--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đưa vi khuẩn vào ngô biến đổi gene

HÀ BÌNH - 19:07 15/01/2020

(khoahocdoisong.vn) - Người ta đưa vi khuẩn kháng sâu và kháng thuốc trừ cỏ vào trong ngô biến đổi gene như thế nào?

Hỏi: Người ta đưa vi khuẩn kháng sâu và kháng thuốc trừ cỏ vào trong ngô biến đổi gene như thế nào?

Trần Hồng Minh (Sơn La)

PGS.TS Phạm Văn Toản, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam:  Ngô biến đổi gene được xử lý qua nhiều công nghệ để kháng thuốc trừ cỏ và kháng sâu bệnh. BT11 là tên của một vi khuẩn được đưa vào ngô biến đổi gene có khả năng xử lý được nhóm sâu đục thân châu Á. Khi vi khuẩn xâm nhập vào ruột sâu, tạo ra một vết thủng trong ruột làm sâu chán ăn, dẫn đến sâu sẽ bị chết. 

Để tránh vấn đề sâu kháng thuốc, khi sản xuất hạt giống ngô biến đổi gene, luôn luôn có 5% hạt giống ngô thường được trộn lẫn vào ngô biến đổi gene. Giống ngô biến đổi gene kháng sâu được coi như một loại thuốc trừ sâu sinh học nội sinh ở trong cây. Nếu sâu đã kháng thuốc thì công nghệ coi như không còn hiệu quả nữa. Việt Nam hiện ưu tiện lựa chọn ngô biến đổi gene kháng sâu bệnh hơn là kháng thuốc trừ cỏ. Thực ra cây trồng biến đổi gene nói chung, trồng ở đâu còn tùy thuộc vào điều kiện hiện tại ở đấy, điều kiện về sâu hại và điều kiện về thuốc trừ cỏ. Ngay cả sâu hại cũng tùy thuộc điều kiện khí hậu thời tiết từng vùng, mỗi vùng có một đặc điểm riêng. Ví dụ như Hòa Bình, áp lực sâu đục thân, sâu đục bắp rất lớn thì khi áp dụng trồng ngô biến đổi gene là thấy ngay hiệu quả. Nhưng đối với những vùng áp lực sâu hại ít thì hiệu quả lại rất nhỏ. Do thế, việc lựa chọn các giống cho phù hợp với điều kiện của địa phương là cần phải nghiên cứu. Còn cứ thấy bảo tốt là mua về trồng thì cũng chưa khoa học.

Phong Lâm


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ngày mai, Đại hội nghe báo cáo về công tác nhân sự Ban chấp hành Trung ương
Thời sự- Trần Thường - Thu Hằng - 20:16 27/01/2021
Trung tâm báo chí Đại hội XIII vừa phát thông cáo báo chí ngày 27/1 của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII, Đại hội làm việc cả ngày tại hội trường, thảo luận các văn kiện.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Cán bộ vi phạm xử lý 'không có vùng cấm, nhưng cũng rất nhân văn'
  Thời sự- Luân Dũng - 20:21 27/01/2021
  Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Mai Trực, các cơ quan có thẩm quyền đã quyết định kỷ luật và đề nghị cấp có thẩm quyền thi hành kỷ luật hơn 1.300 tổ chức đảng và gần 70.000 đảng viên vi phạm, có cả những cán bộ giữ cương vị cao của Đảng, Nhà nước.
 • Việt Nam được xếp vào nhóm "các quốc gia phát triển con người cao"
  Thời sự- Thế Kha - Anh Thế - 20:20 27/01/2021
  Tại Đại hội XIII của Đảng chiều 27/1, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung dẫn lại báo cáo mới nhất của UNDP vào tháng 12/2020 cho thấy, Việt Nam được xếp vào nhóm "các quốc gia phát triển con người cao".
 • Triệu tập người đi xe máy lao theo đoàn phục vụ Đại hội Đảng
  Thời sự- Thiên Khôi - 20:13 27/01/2021
  Nam tài xế phóng xe máy vào khu vực dẫn đoàn phục vụ Đại hội Đảng XIII trên đường Trần Duy Hưng (Hà Nội). Người này bị CSGT triệu tập chiều 27/1.
 • Rượu tỏi cho người viêm loét dạ dày
  Khỏe- N.Hà (ghi) - 20:09 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Tỏi ngày càng được chứng minh là một dược phẩm có giá trị phòng chống bệnh tật rất tốt. Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, tỏi có thể can thiệp hữu hiệu vào các nhóm bệnh như thấp khớp, tim mạch, phế quản, tiêu hoá, trĩ, đái tháo đường...
 • Người bị ung thư có nên kiêng thịt gà?
  Khỏe- Lương y Vũ Quốc Trung - 20:07 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Nhiều người bị ung thư sợ không dám ăn thịt gà, trứng gà vì sợ tái phát ung thư, ăn nhiều sẽ sinh đờm động hỏa, hao tán khí huyết làm bệnh nặng thêm. Nhưng thực tế thịt gà lại rất tốt để bồi bổ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO