Thứ 6, 19/07/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Dự thảo Luật Thuế tài sản kỳ I: Đánh thuế nhà từ mức 700 triệu đồng trở lên

Tuyết Vân - Bất động sản - 10/01/2019 11:31
Dự thảo Luật Thuế tài sản kỳ I:  Đánh thuế nhà từ mức 700 triệu đồng trở lên
(khoahocdoisong.vn) - Đề xuất này tiếp tục thể hiện tại Dự Luật thuế tài sản vừa được Bộ Tài chính công bố. Tất nhiên, do vẫn là dự thảo, sẽ có không ít ý kiến chuyên gia chỉ ra những bất hợp lý trong mức thuế suất đề nghị trong dự luật.

Tăng nộp là chắc chắn

Dự thảo Luật thuế Tài sản định nghĩa đây là sắc thuế thay thế thuế sử dụng đất nông nghiệp và thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, mở rộng và bao quát bổ sung thêm một số đối tượng là tài sản khác không phải là đất.

Theo dự thảo, đối tượng chịu thuế Tài sản gồm Đất phi nông nghiệp; Nhà ở; Nhà và công trình thương mại, dịch vụ; Tàu bay, du thuyền, ô tô có giá trị từ 1,5 tỷ đồng trở lên.

Trong đó, với nhà ở, Bộ Tài chính xây dựng 2 phương án áp thuế, gồm nhà ở có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên và nhà ở có giá trị 1 tỷ đồng trở lên. Theo dự thảo luật thì nhà dưới 700 triệu đồng không bị đánh thuế.

Tuy nhiên, nếu nhà có giá trị 800 triệu đồng, thì sẽ bị đánh thuế ở mức 0,3-0,4% với phần giá trị 100 triệu đồng tăng thêm này. Đối với đất ở (bao gồm cả trường hợp sử dụng để kinh doanh; đất xây dựng nhà chung cư), áp dụng mức thuế suất là 0,3% trên toàn bộ giá trị đất.

Đối với tàu bay, du thuyền, ô tô có giá trị từ 1,5 tỷ trở lên, sẽ áp dụng mức thuế suất là 0,4%. Đối với tàu bay, du thuyền, ô tô có giá trị từ 1,5 tỷ trở lên áp dụng mức thuế suất là 0,4%.

TS. Nguyễn Việt Cường, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã dự báo tác động tới các hộ dân như sau: Đối với ngưỡng 700 triệu đồng, nếu thuế suất là 0,4% thì mức thuế mỗi hộ phải nộp là 1,3 triệu đồng/năm. Đối với ngưỡng 1 tỷ đồng, nếu thuế suất là 0,4%, mức thuế mỗi hộ phải nộp là 1,198 triệu đồng/năm. Đối với ngưỡng 2 tỷ đồng, nếu thuế suất là 0,4%, mức thuế mỗi hộ phải nộp là 1,019 triệu đồng. Đây là ước lượng của giá trị thuế phải nộp bình quân trên tất cả dân số, bao gồm cả hộ gia đình không phải nộp thuế. Ngưỡng áp dụng thuế suất càng cao thì mức thuế bình quân mỗi hộ phải nộp càng thấp.

Dự báo của TS. Nguyễn Việt Cường xây dựng căn cứ vào các phương án của dự luật thuế tài sản và số liệu “Khảo sát mức sống hộ gia đình Việt Nam năm 2016” do Tổng cục Thống kê điều tra với mẫu 9.399 hộ gia đình tại 6 vùng địa lý, bao gồm cả nông thôn và thành thị của cả nước.

Cũng theo TS Nguyễn Việt Cường, thuế tài sản làm giảm thu nhập, giảm mức độ chi tiêu trong ngắn hạn của các hộ gia đình, nhưng tỷ lệ hộ nghèo không thay đổi. Nếu áp dụng theo kịch bản giả định trên, mỗi năm tổng thu từ thuế tài sản ước khoảng hơn 33.000 tỷ đồng. Nguồn thu này là quá nhỏ và nhiều chuyên gia cho rằng thậm chí không đủ để chi trả cho hệ thống thực hiện việc thu thuế, chứ chưa nói đến đầu tư cơ sở hạ tầng.

Theo PGS.TS Phạm Thế Anh (ĐH Kinh tế Quốc dân), rất nhiều mục tiêu được Bộ Tài chính đưa ra khi xây dựng dự luật, đó là kiểm soát thị trường bất động sản, chống tham nhũng, thu ngân sách, giảm bất bình đẳng, thu hẹp khoảng cách giàu nghèo... Điều đó cho thấy chúng ta đang khá loay hoay trong xác định mục tiêu. Mục tiêu không rõ ràng nên đưa luật ra bị phản ứng là đương nhiên - PGS.TS Phạm Thế Anh nói.

Cũng có ý kiến cho rằng chúng ta chịu thuế rất thấp so với các nước trong khu vực, cần tăng thuế. Tuy nhiên, thấp hay cao phải đặt trong tổng thể hệ thống thuế mới so sánh đúng. Các nước khác đóng thuế cao nhưng họ được hưởng ích lợi xã hội rất nhiều từ nguồn thuế đó. Còn ở Việt Nam, khám bệnh phải tự trả, giao thông thu phí, đi học đóng tiền... mọi thứ người dân phải tự chi trả thì đóng thuế thấp cũng vẫn là cao.

 

Bổ sung đối tượng thu

Dẫn kinh nghiệm từ các nước đã đánh thuế tài sản và thực tiễn tại Việt Nam, PGS.TS Vũ Sỹ Cường, Phó Trưởng Bộ môn Phân tích chính sách tài chính, Học viện Tài chính cho biết, trên thế giới không dùng từ thuế tài sản, mà thường gọi cụ thể là thuế bất động sản, thuế đất đai, thuế của cải, thuế tài sản ròng...

Mặc dù Việt Nam chưa có thuế tên là tài sản nhưng thực tế đã có nhiều loại thuế liên quan đến tài sản, chẳng hạn như các loại thuế đất… Giờ ta có tham vọng đánh thuế thêm động sản nên đưa ra Luật thuế tài sản. Trên thế giới, rất ít nước đánh thuế liên quan đến động sản. Bởi đánh thuế động sản dưới dạng cổ phiếu, trái phiếu sẽ ảnh hưởng đến sản xuất, trong khi tàu thuyền, ô tô là động sản sẽ mất giá theo thời gian, nên việc định giá để đánh thuế rất phức tạp. Nếu áp dụng thuế với động sản đòi hỏi phải đáp ứng được các điều kiện về khả năng thu, sử dụng và thu chi minh bạch.

PGS.TS Vũ Sỹ Cường cũng cho hay, cái khó trong áp dụng thuế tài sản ở Việt Nam là hệ thống thông tin về tài sản và bất động sản còn yếu và thiếu. Hệ thống định giá và xác định giá tài sản biến động rất lớn gây mất công bằng trong thu thuế. Hành thu (chi phí giữa thu và số thuế thu được) nếu áp dụng ở những địa phương nghèo thì không hiệu quả (có địa phương không ai phải nộp thuế). Mặt khác, không minh bạch trong thu chi, công khai nên khó thuyết phục được người dân đồng thuận...

Tuy vậy, nhiều chuyên gia cho rằng việc ban hành thuế tài sản trong bối cảnh hiện nay là cần thiết và đặc biệt là “không thể trì hoãn”. Nhưng do thuế tài sản rất nhạy cảm vì tác động trực tiếp đến hầu hết các cá nhân, tổ chức nên phải có lộ trình từng bước ở các thành phố lớn trước. Phải có sự chuẩn bị về thông tin và định giá. Nâng cao tính minh bạch và trách nhiệm giải trình ngân sách. Việc cải thiện ngân sách cần bắt nguồn từ tiết kiệm chi chứ không phải tăng cường thu.

 

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

TPHCM sẽ "vây" khu trung tâm bằng 34 trạm thu phí để... chống ùn tắc?

(khoahocdoisong.vn) - Nếu đề xuất của Sở GTVT TPHCM được thông qua, thì từ năm 2021, các phương tiện ô tô khi đi vào khu vực trung tâm TP sẽ phải đóng phí từ 40.000đ - 60.000đ.

Bộ Y tế khuyến cáo không mua viên uống tóc Mộc Linh qua mạng

(khoahocdoisong.vn) - Mới đây, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã ra thông báo kêu gọi người dân cảnh giác trước việc quảng cáo thực phẩm viên uống tóc Mộc Linh vì có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.

Sóc Trăng tăng chỉ tiêu, hạ điểm chuẩn để con lãnh đạo đỗ lớp 10?

UBND tỉnh Sóc Trăng cho trường THPT Hoàng Diệu tuyển 600 học sinh vào lớp 10. Sau đó, trường này tuyển thêm 28 em, trong đó có con gái của một phó chủ tịch tỉnh.

Những dấu hỏi 'đại án ngàn tỉ' khi bị can Trần Bắc Hà qua đời

Ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch Ngân hàng TPCP Đầu tư và phát triển Việt Nam, qua đời do mắc bệnh hiểm nghèo vào rạng sáng qua (18.7), để lại những dấu hỏi cho vụ án mà ông này là bị can.

Phương án cho đường sắt cao tốc Bắc-Nam: 26 hay 58 tỷ USD, cái nào cũng có rủi ro

(khoahocdoisong.vn) - Phương án xây dựng đường sắt cao tốc Bắc – Nam đang tạo nên những tranh cãi trái chiều trong giới chuyên gia và các nhà hoạch định chính sách.

Hủy bỏ chuyển nhượng dự án liên quan bị can Lê Tấn Hùng

Ông Lê Tấn Hùng, nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty nông nghiệp Sài Gòn TNHH MTV (SAGRI) bị xác định có sai phạm trong việc chuyển nhượng dự án, bị khởi tố, bắt giam để điều tra.

Vụ án Phạm Công Danh giai đoạn 2: Kháng nghị thu hồi 1.633 tỉ của BIDV

Viện KSND tối cao vừa có quyết định kháng nghị giám đốc thẩm yêu cầu sửa một phần bản án phúc thẩm xử Phạm Công Danh và các đồng phạm (giai đoạn 2).

Mới nhất

TPHCM: “Xây dựng đô thị thông minh để phát triển nhanh và bền vững”

Thời sự - Hữu Thông - 17:48 19/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đó là phát biểu của Bí thư Thành ủy TPHCM- Nguyễn Thiện Nhân tại Hội nghị sơ kết hợp tác phát triển thông tin và truyền thông giai đoạn 2019-2020 giữa Bộ Thông tin và Truyền thông và UBND TPHCM.

Ngân hàng roadshow hưởng ứng không dùng tiền mặt và miễn phí chuyển tiền

Nhịp sống doanh nghiệp - Phan Thu - 17:28 19/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sáng 19/7/2019, đông đảo CBNV thuộc Ngân hàng TMCP Đông Nam Á –SeABank tại 25 tỉnh, thành trên toàn quốc đã đồng loạt ra quân roadshow hưởng ứng chủ trương Không dùng tiền mặt, đồng thời giới thiệu đến khách hàng tiện ích đặc biệt: miễn phí chuyển khoản trong và ngoài hệ thống SeABank thông qua Internet Banking.

Thai bốn tháng phát hiện hẹp van hai lá

Bác sĩ của bạn - Thúy Nga - 16:43 19/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Để có thể sinh con được an toàn, tất cả những người bệnh tim nói chung và hẹp van hai lá nói riêng cần được thăm khám và điều trị bệnh ổn định trước khi có thai, thăm khám lâm sàng tỉ mỉ để đánh giá khả năng dung nạp của người bệnh với những thay đổi của huyết động trong suốt thời kỳ mang thai và nguy cơ biến chứng trong thời kỳ thai nghén.

Bài dự thi “Độc giả với Báo Khoa học & Đời sống”: Từ bài báo biết thêm về lịch sử của làng

Bạn đọc - Đoàn Trọng Tuệ - 16:15 19/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sống ở vùng quê thuần nông thuộc tỉnh Hưng Yên, ngoài công việc hằng ngày của gia đình, tôi vẫn dành thời gian xem truyền hình, nghe đài tiếng nói Việt Nam, đến nhà Văn hóa thôn đọc Báo Nhân dân, Báo Hưng Yên, Báo Nông thôn ngày nay và đặc biệt tôi còn đặt mua Báo KH&ĐS liên tục từ năm 2005 cho đến nay.

Công bố điểm chuẩn đánh giá năng lực tất cả thành viên ĐH Quốc gia TPHCM

Giáo dục - Nguyên Khôi - 15:04 19/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Các trường, khoa, viện trực thuộc ĐH Quốc gia TPHCM đều đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển phương thức xét kết quả thi đánh giá năng lực năm 2019.

Bộ Y tế khuyến cáo không mua viên uống tóc Mộc Linh qua mạng

Bạn đọc - Quách Dương - 14:54 19/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Mới đây, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã ra thông báo kêu gọi người dân cảnh giác trước việc quảng cáo thực phẩm viên uống tóc Mộc Linh vì có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.

Vỏ cây mãng cầu xiêm chống lão hóa

Khoa học - Hà Bình - 14:51 19/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sản phẩm từ vỏ cây mãng cầu xiêm là một phương thức ngăn chặn quá trình lão hóa da, bên cạnh đó còn có tác dụng giúp làm lành vết thương, không để lại sẹo.

Cách phân biệt quỳ và sen

Mẹo vặt - Hà Bình - 14:48 19/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thực chất, sen và quỳ là hai loại hoa cùng họ, có hình thức gần như tương tự nhau.

Trẻ em cần ưu tiên mỡ động vật

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 14:45 19/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Nhu cầu khuyến nghị lipid (chất béo) cho người Việt Nam là trẻ dưới 6 tháng tuổi, bú mẹ hoàn toàn, thì 40 - 60% năng lượng ăn vào là do chất béo của sữa mẹ cung cấp.

Quy hoạch phân khu xã Thạch Hưng, TP Hà Tĩnh quy mô hơn 460ha

Bất động sản - Thái Bình - 14:36 19/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Quy hoạch phân khu xây dựng xã Thạch Hưng, TP Hà Tĩnh, tỷ lệ 1/2.000 đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt.

TPHCM: Di dời 1.300 hộ tại chung cư Thanh Đa

Chuyển động - Hữu Thông - 14:35 19/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - UBND quận Bình Thạnh, TPHCM đã thông báo đến 1300 hộ dân sinh sống tại 8 chung cư trên bán đảo Thanh Đa về việc thu hồi đất để xây cụm chung cư mới.

Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của Học viện Ngoại giao là 19 điểm

Giáo dục - Khánh Hòa - 14:13 19/07/2019
Hội đồng tuyển sinh Đại học 2019 Học viện Ngoại giao vừa có thông báo mức điểm nhận đăng ký xét tuyển đại học hệ chính quy năm 2019.

Thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh đang được giữ gìn rất tốt

Thời sự - Bảo Ngọc - 14:10 19/07/2019
Ngày 18-7, Hội đồng Khoa học y tế kiểm tra, đánh giá trạng thái thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh đã báo cáo Hội đồng Khoa học cấp Nhà nước việc bảo quản lâu dài, bảo vệ an toàn tuyệt đối thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sóc Trăng tăng chỉ tiêu, hạ điểm chuẩn để con lãnh đạo đỗ lớp 10?

Giáo dục - Việt Tường - 14:06 19/07/2019
UBND tỉnh Sóc Trăng cho trường THPT Hoàng Diệu tuyển 600 học sinh vào lớp 10. Sau đó, trường này tuyển thêm 28 em, trong đó có con gái của một phó chủ tịch tỉnh.

Trường ĐH Giao thông vận tải có điểm xét tuyển từ 14,5

Giáo dục - Thúy Nga - 14:05 19/07/2019
Ngưỡng điểm xét tuyển vào đại học hệ chính quy đợt 1 năm 2019 của Trường ĐH Giao thông vận tải ở mức 14,5 - 18 điểm.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO