Thứ 2, 25/03/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Dự thảo Luật Thuế tài sản: Áp thuế động sản vừa khó vừa phi lý

Tuyết Vân - Bất động sản - 10/01/2019 14:11
Dự thảo Luật Thuế tài sản:  Áp thuế động sản vừa khó vừa phi lý
(khoahocdoisong.vn) - Theo dự thảo Luật Thuế tài sản, tàu bay, du thuyền, ô tô có giá trị từ 1,5 tỷ trở lên sẽ phải chịu thuế. Theo các chuyên gia kinh tế, việc đánh thuế ô tô sẽ tác động đến yếu tố cấu thành giá sản phẩm và người tiêu dùng cuối cùng sẽ là người chịu thuế.

Nhất khu vực về mua xe sang

Theo dự thảo Luật thuế Tài sản, giá tính thuế với tàu bay, du thuyền, ô tô mới là giá trị tài sản tại thời điểm tính thuế do UBND cấp tỉnh quy định. Đối với tàu bay, du thuyền, ô tô đã qua sử dụng, giá tính thuế được xác định bằng giá trị tài sản mới nhân (x) với tỷ lệ phần trăm (%) chất lượng còn lại của tài sản do UBND cấp tỉnh ban hành tại thời điểm tính thuế. Tỷ lệ phần trăm (%) chất lượng còn lại của tài sản được xác định căn cứ vào thời gian sử dụng tài sản kể từ năm sản xuất.

Dự thảo cũng quy định miễn thuế với các trường hợp tàu bay, du thuyền, ô tô của các cơ quan nhà nước, cơ quan hành chính sự nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân, ô tô ngoại giao.

Theo PGS.TS Vũ Sỹ Cường, Phó Trưởng Bộ môn Phân tích chính sách tài chính, Học viện Tài chính, lượng tàu bay, du thuyền ở Việt Nam chủ yếu vẫn là của các doanh nghiệp nhà nước nên đối tượng chịu thuế này “xem như” bỏ qua. Đối tượng động sản mà dự thảo luật nhắm đến là ô tô hạng sang từ 1,5 tỷ trở lên.

Mặc dù thu nhập bình quân đầu người chỉ ở mức trung bình trong khu vực, nhưng Việt Nam lại là quốc gia tiêu thụ xe hơi hạng sang nhiều nhất Đông Nam Á. Trong năm 2017 người Việt tiêu thụ đến 8.670 chiếc xe hơi hạng sang, siêu sang các loại. Dù đã giảm khoảng 15% so với năm 2016 nhưng người Việt đã chi đến 20.000 tỷ đồng để mua các dòng xe này.

Theo thống kê của Vibiz.vn, năm 2017, Việt Nam đã nhập khẩu 21.902 ô tô hạng sang có giá trên 2 tỷ đồng. Như vậy, việc đưa ô tô từ 1,5 tỷ vào diện thu thuế là sự “đón đầu” của Bộ Tài chính. Có thể thấy, nếu ngưỡng đánh thuế từ 1,5 tỷ đồng trở lên thì số thu từ toàn bộ dòng xe siêu sang (ở mức thuế suất 0,4%, chưa tính phương án lũy tiến) cũng đã là khoản tiền không nhỏ.

Nhưng khó tính thuế

Theo tính toán của TS. Nguyễn Việt Cường thuộc Đại học Kinh tế Quốc dân, tỷ lệ hộ gia đình phải nộp thuế ô tô, du thuyền và máy bay của Việt Nam là rất thấp, ở mức 0,02% dân số. Tuy nhiên, với mức thuế suất 0,4% x Giá tính thuế (Giá trị tài sản nhân với tỷ lệ (%) chất lượng còn lại) thì các hộ phải nộp thuế thuế ô tô, du thuyền và máy bay phải nộp mức thuế là khoảng 7,2 triệu đồng/hộ/năm.

Trên thực tế, những dòng xe siêu sang hàng chục tỷ thường là tài sản cá nhân, không cấu thành vào giá sản xuất, nhưng phân khúc xe từ 1,5 tỷ đến 2,5 tỷ lại phổ biến của các công ty sản xuất kinh doanh, các hộ doanh nghiệp vừa. Số lượng xe ở phân khúc này rất lớn và được phân bổ vào yếu tố cấu thành chi phí sản xuất. Dù số tiền thuế không lớn nhưng về mặt cơ sở khoa học, chi phí sản xuất tăng thì giá thành sản phẩm tăng và người tiêu dùng cuối cùng sẽ là người phải gánh số thuế này.

Bộ luật dân sự 2005, Điều 529 có liệt kê các loại tài sản là động sản do luật định bao gồm: trái phiếu, cổ phiếu trị giá bằng tiền, các cổ phần, lãi suất, các khoản lợi tức… Ngoài ra Điều 533 còn quy định các loại tài sản như tiền, các tác phẩm nghệ thuật… cũng là động sản.

Tuy nhiên, theo PGS TS Nguyễn Đức Thành, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách, do tính chất phức tạp của động sản, hiện dự thảo Luật Thuế Tài sản mới chỉ đề cập thu thuế máy bay riêng, du thuyền, ô tô từ 1,5 tỷ trở lên. Các động sản khác như tàu bè, cổ phiếu, cổ phần, các khoản lợi tức, tài sản thừa kế, tranh đá quý, tác phẩm nghệ thuật, các loại tài sản bằng tiền khác... rất phức tạp nên dự thảo chưa đề cập.

Còn ý kiến nhiều chuyên gia cho rằng, nếu đánh thuế tài sản này thì có thể trùng thuế. Vì khi mua, người tiêu dùng đã đóng thuế tiêu thụ đặc biệt, VAT, lệ phí trước bạ, giờ lại đánh thuế hàng năm hàng tháng là không có cơ sở về mặt pháp lý. Người thu thuế có thể lợi dụng cơ hội đó gây phiền nhiễu và cấu kết với người có động sản để trốn thuế. Việc hành thu thuế cũng rất tốn kém cho bộ máy các xã phường. Nếu áp dụng ở nông thôn sẽ tốn kém không hiệu quả vì số thuế không thu được mấy.

Đồng quan điểm, PGS.TS Vũ Sỹ Cường cũng khẳng định, trên thế giới, rất ít nước đánh thuế liên quan đến động sản. Đánh thuế động sản là phi lý vì động sản sẽ mất giá theo thời gian. Trên thế giới chỉ có 3 nước: Na Uy, Thụy Sỹ, Tây Ban Nha đánh thuế trên động sản nhưng cơ chế của họ rất công khai minh bạch, người dân được tham gia giám sát.

Ở Việt Nam, hệ thống giám sát rất yếu. Việc định giá để đánh thuế lại rất phức tạp, tùy thuộc vào sự thẩm định của người hành thu. Do vậy, nếu áp dụng thuế với động sản đòi hỏi phải đáp ứng được các điều kiện công khai minh bạch trong hành thu.

 

Theo dự báo của Ngân hàng thế giới, với tăng trưởng GDP bình quân vào khoảng 6% mỗi năm cho đến 2020, số triệu phú Việt Nam sẽ tăng gấp đôi trong thời gian tới. Hiện tốc độ tăng số lượng người siêu giàu tại Việt Nam đạt 170%, thuộc top nhanh nhất thế giới, cao hơn Ấn Độ và Trung Quốc.

Trong năm 2017, giới nhà giàu Việt Nam chi hơn 15.000 tỷ đồng để mua xe sang, siêu sang và siêu xe các loại. Có khoảng 160 "xế khủng", đủ các dòng như siêu xe, siêu sang nhập khẩu, có giá sau thuế từ 10 tỷ đến 80 tỷ đồng đã được cấp đăng kiểm. Bên cạnh đó, gần 1.000 xe có giá bán từ 5-10 tỷ đồng cũng được người giàu xuống tiền mua.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

BS Nguyễn Hồng Phong: 'Tôi xin lỗi người dân'

Chiều 25/3, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) thông tin về việc bác sĩ Nguyễn Hồng Phong, khoa Nhi, xuất hiện trong buổi pháp thoại ở chùa Ba Vàng (Quảng Ninh).

Tác hại khó ngờ của nước uống tăng lực

(khoahocdoisong.vn) - Một chàng trai 21 tuổi ở Mỹ đã bị mục nát hết hàm răng và gãy mất 4 chiếc sau khi uống 6 lon nước tăng lực mỗi ngày trong suốt 7 tháng.

“Làm đô thị thông minh phải nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo”

(khoahocdoisong.vn) - Đó là phát biểu chỉ đạo của Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tại Hội thảo khoa học “Nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) giai đoạn 2019 – 2025”

Chọn khẩu trang ứng phó với ô nhiễm

(khoahocdoisong.vn) - Tình trạng ô nhiễm hiện tại đòi hỏi phải có một loại khẩu trang đa chức năng có tác dụng bảo vệ người dùng khỏi virut, vi khuẩn gây bệnh.

6 tháng rồi mà nhà ga đường sắt Cát Linh - Hà Đông nơi ngổn ngang, nơi ngập rác

Chạy thử đã 6 tháng nhưng tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông vẫn chưa chốt được ngày khai thác do nhiều hạng mục chưa xong, làm chậm; nơi ngập rác…

Dừng hoạt động các trang thông tin chưa được cấp phép của chùa Ba Vàng

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh yêu cầu dừng hoạt động các trang thông tin của chùa Ba Vàng (thành phố Uông Bí) vì chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý.

Trị cao huyết áp để bảo vệ tim mạch

(khoahocdoisong.vn) - Tăng huyết áp là vấn đề sức khỏe thường gặp nhất trong cộng đồng. Một nửa số người tăng huyết áp không biết mình mắc bệnh.

Mới nhất

Fed giữ lãi suất, dự báo không tăng lãi suất trong năm 2019

Kinh tế - KT - 19:15 25/03/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 21/3, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 2,25%.

Chọn khẩu trang ứng phó với ô nhiễm

Tư vấn - Bảo Khánh - 19:02 25/03/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tình trạng ô nhiễm hiện tại đòi hỏi phải có một loại khẩu trang đa chức năng có tác dụng bảo vệ người dùng khỏi virut, vi khuẩn gây bệnh.

Tác hại khó ngờ của nước uống tăng lực

Khoa học - Hà Bình - 19:00 25/03/2019
(khoahocdoisong.vn) - Một chàng trai 21 tuổi ở Mỹ đã bị mục nát hết hàm răng và gãy mất 4 chiếc sau khi uống 6 lon nước tăng lực mỗi ngày trong suốt 7 tháng.

“Làm đô thị thông minh phải nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo”

Kinh tế - Hữu Thông - 18:55 25/03/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đó là phát biểu chỉ đạo của Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tại Hội thảo khoa học “Nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) giai đoạn 2019 – 2025”

Thay pin ngay khi đồng hồ hết pin

Hỏi đáp - Hà Bình - 18:52 25/03/2019
(khoahocdoisong.vn) - Việc đồng hồ hết pin mà không thay ngay sẽ làm chập, cháy IC khiến việc thay thế tốn kém gấp đôi so với thay pin.

Bảo quản hoạt chất trong nấm

Tư vấn - Bảo Châu - 17:06 25/03/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trồng nấm để tạo ra nguồn thực phẩm dồi dào dinh dưỡng đem lại cả lợi ích kinh tế, nhưng bảo quản nấm như thế nào để giữ được hoạt chất?

Tập đoàn Thái Lan muốn làm dự án điện khí 7,8 tỷ USD tại Cà Ná

Kinh tế - TN - 17:00 25/03/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tập đoàn Gulf của Thái Lan đã đề nghị được đầu tư Dự án Điện khí LNG Cà Ná (Ninh Thuận).

Nguyên nhân hiện tượng vòi rồng

Hỏi đáp - Hà Bình - 16:51 25/03/2019
(khoahocdoisong.vn) - Vòi rồng là hiện tượng gió xoáy rất mạnh, phạm vi đường kính rất nhỏ, hút từ bề mặt đất lên đám mây vũ tích.

Nguyên tắc “2 không” trong làm ăn của “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản

Doanh nghiệp - 16:11 25/03/2019
Hai nguyên tắc trên khiến đại gia Lê Thanh Thản thành công với hàng loạt dự án chung cư giá rẻ tại Hà Nội, dù rằng phân khúc này được nhiều người đánh giá rất khó thu về lợi nhuận.

HoREA kiến nghị đóng 2% phí bảo trì chung cư trong vòng 5 năm

Bất động sản - Thái Bình - 16:10 25/03/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Xây dựng liên quan đến quy định về 2% phí bảo trì chung cư.

Khánh Hòa: 21 khách sạn có vấn đề

Thị trường - 16:08 25/03/2019
UBND tỉnh Khánh Hòa vừa công khai 21 khách sạn (KS) ở TP Nha Trang và 1 khu du lịch tại thị xã Ninh Hòa không bảo đảm điều kiện để người dân và du khách nắm rõ.

VietinBank đang chuyển nhượng toàn bộ tài sản của siêu dự án 10.000 tỷ ở Ciputra

Doanh nghiệp - 16:06 25/03/2019
Ngân hàng đã chọn và thực hiện phương án thứ nhất từng được ĐHĐCĐ thông qua, tức chuyển nhượng toàn bộ tài sản của dự án.

Bắt khẩn cấp Chủ tịch HĐQT Cty CP Nhiệt điện Quảng Ninh

Thời sự - 16:03 25/03/2019
Công an tỉnh Quảng Ninh vừa có lệnh bắt khẩn cấp đối với ông Lê Duy Hạnh - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh về hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn vi phạm pháp luật.

Hệ thống cảnh báo cháy rừng tự động

Khoa học - Hà Bình - 16:03 25/03/2019
(khoahocdoisong.vn) - Em Trần Hồng Sơn học sinh lớp 11A10 trường THPT Thái Thuận, thành phố Bắc Giang đã nghiên cứu chế tạo ra  hệ thống cảnh báo cháy rừng chính xác.

Tẩy rửa nhà bếp bằng bã cà phê

Mẹo vặt - Hà Bình - 16:01 25/03/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bã cà phê có thể giữ lại sử dụng để làm chất tẩy rửa đồ làm bếp, chậu rửa, mang lại sự khác biệt rất lớn.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO