--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đưa vi khuẩn vào ngô biến đổi gene

HÀ BÌNH - 19:07 15/01/2020

(khoahocdoisong.vn) - Người ta đưa vi khuẩn kháng sâu và kháng thuốc trừ cỏ vào trong ngô biến đổi gene như thế nào?

Hỏi: Người ta đưa vi khuẩn kháng sâu và kháng thuốc trừ cỏ vào trong ngô biến đổi gene như thế nào?

Trần Hồng Minh (Sơn La)

PGS.TS Phạm Văn Toản, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam:  Ngô biến đổi gene được xử lý qua nhiều công nghệ để kháng thuốc trừ cỏ và kháng sâu bệnh. BT11 là tên của một vi khuẩn được đưa vào ngô biến đổi gene có khả năng xử lý được nhóm sâu đục thân châu Á. Khi vi khuẩn xâm nhập vào ruột sâu, tạo ra một vết thủng trong ruột làm sâu chán ăn, dẫn đến sâu sẽ bị chết. 

Để tránh vấn đề sâu kháng thuốc, khi sản xuất hạt giống ngô biến đổi gene, luôn luôn có 5% hạt giống ngô thường được trộn lẫn vào ngô biến đổi gene. Giống ngô biến đổi gene kháng sâu được coi như một loại thuốc trừ sâu sinh học nội sinh ở trong cây. Nếu sâu đã kháng thuốc thì công nghệ coi như không còn hiệu quả nữa. Việt Nam hiện ưu tiện lựa chọn ngô biến đổi gene kháng sâu bệnh hơn là kháng thuốc trừ cỏ. Thực ra cây trồng biến đổi gene nói chung, trồng ở đâu còn tùy thuộc vào điều kiện hiện tại ở đấy, điều kiện về sâu hại và điều kiện về thuốc trừ cỏ. Ngay cả sâu hại cũng tùy thuộc điều kiện khí hậu thời tiết từng vùng, mỗi vùng có một đặc điểm riêng. Ví dụ như Hòa Bình, áp lực sâu đục thân, sâu đục bắp rất lớn thì khi áp dụng trồng ngô biến đổi gene là thấy ngay hiệu quả. Nhưng đối với những vùng áp lực sâu hại ít thì hiệu quả lại rất nhỏ. Do thế, việc lựa chọn các giống cho phù hợp với điều kiện của địa phương là cần phải nghiên cứu. Còn cứ thấy bảo tốt là mua về trồng thì cũng chưa khoa học.

Phong Lâm


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Phòng thí nghiệm Vũ Hán liên quan đến chương trình chiến tranh sinh học Trung Quốc?
Thời sự- Thụy Miên - 19:12 25/01/2020
Trong khi vẫn chưa có kết luận chính thức, báo Mỹ dẫn nguồn tin từ chuyên gia chiến tranh sinh học Israel đưa ra giả thuyết mới về phòng thí nghiệm Vũ Hán nằm gần ổ dịch là Chợ hải sản Hoa Nam.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Vùng núi cao có băng giá dịp Tết
  Thời sự- Nguyễn Hoài - 11:00 25/01/2020
  Vùng núi cao như Sa Pa, Mẫu Sơn có khả năng xuất hiện băng giá do đợt gió mùa đông bắc mạnh tràn xuống nước ta từ chiều qua.
 • Ván cờ tàn độc đáo ở Bích Mai trang
  Khỏe- Quế Sơn - 11:00 25/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ván cờ tàn không có lối thoát giữa một danh kỳ chốn kinh thành và một nhi nữ 10 tuổi không chỉ độc đáo về lối chơi mà còn là sự uyên thâm, sáng tạo ...của người chơi cờ.
 • Ngày Tết với những món ăn trường sinh
  Khám phá- TTND.BS cao cấp Nguyễn Xuân Hướng, - 09:10 25/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bậc thánh nhân đời thượng cổ đã răn dạy: “Người dưới biết xa lánh hư tà tặc phong, trong lòng điềm đạm hư vô, chân khí thuận theo thời tiết, tinh thần bền vững, bệnh còn do đâu mà sinh ra được”.
 • 120 khách đầu tiên 'xông đất' Đà Nẵng
  Thời sự- Lê Phi - 09:04 25/01/2020
  7 giờ 20 phút sáng 25-1 (mùng 1 tết), tại sân bay Đà Nẵng, Sở Du lịch Đà Nẵng đã tổ chức đón 120 hành khách đầu tiên xông đất trong năm mới Canh Tý 2020. 
 • Trên 1.000 người Trung Quốc đến Kiên Giang mỗi ngày
  Thời sự- Việt Tường - 08:54 25/01/2020
  Mỗi ngày có hơn 1.000 người Trung Quốc đến Kiên Giang du lịch bằng đường hàng không nên tỉnh này tăng cường phòng, chống dịch bệnh do virus corona gây ra.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO