Thứ 5, 25/04/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Đưa hộ kinh doanh vào Luật Doanh nghiệp là... 'phát minh' riêng của Việt Nam

Lam Thanh - Phản biện - 04/04/2019 20:15
Đưa hộ kinh doanh vào Luật Doanh nghiệp là... 'phát minh' riêng của Việt Nam
Theo chuyên gia kinh tế Lê Duy Bình, đề xuất đưa loại hình hộ kinh doanh cá thể thành một hình thức doanh nghiệp trong Luật Doanh nghiệp có thể gây khó cho rất nhiều đối tượng.

Khó cho ban soạn thảo và bộ ngành

Bình luận về đề xuất đưa hộ kinh doanh thành doanh nghiệp, theo ông Bình thì về bản chất, Luật Doanh nghiệp đã quy định một loại hình doanh nghiệp mà chính nó đã được thiết kế để thay thế cho hình thức hộ kinh doanh cá thể, đó là hình thức doanh nghiệp tư nhân. Nói cách khác, hình thức pháp lý dành cho hộ kinh doanh là đã có trong Luật Doanh nghiệp là đã có chứ không phải là chưa tồn tại.

“Vậy quy định thêm một loại hình doanh nghiệp nữa là hộ kinh doanh cá thể thì sẽ là một thách thức lớn đối với ban soạn thảo hoặc các nhà lập pháp đề giải trình về sự khác biệt giữa hình thức doanh nghiệp tư nhân hiện tại với hình thức doanh nghiệp là hộ kinh doanh cá thể (nếu như được đưa vào luật)?”, ông Bình nói. Đồng thời ông cho rằng cần đặt câu hỏi vì sao các chủ hộ kinh doanh cá thể đã không lựa chọn hình thức này mà đã lựa chọn hình thức hộ kinh doanh cá thể?

Điều này không chỉ khó cho ban soạn thảo mà còn khó cho cả hộ kinh doanh. Theo ông Bình, nếu được đưa vào luật sẽ có khoảng gần 5 triệu doanh nghiệp vốn đang yên ổn hoạt động phải đi đăng ký lại, khiến các hộ kinh doanh mất hàng chục triệu ngày công, hàng ngàn tỉ đồng mà họ chưa thấy được một lợi ích rõ ràng trong ngắn hạn từ việc đăng ký lại này.

Trao địa vị pháp lý cho hộ kinh doanh qua việc khẳng định hộ kinh doanh là một hình thức trong Luật Doanh nghiệp sẽ đặt ra nhiều câu hỏi cho các bộ ngành khác về cách thức tiếp cận hiện tại của các bộ, ngành này đối với hộ kinh doanh.

Bộ Luật Dân sự năm 2015 cũng không còn quy định về hộ kinh doanh và không còn ghi nhận hộ kinh doanh là một chủ thể trong giao dịch dân sự. Cũng từ nguyên tắc này, các đối tượng không phải là pháp nhân, như hộ kinh doanh sẽ không đủ tư cách chủ thể để tham gia các giao dịch dân sự, ví dụ như vay vốn từ ngân hàng và các tổ chức tín dụng. Tương tự như vậy với các luật khác như Luật Sở hữu Trí tuệ hay là ngành thuế…

Ông Bình cũng cho rằng đưa hộ kinh doanh cá thể vào Luật Doanh nghiệp sẽ khiến các luật sư, chuyên gia tư vấn về khởi nghiệp, tư vấn thành lập doanh nghiệp lúng túng về câu hỏi: Đâu là sự khác biệt giữa hộ kinh doanh cá thể và doanh nghiệp tư nhân (doanh nghiệp cá thể)? Các quyền, lợi ích khác nhau như thế nào? Tại sao nên đăng ký là hộ kinh doanh cá thể chứ không phải là doanh nghiệp tư nhân?

“Nếu hộ kinh doanh được đưa vào Luật Doanh nghiệp chắc chắn sẽ là một “phát minh” riêng của Việt Nam. Thật sự là một điều vô cùng khó khăn để chúng ta tìm thấy một hình thức doanh nghiệp tương tự được quy định trong bất kỳ một luật công ty (company law) hay luật thành lập doanh nghiệp (incorporation law) ở bất kỳ một quốc gia nào khác trên thế giới”, ông Bình nhấn mạnh.

Ông còn cho rằng điều đó không những không giúp cho hệ thống pháp luật về doanh nghiệp của chúng ta rõ ràng hơn và minh bạch hơn, mà sẽ làm cho nó càng trở nên khác biệt hơn so với thông lệ quốc tế.

Chính thức hóa không nhất thiết là chuyển đổi

Hiện nay phương pháp tiếp cận duy nhất của chúng ta đối với việc chính thức hóa là chuyển đổi các hộ kinh doanh kinh doanh cá thể thành doanh nghiệp hay công ty. Nhưng cũng cần thừa nhận rằng trên thực tế có nhiều cá nhân không có nhu cầu thành lập công ty.

Tại nhiều quốc gia, hình thức cá nhân kinh doanh hết sức phổ biến và phù hợp. Các cá nhân kinh doanh này cũng đều được đăng ký, có mã số thuế và chịu các quy định về thuế khi đạt một ngưỡng doanh số nhất định.

Ví dụ như tại Úc, cá nhân kinh doanh nếu doanh thu dưới 75.000 đô la Úc sẽ phải xin đăng ký mã số kinh doanh ÚC (ABN), song sẽ nộp thuế thu nhập cá nhân và được phép khấu trừ các chi phí phục vụ cho hoạt động kinh doanh.

Các nỗ lực nhằm chính thức hóa hộ kinh doanh cá thể của Việt Nam cần khai thác thêm các hướng đi này nhằm tạo thêm sự lựa chọn nữa cho các hộ kinh doanh cá thể, thay vì chỉ có con đường duy nhất là chuyển đổi thành công ty hoặc doanh nghiệp theo Luật Doanh nghiệp.

Do đó, việc quy định hộ kinh doanh cá thể là một loại hình doanh nghiệp nhằm đảm bảo địa vị pháp lý của loại hình kinh doanh này, đồng thời ngay lập tức chính thức hóa hơn 5 triệu hộ kinh doanh, không phải là phương thức phù hợp và hiệu quả.

Ví dụ, Singapore mất nhiều thập niên với các chính sách kiên trì khác nhau, kết hợp cả bắt buộc, hỗ trợ và khuyến khích, để chính thức hóa các cá nhân và hộ kinh doanh bán hàng rong tại quốc đảo và đã đạt được những thành công đáng học tập.

Điều quan trọng là các biện pháp này luôn phù hợp với các nguyên tắc thị trường, hài hòa giữa lợi ích của người kinh doanh và lợi ích xã hội, bên cạnh một lộ trình phù hợp với điều kiện thực tiễn của các hộ kinh doanh và tình hình phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Khi chuyển thành doanh nghiệp thì "Chú Ba" chuyên thịt cày sẽ đổi tên ra sao?

Theo ông Nguyễn Như Chính là giảng viên Đại học Luật Hà Nội, Luật Doanh nghiệp chưa làm rõ được ranh giới giữa doanh nghiệp và hộ kinh doanh. Với quy định hộ kinh doanh có sử dụng từ mười lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp như hiện nay là hoàn toàn khó kiểm soát cũng như không có chế tài.

Ngoài ra, theo ông với “nền kinh tế xe máy”, các cửa hàng, cửa hiệu mặt phố có số vốn đầu tư nhỏ, doanh thu ít thì mô hình kinh doanh “nhỏ hơn doanh nghiệp” rất phù hợp.

“Các ông, bà chủ không muốn và không có nhu cầu tổ chức hoạt động kinh doanh lớn hơn, việc bắt buộc họ phải hoạt động dưới quy mô doanh nghiệp là không hợp lý. Một số quốc gia gọi những đối tượng này (hộ kinh doanh) là 'thương nhân không đầy đủ'", ông Chính nói.

Do đó, biện pháp hợp lý là phải hoàn thiện hệ thống pháp luật thương mại, bổ sung thêm những quy định về hộ kinh doanh liên quan tới kiểm soát tài chính, doanh thu chứ không phải số lượng người lao động.

Về kiểm soát tài chính, chuyên gia này cho rằng cần phải thực hiện đơn giản về chính sách thuế, thủ tục khai nộp thuế để người nộp thuế tự tính tự khai và tự nộp được thuế, minh bạch việc xác định doanh thu khoán và số thuế khoán phải nộp; giảm thiểu tối đa tình trạng “thông đồng, thỏa thuận” về mức thuế.

Song song đó cần phải có cơ chế hỗ trợ trong việc chuyển đổi như miễn, giảm chi phí, thực hiện đơn giản, gọn nhẹ… Tuy nhiên, thực tế nhiều hộ kinh doanh hiện nay lại cảm thấy vướng khó khắn nhất lại là về tên gọi sau khi chuyển đổi.

“Hàng chục năm họ hoạt động dưới tên gọi cửa hàng chú Ba - chuyên thịt cày, bia hơi Năm Râu, giờ chuyển đổi lên doanh nghiệp thì không biết đặt tên ra sao, có được giữ lại tên gọi cũ hay không? Tên doanh nghiệp, tên thương mại, biển hiệu kinh doanh là những vấn đề rắc rối với họ”, ông Chính nêu.

 

 

 

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Bộ Ngoại giao nói về sức khỏe của Tổng Bí thư

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ sớm trở lại làm việc sau khi sức khỏe bị ảnh hưởng bởi thời tiết và cường độ làm việc.

Công nhân Pháp thừa nhận hút thuốc khi trùng tu Nhà thờ Đức Bà

Công ty lắp giàn giáo cho biết các công nhân có hút thuốc tại công trình, song cho rằng đây không phải nguyên nhân gây cháy.

Nghỉ lễ 30/4-1/5, cả nước nắng nóng

(khoahocdoisong.vn) - Nắng nóng diện rộng kết hợp với các đợt nắng nóng kéo dài làm cho thời tiết dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 tới đây sẽ oi bức khó chịu.

Tiết lộ thí sinh có nâng điểm, nhưng được tiếp tục học trường quân đội

Một thí sinh đến từ Hòa Bình được cho phép tiếp tục học ở trường quân đội để chờ kết luận cuối cùng của cơ quan điều tra (Bộ Công An) về vụ việc gian lận điểm thi tại địa phương này.

Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông bị bắt

Ông Đặng Anh Tuấn, Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông, bị cáo buộc lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Một loạt đường trung tâm TPHCM bị cấm xe

Để tổ chức các hoạt động mừng lễ 30/4, phục vụ người dân vui chơi, xem bắn pháo hoa, các loại xe không được đi vào hơn chục tuyến đường.

Mẹo khử vị đắng của mật cá

(khoahocdoisong.vn) - Khi sơ chế cá chẳng may làm mật cá bị vỡ ra, dính vào thịt cá thì bạn hãy bình tĩnh xử lý theo các cách đơn giản, đảm bảo cá sẽ không hề bị đắng.

Mới nhất

Bộ Ngoại giao nói về sức khỏe của Tổng Bí thư

Thời sự - Khánh Lynh - 16:32 25/04/2019
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ sớm trở lại làm việc sau khi sức khỏe bị ảnh hưởng bởi thời tiết và cường độ làm việc.

Tiết lộ thí sinh có nâng điểm, nhưng được tiếp tục học trường quân đội

Giáo dục - HN - 16:16 25/04/2019
Một thí sinh đến từ Hòa Bình được cho phép tiếp tục học ở trường quân đội để chờ kết luận cuối cùng của cơ quan điều tra (Bộ Công An) về vụ việc gian lận điểm thi tại địa phương này.

Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông bị bắt

Thời sự - ST - 16:07 25/04/2019
Ông Đặng Anh Tuấn, Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông, bị cáo buộc lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Thanh tra Chính phủ công bố việc rà soát kết luận đất đai ở Đồng Tâm

Thời sự - Võ Hải - Bá Đô - 16:00 25/04/2019
Kết luận của Thanh tra Hà Nội về xử lý kiến nghị của ông Lê Đình Kình và một số hộ dân ở Đồng Tâm được cho là "chính xác".

Cà Mau xác minh thông tin hơn 300 xác thai nhi bỏ theo rác trong 7 năm

Môi trường - Hoàng Hạnh - 14:16 25/04/2019
Chủ Nhà máy xử lý rác báo với chính quyền Cà Mau việc phát hiện hàng trăm xác thai nhi bị bỏ lẫn trong rác suốt nhiều năm qua.

Một loạt đường trung tâm TPHCM bị cấm xe

Thời sự - Hữu Công - 14:11 25/04/2019
Để tổ chức các hoạt động mừng lễ 30/4, phục vụ người dân vui chơi, xem bắn pháo hoa, các loại xe không được đi vào hơn chục tuyến đường.

Khách hàng được tự do tùy chọn trang thiết bị và tính năng trên xe VinFast

Nhịp sống doanh nghiệp - Anh Linh - 14:09 25/04/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 24/4/2019, Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast chính thức công bố giải pháp tùy chọn nâng cấp trang thiết bị và các tính năng trên các dòng sản phẩm.

Công nhân Pháp thừa nhận hút thuốc khi trùng tu Nhà thờ Đức Bà

Thời sự - HL - 14:06 25/04/2019
Công ty lắp giàn giáo cho biết các công nhân có hút thuốc tại công trình, song cho rằng đây không phải nguyên nhân gây cháy.

Bộ trưởng chia sẻ về ba tiêu chí cốt lõi xây dựng trường học hạnh phúc

Giáo dục - Nguyễn Mai - 14:00 25/04/2019
(khoahocdoisong.vn): Tại Lễ phát động “Triển khai Kế hoạch nâng cao năng lực ứng xử sư phạm, đạo đức nhà giáo vì một trường học hạnh phúc”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chia sẻ có 3 tiêu chí có tính cốt lõi là: yêu thương, an toàn và tôn trọng.

Mẹo khử vị đắng của mật cá

Mẹo vặt - Hà Bình - 14:00 25/04/2019
(khoahocdoisong.vn) - Khi sơ chế cá chẳng may làm mật cá bị vỡ ra, dính vào thịt cá thì bạn hãy bình tĩnh xử lý theo các cách đơn giản, đảm bảo cá sẽ không hề bị đắng.

Hà Nội cưỡng chế công trình vi phạm trên đất rừng Sóc Sơn

Môi trường - VH - 14:00 25/04/2019
Một tháng sau khi kết luận thanh tra được công bố, những công trình vi phạm trên đất rừng ở huyện Sóc Sơn bắt đầu bị phá dỡ.

Màng phun bảo quản rau quả

Khoa học - Bảo Khánh - 13:48 25/04/2019
(khoahocdoisong.vn) - Chế phẩm tạo màng là một dịch lỏng dạng nhũ tương được phun xịt bao quanh bề mặt rau quả, khi dịch lỏng khô đi tạo ra một lớp màng mỏng trong suốt trên bề mặt rau quả.

Xoa bóp + bấm huyệt tránh biến chứng viêm gan B

Gia truyền trị bệnh - Thúy Nga - 13:47 25/04/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tập luyện thể thao với người mang virus viêm gan B cần hình thức nhẹ nhàng, thư thái, tránh tập với cường độ cao làm ảnh hưởng tới tạng can. Xoa bóp, bấm huyệt đơn giản hàng ngày rất tốt cho gan.

Thảo dược trị mụn trứng cá

Gia truyền trị bệnh - Thúy Nga - 13:46 25/04/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trứng cá do nhiều nguyên nhân. Khi bị mụn hãy dùng thảo dược để chữa trị.

Thầy giáo bị tố làm nữ sinh mang bầu im lặng đến khi công an tạm giữ

Pháp luật - Hoàng Hải - 08:45 25/04/2019
Người mẹ già kể, sau khi bị tố cáo làm nữ sinh có bầu, Việt Anh không tâm sự gì với người thân hay vợ con. Anh ta im lặng cho đến ngày bị công an gọi lên làm việc và tạm giữ.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO