói dối, hay có những hành vi gây thương tích nhẹ cho bạn… Có như thế thì trẻ mới cần đến trường chứ.

Đối với giáo viên thì những hành vi này có nhiều không?

Hành vi không chuẩn mực của giáo viên thì không nhiều, đa phần chỉ có ở những giáo viên trẻ, ít kinh nghiệm. Với những hành vi của giáo viên thì phải được góp ý, điều chỉnh. Hành vi quá mức, không chấp nhận được thì đuổi việc luôn, đâu cần phải phạt.

Nếu phạt nặng như vậy, ông nghĩ có điều chỉnh được hành vi của học sinh và giáo viên?

Việc phạt ấy chỉ khiến người bị phạt mất tiền mà không làm cho họ thấy được cái sai của họ, không giúp họ điều chỉnh, giáo dục, uốn nắn, thì việc phạt ấy cũng là vô nghĩa thôi.

Nhà trường không phải đồn công an

Để thiết lập trật tự, điều chỉnh hành vi trong nhà trường, có cần đến những quy định này?

Thực ra mục đích của việc đưa ra nghị định là tốt, tuy nhiên cách thực hiện lại chưa ổn. Các quy định chưa xuất phát từ thực tế và ít có tính khả thi, khiến giáo viên lo ngại. Trong nhà trường, luôn có 3 thứ quyết định tính trật tự, kỷ luật. Đó là nhận thức, tâm lý, tình cảm của con người, hai là công tác quản lý, vai trò của hiệu trưởng trong việc giải quyết các vấn đề. Hiệu trưởng mà ấm ớ, tiêu cực, trình độ kém thì không làm được. Thứ nữa là các quy chế, hình phạt. Cái này phải có quá trình xây dựng.

Phải chăng thực tế là tiêu cực trong các nhà trường còn nhiều nên mới đặt vấn đề xử phạt như vậy?

Từ trước đến nay, trong các nhà trường cũng đã thực hiện nhiều chỉ thị hay nghị quyết về vấn đề giáo dục cũng rất nhiều nhưng chưa dứt được những hiện tượng tiêu cực. Tôi cho rằng biện pháp tăng nặng chế tài hành chính lên sẽ giúp các chủ thể tự chịu trách nhiệm về hành vi của họ để ngăn chặn tiêu cực. Nhiều hành vi đã được luật hóa bằng cách đưa ra những mức phạt cụ thể. Tuy nhiên, trong nhà trường thì yếu tố giáo dục lúc nào cũng nên được đẩy lên hàng đầu. Vì nếu những người thực thi nhiệm vụ này không nắm được thì sẽ hình sự hóa, biến nhà trường trở thành nơi xử lý những vấn đề này thì không đúng tính chất của nhà trường.

Ý ông là trong giáo dục phải coi trọng chức năng dạy, hơn là phạt?

Đối với nhà trường thì phải áp dụng giáo dục ngay cả với giáo viên, học sinh và phụ huynh. Phải có cơ quan thứ 3 khách quan đứng ra xử lý những vi phạm này. Đừng biến nhà trường thành nơi như đồn công an, tòa án. Nhưng như tôi đã nói, với những lỗi nặng thì giáo viên nên bị cho nghỉ việc hơn là phạt.

Nhưng nhiều khi chỉ giáo dục không thôi thì sợ không có sức răn đe?

Quan điểm của tôi là một khi có ai vi phạm thì đầu tiên phải dùng biện pháp giáo dục. Nếu giáo dục lần thứ nhất, thứ hai không thay đổi thì mới xử phạt hành chính. Có người cho rằng số tiền 10, 20, hay 30 triệu kia là nặng hay nhẹ thì theo tôi cũng là điều không quá bất ngờ. Cái chính là phải phân biệt rạch ròi từng phần một, vi phạm đến mức nào thì phải giáo dục trước, rồi sau đó mới tính bước tiếp theo. Ta phải thấy được sức mạnh của giáo dục. Phạt chỉ là để người ta chịu trách nhiệm.

Giáo viên đè nặng áp lực

Trong giáo dục bây giờ, học trò có nhiều “quyền năng” hơn ngày xưa. Sự tham gia của phụ huynh, mạng xã hội vào nhà trường, khiến nhiều khi giáo viên phải e dè. Để giáo dục được học sinh, đề ra các hình phạt có cần thiết?

Theo tôi tư tưởng “yêu cho roi cho vọt” đến giờ đã có phần là lạc hậu. Ta không thể dùng hình phạt roi vọt để thay đổi con người. Về mặt nhân văn, nếu giáo viên không thương yêu, tôn trọng học sinh thì không bao giờ giáo dục được. Ta đừng lấy cái đó để biện hộ cho sự nóng tính, vội vàng, thiếu năng lực sư phạm của các nhà giáo. Ta phải kiên quyết giữ kỷ cương của nhà trường, đạo đức của nhà giáo.

Làm sao để dạy tốt mà không có những hành vi thiếu chuẩn mực?

Thầy cô phải có kĩ năng sư phạm để giáo dục các em. Mỗi giáo viên phải xây dựng cho mình bản lĩnh, phương pháp giáo dục hay để vận dụng sáng tạo vào thực tế chứ không nên khuôn phép quá như trước đây.

Ông chọn con đường mở một trường đào tạo những học sinh cá biệt, theo ông vai trò của giáo viên thế nào trong giáo dục?

Nguyên tắc của học trò là nếu chúng ta lùi thì nó lấn, lúc đó thầy cô sẽ bị mất hiệu lực giáo dục, uy của nhà trường. Thực sự nếu thầy cô có lỗi thì phải nhận với học trò nhưng phải yêu cầu học sinh tuân thủ nội quy của nhà trường, chứ không phải học sinh đóng tiền vào thì muốn làm gì thì làm. Ta phải giữ gìn danh dự, nhân phẩm của nhà giáo. Hãy làm cho nhân cách của nhà giáo lớn lên. Nếu trường nào chỉ cốt giữ học trò mà không giữ được người thầy thì cũng khó giáo dục con em tốt được.

Xin cảm ơn ông!

Bộ GD&ĐT vừa đưa ra Dự thảo Nghị định Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục. Về Vi phạm quy định về xúc phạm nhân phẩm, danh dự, xâm phạm thân thể nhà giáo, cán bộ, nhân viên cơ sở giáo dục, Nghị định quy định: Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi xúc phạm nhân phẩm, danh dự nhà giáo, cán bộ, nhân viên cơ sở giáo dục. Đồng thời, buộc xin lỗi công khai đối với hành vi vi phạm này. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi xâm phạm thân thể nhà giáo, cán bộ, nhân viên cơ sở giáo dục.

Trường hợp vi phạm quy định về xúc phạm nhân phẩm, danh dự người học: Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi xúc phạm nhân phẩm, danh dự người học. Đồng thời, buộc xin lỗi công khai đối với hành vi vi phạm quy định. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi xâm phạm thân thể người học. Ngoài ra, sẽ đình chỉ giảng dạy từ 1 tháng đến 6 tháng đối với hành vi vi phạm quy định trên.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Những chế độ ăn tưởng giảm mà gây tăng cân bất ngờ

(khoahocdoisong.vn) - Bạn áp dụng chế độ ăn giảm cân, nhưng thất bại. Nguyên nhân thật bất ngờ, lại đến từ chính chế độ ăn giảm cân của bạn.

Ngừa rụng tóc bằng thực phẩm

(khoahocdoisong.vn) - Do tiện lợi nên những năm gần đây, nam giới cũng như nữ giới thường sử dụng dầu gội đầu, hóa chất ép, uốn, nhuộm tóc và tình trạng rụng tóc thường diễn ra.

Cẩn trọng tận dụng quả sau Tết

(khoahocdoisong.vn) - Việc tận dụng các loại quả này đồng nghĩa với việc ăn luôn cả những thuốc trừ sâu độc hại đó.

Người bị bệnh gan hạn chế uống trà xanh

(khoahocdoisong.vn) - Chất Polyphenol trong trà xanh ở liều lượng lớn có thể gây hại và tổn thương cho gan. Nên người bị bệnh gan cần hạn chế uống trà xanh, chỉ từ 2 - 3 ly/ngày.

Bác sĩ mách cách giảm cân an toàn, không béo trở lại

(khoahocdoisong.vn) - Ăn canh bí đao kết hợp với luyện tập thể dục, bạn sẽ giảm cân an toàn và không béo trở lại. Bài thuốc bác sĩ đã "mách" cho nhiều người sử dụng hiệu quả.

Vì sao thai ngoài tử cung vỡ lại gây nguy hiểm?

(khoahocdoisong.vn) - Khi thai ngoài tử cung vỡ, các mạch máu tại nơi làm tổ sẽ vỡ theo, gây chảy máu ồ ạt tràn vào ổ bụng. Nếu không được cấp cứu kịp thời, mẹ có thể bị tử vong.

Phú Thị - Địa linh nhân kiệt

(khoahocdoisong.vn) - Phú Thị - Địa linh nhân kiệt, làng khoa bảng, làng trung hiếu, quê hương của Thái hậu Ỷ Lan, của Thánh thi Cao Bá Quát.

Mới nhất

Gà hầm đậu phụ chữa yếu sinh lý

Khỏe - Phạm Hằng - 20:00 16/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Yếu sinh lý là chứng bệnh phiền muộn không chỉ của quý ông mà còn cả người bạn đời.

Bổ sung dinh dưỡng thiếu hụt sau tết

Khỏe - 16:29 16/02/2019
(Khoahocdoisong.vn) - Các món ăn ngày tết chủ yếu là những thực phẩm nhiều dầu mỡ và đạm dẫn đến việc bổ sung các chất các dinh dưỡng những ngày này thường không đầy đủ và cân đối.

Dị vật xương cá đâm thủng ruột non

Khỏe - Phạm Hằng - 16:26 16/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Viêm ruột thừa là tình trạng thường gặp, tuy nhiên mổ viêm ruột thừa nhưng có dị vật là điều ít xảy ra.

Phúc Thọ - Hà Nội: Hàng nghìn người k‎ý tên kêu gọi chấm dứt nuôi nhốt gấu

Môi trường - Trần Hòa - 16:26 16/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hơn 5000 người dân tại Phúc Thọ (Hà Nội) - điểm nóng về nuôi nhốt gấu đã ký tên kiến nghị kêu gọi cơ quan chức năng khẩn trương hành động.

Đã phẫu thuật thẩm mỹ không nên tiêm filler

Y học và đời sống - Khánh Thủy - 16:21 16/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tiêm chất làm đầy là phương pháp làm căng da với chi phí thấp hơn so với các loại hình phẫu thuật thẩm mỹ, hiệu quả tức thì.

Ngừa rụng tóc bằng thực phẩm

Y học và đời sống - 16:21 16/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Do tiện lợi nên những năm gần đây, nam giới cũng như nữ giới thường sử dụng dầu gội đầu, hóa chất ép, uốn, nhuộm tóc và tình trạng rụng tóc thường diễn ra.

Máy in biến đất sét thành đồ gốm tinh xảo

Khoa học - 16:21 16/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Chiếc máy in gốm 3D do nhóm sinh viên Nguyễn Thanh Đô, Nguyễn Văn Dũng, Đoàn Công Trung (trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng) chế tạo.

: Biến thực phẩm thừa thành phân bón

Khoa học - Phong Lâm - 16:20 16/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bằng phương pháp sử dụng vi sinh vật biến thực phẩm thành phân bón, nhóm sinh viên muốn giảm chi phí sử dụng phân hóa học của nông dân.

Cẩn trọng tận dụng quả sau Tết

Tư vấn - Hồng Anh - 16:20 16/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Việc tận dụng các loại quả này đồng nghĩa với việc ăn luôn cả những thuốc trừ sâu độc hại đó.

Tỏi đen không có mùi hôi

Hỏi đáp - PV - 16:20 16/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tỏi đen vừa khắc phục được mùi khó chịu của tỏi, vừa làm tăng tác dụng chống oxy hóa của tỏi.

Điều kiện để cá báo trước động đất

Hỏi đáp - PV - 16:19 16/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Theo niềm tin truyền thống của người Nhật Bản, nếu cá mái chèo xuất hiện nhiều thì rất có thể sẽ có một trận động đất xảy ra.

Lan xanh tốt mà không ra hoa

Hỏi đáp - PV - 16:19 16/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Lan xanh tốt mà không ra hoa, 80% nguyên nhân là do thiếu ánh sáng. Lá lan xanh thẫm và mềm rũ xuống chứng tỏ thiếu ánh sáng.

Chọn mua máy phát điện đúng cách

Hỏi đáp - PV - 16:19 16/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đối với một hộ gia đình bình thường, phù hợp nhất là lựa chọn máy có công suất từ 1 – 1,5W.

Không nên tự làm tinh bột nghệ

Hỏi đáp - PV - 16:18 16/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Việc chế biến thủ công bằng cách thu hoạch, bóc vỏ, cắt lát, nghiền, lọc lấy tinh bột, sẽ làm mất cơ bản hoạt chất curcumin.

Loại gạo nấu cơm lâu thiu

Hỏi đáp - PV - 16:18 16/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Khi gạo được xát thật kỹ thì trong hạt gạo sẽ không có Vitamin mà chỉ còn lại tinh bột thì cơm sẽ rất lâu thiu.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO