--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Dự thảo nghỉ lễ ngày 27/7 được trình lên Chính phủ xem xét

MỸ HÀ - 07:47 29/04/2019

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội vừa đưa ra dự thảo về việc thêm ngày nghỉ lễ 27/7. Dự thảo đã được trình lên Chính phủ và sẽ lấy ý kiến tại kỳ họp Quốc hội vào tháng 5 tới.

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội vừa đưa ra dự thảo Luật lao động sửa đổi để gửi lên Chính phủ xem xét và cho ý kiến, trong đó có nội dung về việc đề nghị bổ sung Lễ kỷ niệm ngày thương binh liệt sĩ 27/7 làm ngày nghỉ lễ. Ban soạn thảo Luật lao động sửa đổi cho rằng ý kiến bổ sung 1 ngày nghỉ lễ vào ngày này là phù hợp.

Bởi lẽ, cứ vào ngày 27/7 hàng năm, từ Trung ương đến địa phương, các cấp, các ngành đều dành thời gian để tổ chức các hoạt động thiết thực và tình nghĩa để tri ân các anh hùng, liệt sỹ. Đây là dịp để nhân dân thực hiện những hoạt động thiết thực tri ân người có công với cách mạng, với đất nước.

Bên cạnh đó, số ngày nghỉ lễ, Tết trong một năm của người lao động Việt Nam hiện nay là ở mức trung bình thấp so với các quốc gia trên thế giới và ở mức thấp so với các quốc gia trong khu vực. 

Việc tăng thêm 1 ngày nghỉ lễ cũng giúp cho người lao động có thêm ngày nghỉ trong năm để vừa tri ân người có công, vừa nghỉ ngơi tái sản xuất sức lao động, vừa có thêm thời gian dành chăm lo gia đình và để vừa góp phần kích thích các ngành dịch vụ phát triển.

Du thao nghi le ngay 27/7 duoc trinh len Chinh phu xem xet hinh anh 1
Tổng số ngày nghỉ trong một năm của một số Quốc gia trong khu vực. Biểu đồ: Mỹ Hà. 

Trong khi đó, bổ sung ngày nghỉ lễ thực chất là việc điều chỉnh các ngày nghỉ lễ trong một năm cho hợp lý hơn. Đặc biệt, trong suốt khoảng thời gian 4 tháng, từ ngày 2/5 đến ngày 1/9 hiện không có một ngày nghỉ lễ nào.

Việc lựa chọn thêm ngày nghỉ lễ vào 27/7 còn tương đồng với phong tục, tập quán lựa chọn ngày nghỉ lễ của nhiều quốc gia trên thế giới, chẳng hạn: Canada, Pháp chọn ngày 11/11 hàng năm để tưởng niệm tất cả những người hy sinh vì tổ quốc; nước Mỹ chọn ngày thứ hai cuối cùng của tháng 5 là ngày tưởng niệm liệt sỹ; Nga chọn ngày 9/5 là ngày nghỉ lễ mừng Chiến thắng phát xít Đức....

Ban soạn thảo luật sửa đổi lao động cũng hy vọng việc chọn ngày 27/7 là ngày nghỉ lễ sẽ nâng tầm của ngày Thương binh, liệt sỹ. Điều này sẽ nâng cao ý nghĩa tri ân tất cả những người có công với đất nước, với cách mạng, với các bậc tiền bối, với cha mẹ, người sinh thành, nuôi dưỡng và tôn vinh giá trị văn hóa Việt Nam.


 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bộ Y tế công bố 2 ca tử vong thứ 19, 20 do Covid-19 tại Việt Nam
Thời sự- Hồng Hải - 17:55 13/08/2020
Chiều 13/8, Bộ Y tế công bố thêm 2 ca tử vong do Covid-19 tại Quảng Nam, Quảng Ngãi, nâng số ca tử vong vì dịch bệnh này ở Việt Nam lên 20 trường hợp.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO