--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Dưa lê ngọt không phải do hóa chất

00:04 07/07/2018

a phần các loại quả ngọt là do trong quá trình trồng, chăm sóc, người ta bón phân vào gốc, phun thuốc kích thích vào lá…

Hỏi: Năm nay dưa lê được mùa, giá rẻ. Tôi mua về ăn quả nào cũng ngọt như đường. Xin hỏi liệu có phải do người ta tiêm chất gì làm cho dưa ngọt?

Vũ Anh Minh (Hà Nội)

Theo PGS.TS Trịnh Lê Hùng, khoa Hóa, ĐHKHTN, ĐHQG Hà Nội, trước đây cũng có những thông tin không đúng về việc bơm hóa chất vào trong trái cây tạo ngọt. Thực ra để làm được điều này rất khó, chưa kể đến rủi ro hóa chất làm phá vỡ tế bào của quả, khiến cho quả nhanh hỏng.

Với những quả nhỏ, có giá thành rẻ như dưa lê thì việc người ta phải bỏ công ra tiêm hóa chất vào đúng là “không bõ”.

Thậm chí người ta còn đồn thổi rằng ngâm dưa vào đường hóa học để tạo độ ngọt, nhưng thực ra không có cơ sở ngâm dưa vào đường thì dưa sẽ ngọt.

Đa phần các loại quả dưa lê ngọt là do trong quá trình trồng, chăm sóc, người ta bón phân vào gốc, phun thuốc kích thích vào lá để tạo độ ngọt cho quả.

Đảm bảo đúng thời gian cách ly thì những hóa chất này là vô hại đối với sức khỏe.

Về bản chất có thể tiêm đường hoá học như saccharin, cyclamate để tăng độ ngọt.

Đây là những hoocmon tăng trưởng phun lên trái, làm cho quá trình chuyển hoá trái cây diễn ra nhanh (ví dụ thay vì một tháng thu hoạch thì thúc xuống còn năm ngày là thu hoạch được).

Khi tăng trưởng như vậy, cây không kịp hút chất dinh dưỡng chuyển hoá vào quả, ruột quả xốp, dưa lê ngọt nhưng sẽ rất khó bán.

Hơn nữa giá thành quả dưa rẻ, dễ trồng, không ai làm vậy cả.

Hà Bình (ghi)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Kế sách giúp Việt Nam vượt qua đại dịch Covid-19
Khỏe- GS Nguyễn Văn Tuấn - 06:31 26/07/2021
(khoahocdoisong.vn) - Chúng ta không nên quá quan tâm đến việc đếm số ca nhiễm (vì con số này không có ý nghĩa dịch tễ học và dễ phản ảnh sai lệch về tình hình dịch) mà hãy tập trung vào đầu ra, vào tiêm chủng văcxin và vào biện pháp y tế công cộng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---