--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đức chế tạo hệ thống cảm biến đo ô nhiễm nước thải công nghiệp

THÁI BẰNG - 12:50 07/10/2019

(khoahocdoisong.vn) - Xử lý nước thải là một nhiệm vụ khó khăn. Dù các ngành công nghiệp lớn đã khẳng định trách nhiệm trong việc xử lý chất thải ô nhiễm và nguy hại, một số công ty sản xuất khác vẫn thường xuyên trốn tránh thực hiện trách nhiệm này.

Các nhà nghiên cứu  Viện Fraunhofer về Tích hợp mạch IIS và độ tin cậy và tích hợp vi mô IZM tại Đức phát triển một hệ thống cảm biến có khả năng giúp chống lại những thủ phạm gây ô nhiễm. Hệ thống này được thiết kế chủ yếu phát hiện các chất gây ô nhiễm trong nước, nhưng cũng giúp xác định một công ty nào đó có tuân thủ luật môi trường hay không.

Chủ nhiệm nhóm nghiên cứu Fraunhofer IIS, TS Matthias Völker trong thông cáo báo chí trên trang web Fraunhofer mô tả: “Thiết bị này bao gồm hai cảm biến chính, hệ thống cảm biến được thiết kế để phát hiện một số chất thường thấy trong nước thải bị nhiễm bẩn. Hai thành phần cảm biến là cảm biến vật lý và cảm biến hóa học cùng các hệ thống quản lý năng lượng, hệ thống điều khiển và gửi thông tin, hệ thống lấy mẫu nước".

Hệ thống hoạt động khi một robot đặt ba chiếc vòng vào ống nước thải. Một trong số đó được đặt trước dòng nước từ công ty sản xuất, chiếc thứ hai được đặt sau đó. Hai vòng đầu tiên này có các cảm biến sẽ các tính chất vật lý như nhiệt độ, độ pH và tốc độ chảy của dòng nước.

Hệ thống thông tin liên lạc vô tuyến cho phép hai chiếc vòng so sánh các phép đo đã thực hiện. Chiếc vòng thứ ba sau đó được thả vào trong cống nước thải và ghi lại những tính chất hóa học của nước. Thiết bị được lắp đặt với hệ thống lấy mẫu, được kích hoạt sau khi vòng thứ hai truyền tín hiệu điều khiển micropump (máy bơm nhỏ) thu thập một vài microliter nước thải, nước được pha loãng trước khi tiếp xúc với các cảm biến hóa học.

Cảm biến hóa học gồm sáu điện cực khác nhau, mỗi điện cực có lớp phủ polymer, được xếp lớp sao cho khoảng trống giữa các lớp có kích thước hoàn hảo nhằm tích tụ các chất ô nhiễm cụ thể. Các chất ô nhiễm sau đó tác động đến đầu thu chỉ số của cảm biến hóa học, cho thấy sự hiện diện của những chất ô nhiễm nhất định trong mẫu nước thu được.

Hệ thống thiết bị này được trang bị một bộ lấy mẫu, thu thập một lượng nước thải đủ để có thể một nhà phân tích hóa học có trình độ và kinh nghiệm thực hiện phân tích trong phòng thí nghiệm, đánh giá độ nhiễm bẩn và hậu quả tác động vào môi trường của chất thải công ty đổ ra môi trường. Đây cũng là chứng cứ để buộc công ty sai phạm ra tòa.

Ngoài ra, trong hệ thống đo nước xả thải có sử dụng dung dịch tẩy rửa, có thể tách bất kỳ phân tử ô nhiễm khỏi các điện cực, cho phép các cảm biến có thể tiếp tục sử dụng lại.

Để xem xét độ tin cậy của hệ thống khảo sát đánh giá nước thải, các nhà nghiên cứu thử nghiệm từng bộ phận riêng lẻ trong các phòng thí nghiệm của các đối tác tham gia dự án, sau đó là nước thải thật trong hệ thống nước thải nhân tạo, cuối cùng là trong đường ống nước thải thực sự. Các nhà nghiên cứu thuộc Fraunhofer IZM hiện đang lên kế hoạch tiến hành thí điểm quy mô lớn thiết bị với các đối tác ở châu Âu.

Theo The Science Times

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam kiêm Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế
Thời sự- Hoàng Thuỳ - Viết Tuân - 14:05 14/10/2019
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam - Uỷ viên Ban cán sự Đảng Chính phủ nhận quyết định của Bộ Chính trị phân công kiêm giữ chức Bí thư Ban cán sự Đảng bộ Y tế vào sáng nay 14/10.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Hé lộ và giải mã thủ pháp lập trình thần kinh ngôn ngữ (NLP) kỳ diệu độc nhất vô nhị
  Khám phá- Nhật Hà - 18:26 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Nhà nghiên cứu thôi miên Nguyễn Mạnh Quân đã sử dụng những phương pháp bản quyền đặc biệt của Viện nghiên cứu thần kinh INK (Institut für Neurobiologie nach Dr. Klinghardt) để giải phóng rào cản trong bản năng và thay đổi trình tư duy gốc cấp tốc, khắc phục tình trạng không thay đổi được lập trình tư duy của các khóa học NLP.
 • Xây dựng quy trình chuẩn phẫu thuật nội soi tim trên cả nước
  Khỏe- Thúy Nga - 18:18 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E là đơn vị đầu tiên trong cả nước thực hiện kỹ thuật nội soi hỗ trợ và nội soi toàn bộ trong phẫu thuật tim với hơn 800 ca. Kỹ thuật này đã vươn ra thế giới được bạn bè quốc tế công nhận. Bệnh viện E tiếp tục các đề tài nghiên cứu để đào tạo, chuyển giao công nghệ và xây dựng quy trình phẫu thuật chuẩn áp dụng trên cả nước.
 • Phim có 'đường lưỡi bò' ra rạp Việt: Vì quá chủ quan?
  Thời sự- Tuấn Lương - 14:47 14/10/2019
  Việc để lọt ra rạp hình ảnh liên quan tới vấn đề chủ quyền biển đảo trong “Abominable” thêm một lần nữa khiến công chúng phải đặt dấu hỏi với nhà phát hành và Cục Điện ảnh.
 • Hà Nội: Hàng loạt trạm trộn bê tông gây ô nhiễm
  Môi trường- Trần Hòa - 12:43 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Người dân phường Liên Mạc (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) phản ánh, nhiều năm nay hàng loạt các trạm trộn bê tông hoạt động không đảm bảo các vấn đề liên quan tới công tác bảo vệ môi trường.
 • Giải tán “ Phố cà phê đường tàu”
  Bạn đọc- Hà Thu - 12:43 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Bộ GTVT mới đây đã có văn bản đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng ra quân giải tán, xử lý dứt điểm các tụ điểm kinh doanh hàng quán trên "Phố cà phê đường tàu", vì tại đây thường xuyên tụ tập đông người hiếu kỳ xem tàu chạy và chụp ảnh, gây mất an toàn giao thông.
 • Những điều cần biết khi phẫu thuật nâng mũi
  Khỏe- Khánh Thủy - 12:43 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Nâng mũi là phẫu thuật ít xâm lấn nên không phải là chống chỉ định tuyệt đối khi mang thai ở giai đoạn sau của thai kỳ (sau 3 tháng).
 • Quảng Nam: Cồn cát xuất hiện giữa biển Cửa Đại
  Môi trường- T. Hòa - 12:41 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Cồn cát xuất hiện ở cửa sông Thu Bồn từ đầu năm 2017, với chiều dài chừng 100m. Đến đầu năm 2019, cồn cát nổi giữa vùng biển Cửa Đại kéo dài tới cả cây số với bề rộng khoảng 200m.
 • Giải rượu ưu tiên hoa quả tươi
  Khỏe- LY Nguyễn Văn Sáu - 12:40 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Với không ít người, việc phải uống nhiều rượu trong các bữa tiệc là chuyện khó tránh. Tình trạng quá chén khiến chúng ta mệt mỏi, tác hại về lâu về dài. Làm thế nào để giải rượu?
 • Cách dưỡng da của người xưa
  Hỏi đáp- Hà Bình - 12:27 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Việt Nam là đất nước nhiệt đới, khí hậu nóng và độ ẩm cao. Điều này khiến cho làn da của người Việt tiết dầu nhiều hơn, nhanh bám bụi hơn làn da của phụ nữ ở các nước ôn đới.
 • Bộ TNMT yêu cầu kiểm tra các giao dịch dất động sản trái luật
  Bất động sản - Ngô Trọng - 12:25 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Bộ TN&MT vừa có công văn gửi các địa phương, yêu cầu kiểm tra, xử lý việc chuyển quyền sử dụng đất không đúng quy định tại các dự án nhà ở sai phép, không phép.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO