Thứ 6, 19/07/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Dự thảo Luật Thuế tài sản: Áp thuế động sản vừa khó vừa phi lý

Tuyết Vân - Bất động sản - 10/01/2019 14:11
Dự thảo Luật Thuế tài sản:  Áp thuế động sản vừa khó vừa phi lý
(khoahocdoisong.vn) - Theo dự thảo Luật Thuế tài sản, tàu bay, du thuyền, ô tô có giá trị từ 1,5 tỷ trở lên sẽ phải chịu thuế. Theo các chuyên gia kinh tế, việc đánh thuế ô tô sẽ tác động đến yếu tố cấu thành giá sản phẩm và người tiêu dùng cuối cùng sẽ là người chịu thuế.

Nhất khu vực về mua xe sang

Theo dự thảo Luật thuế Tài sản, giá tính thuế với tàu bay, du thuyền, ô tô mới là giá trị tài sản tại thời điểm tính thuế do UBND cấp tỉnh quy định. Đối với tàu bay, du thuyền, ô tô đã qua sử dụng, giá tính thuế được xác định bằng giá trị tài sản mới nhân (x) với tỷ lệ phần trăm (%) chất lượng còn lại của tài sản do UBND cấp tỉnh ban hành tại thời điểm tính thuế. Tỷ lệ phần trăm (%) chất lượng còn lại của tài sản được xác định căn cứ vào thời gian sử dụng tài sản kể từ năm sản xuất.

Dự thảo cũng quy định miễn thuế với các trường hợp tàu bay, du thuyền, ô tô của các cơ quan nhà nước, cơ quan hành chính sự nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân, ô tô ngoại giao.

Theo PGS.TS Vũ Sỹ Cường, Phó Trưởng Bộ môn Phân tích chính sách tài chính, Học viện Tài chính, lượng tàu bay, du thuyền ở Việt Nam chủ yếu vẫn là của các doanh nghiệp nhà nước nên đối tượng chịu thuế này “xem như” bỏ qua. Đối tượng động sản mà dự thảo luật nhắm đến là ô tô hạng sang từ 1,5 tỷ trở lên.

Mặc dù thu nhập bình quân đầu người chỉ ở mức trung bình trong khu vực, nhưng Việt Nam lại là quốc gia tiêu thụ xe hơi hạng sang nhiều nhất Đông Nam Á. Trong năm 2017 người Việt tiêu thụ đến 8.670 chiếc xe hơi hạng sang, siêu sang các loại. Dù đã giảm khoảng 15% so với năm 2016 nhưng người Việt đã chi đến 20.000 tỷ đồng để mua các dòng xe này.

Theo thống kê của Vibiz.vn, năm 2017, Việt Nam đã nhập khẩu 21.902 ô tô hạng sang có giá trên 2 tỷ đồng. Như vậy, việc đưa ô tô từ 1,5 tỷ vào diện thu thuế là sự “đón đầu” của Bộ Tài chính. Có thể thấy, nếu ngưỡng đánh thuế từ 1,5 tỷ đồng trở lên thì số thu từ toàn bộ dòng xe siêu sang (ở mức thuế suất 0,4%, chưa tính phương án lũy tiến) cũng đã là khoản tiền không nhỏ.

Nhưng khó tính thuế

Theo tính toán của TS. Nguyễn Việt Cường thuộc Đại học Kinh tế Quốc dân, tỷ lệ hộ gia đình phải nộp thuế ô tô, du thuyền và máy bay của Việt Nam là rất thấp, ở mức 0,02% dân số. Tuy nhiên, với mức thuế suất 0,4% x Giá tính thuế (Giá trị tài sản nhân với tỷ lệ (%) chất lượng còn lại) thì các hộ phải nộp thuế thuế ô tô, du thuyền và máy bay phải nộp mức thuế là khoảng 7,2 triệu đồng/hộ/năm.

Trên thực tế, những dòng xe siêu sang hàng chục tỷ thường là tài sản cá nhân, không cấu thành vào giá sản xuất, nhưng phân khúc xe từ 1,5 tỷ đến 2,5 tỷ lại phổ biến của các công ty sản xuất kinh doanh, các hộ doanh nghiệp vừa. Số lượng xe ở phân khúc này rất lớn và được phân bổ vào yếu tố cấu thành chi phí sản xuất. Dù số tiền thuế không lớn nhưng về mặt cơ sở khoa học, chi phí sản xuất tăng thì giá thành sản phẩm tăng và người tiêu dùng cuối cùng sẽ là người phải gánh số thuế này.

Bộ luật dân sự 2005, Điều 529 có liệt kê các loại tài sản là động sản do luật định bao gồm: trái phiếu, cổ phiếu trị giá bằng tiền, các cổ phần, lãi suất, các khoản lợi tức… Ngoài ra Điều 533 còn quy định các loại tài sản như tiền, các tác phẩm nghệ thuật… cũng là động sản.

Tuy nhiên, theo PGS TS Nguyễn Đức Thành, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách, do tính chất phức tạp của động sản, hiện dự thảo Luật Thuế Tài sản mới chỉ đề cập thu thuế máy bay riêng, du thuyền, ô tô từ 1,5 tỷ trở lên. Các động sản khác như tàu bè, cổ phiếu, cổ phần, các khoản lợi tức, tài sản thừa kế, tranh đá quý, tác phẩm nghệ thuật, các loại tài sản bằng tiền khác... rất phức tạp nên dự thảo chưa đề cập.

Còn ý kiến nhiều chuyên gia cho rằng, nếu đánh thuế tài sản này thì có thể trùng thuế. Vì khi mua, người tiêu dùng đã đóng thuế tiêu thụ đặc biệt, VAT, lệ phí trước bạ, giờ lại đánh thuế hàng năm hàng tháng là không có cơ sở về mặt pháp lý. Người thu thuế có thể lợi dụng cơ hội đó gây phiền nhiễu và cấu kết với người có động sản để trốn thuế. Việc hành thu thuế cũng rất tốn kém cho bộ máy các xã phường. Nếu áp dụng ở nông thôn sẽ tốn kém không hiệu quả vì số thuế không thu được mấy.

Đồng quan điểm, PGS.TS Vũ Sỹ Cường cũng khẳng định, trên thế giới, rất ít nước đánh thuế liên quan đến động sản. Đánh thuế động sản là phi lý vì động sản sẽ mất giá theo thời gian. Trên thế giới chỉ có 3 nước: Na Uy, Thụy Sỹ, Tây Ban Nha đánh thuế trên động sản nhưng cơ chế của họ rất công khai minh bạch, người dân được tham gia giám sát.

Ở Việt Nam, hệ thống giám sát rất yếu. Việc định giá để đánh thuế lại rất phức tạp, tùy thuộc vào sự thẩm định của người hành thu. Do vậy, nếu áp dụng thuế với động sản đòi hỏi phải đáp ứng được các điều kiện công khai minh bạch trong hành thu.

 

Theo dự báo của Ngân hàng thế giới, với tăng trưởng GDP bình quân vào khoảng 6% mỗi năm cho đến 2020, số triệu phú Việt Nam sẽ tăng gấp đôi trong thời gian tới. Hiện tốc độ tăng số lượng người siêu giàu tại Việt Nam đạt 170%, thuộc top nhanh nhất thế giới, cao hơn Ấn Độ và Trung Quốc.

Trong năm 2017, giới nhà giàu Việt Nam chi hơn 15.000 tỷ đồng để mua xe sang, siêu sang và siêu xe các loại. Có khoảng 160 "xế khủng", đủ các dòng như siêu xe, siêu sang nhập khẩu, có giá sau thuế từ 10 tỷ đến 80 tỷ đồng đã được cấp đăng kiểm. Bên cạnh đó, gần 1.000 xe có giá bán từ 5-10 tỷ đồng cũng được người giàu xuống tiền mua.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Việt Nam phản đối tàu Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế ở Biển Đông

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía nam Biển Đông.

Sai phạm giao kế hoạch vốn ngoài nước cho 4 dự án cao tốc của VEC

Theo báo cáo kiểm toán, giao KHV ngoài nước cho 04 Dự án đường cao tốc của VEC 5.338 tỷ đồng không đúng Nghị quyết số 07-NQ/TW...

Sóc Trăng tăng chỉ tiêu, hạ điểm chuẩn để con lãnh đạo đỗ lớp 10?

UBND tỉnh Sóc Trăng cho trường THPT Hoàng Diệu tuyển 600 học sinh vào lớp 10. Sau đó, trường này tuyển thêm 28 em, trong đó có con gái của một phó chủ tịch tỉnh.

Bộ Y tế khuyến cáo không mua viên uống tóc Mộc Linh qua mạng

(khoahocdoisong.vn) - Mới đây, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã ra thông báo kêu gọi người dân cảnh giác trước việc quảng cáo thực phẩm viên uống tóc Mộc Linh vì có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.

Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh

Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật đồng chí Vũ Văn Ninh bằng hình thức cảnh cáo; yêu cầu cấp có thẩm quyền xử lý kỷ luật về hành chính đối với đồng chí tương ứng với xử lý kỷ luật về Đảng.

Những dấu hỏi 'đại án ngàn tỉ' khi bị can Trần Bắc Hà qua đời

Ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch Ngân hàng TPCP Đầu tư và phát triển Việt Nam, qua đời do mắc bệnh hiểm nghèo vào rạng sáng qua (18.7), để lại những dấu hỏi cho vụ án mà ông này là bị can.

Phương án cho đường sắt cao tốc Bắc-Nam: 26 hay 58 tỷ USD, cái nào cũng có rủi ro

(khoahocdoisong.vn) - Phương án xây dựng đường sắt cao tốc Bắc – Nam đang tạo nên những tranh cãi trái chiều trong giới chuyên gia và các nhà hoạch định chính sách.

Mới nhất

Thịt dê ích khí huyết

Khỏe - LY Thu Hằng - 20:36 19/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thịt dê có vị ngọt, tính nóng thuộc hỏa, không độc, có tác dụng bổ hư lao, ích khí huyết, tráng dương đạo, ấm thận, ấm trung tiêu, khai vị kiện tỳ, thông khí phát sang, làm phát mụn nhọt.

Ngại dùng kháng sinh dính nhiễm trùng nặng

Y học và đời sống - Thúy Nga - 19:52 19/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sau sinh con sản phụ sinh cần chú đến vết khâu tầng sinh môn hoặc vết mổ, khi có dấu hiệu bất thường cần đi khám và điều trị ngay tránh để nhiễm trùng nặng hậu quả sẽ nặng nề.

Việt Nam phản đối tàu Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế ở Biển Đông

Thời sự - Vy Xuân - 19:50 19/07/2019
Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía nam Biển Đông.

Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh

Thời sự - PV - 19:45 19/07/2019
Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật đồng chí Vũ Văn Ninh bằng hình thức cảnh cáo; yêu cầu cấp có thẩm quyền xử lý kỷ luật về hành chính đối với đồng chí tương ứng với xử lý kỷ luật về Đảng.

Sai phạm giao kế hoạch vốn ngoài nước cho 4 dự án cao tốc của VEC

Thời sự - PV - 19:36 19/07/2019
Theo báo cáo kiểm toán, giao KHV ngoài nước cho 04 Dự án đường cao tốc của VEC 5.338 tỷ đồng không đúng Nghị quyết số 07-NQ/TW...

TPHCM: “Xây dựng đô thị thông minh để phát triển nhanh và bền vững”

Thời sự - Hữu Thông - 17:48 19/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đó là phát biểu của Bí thư Thành ủy TPHCM- Nguyễn Thiện Nhân tại Hội nghị sơ kết hợp tác phát triển thông tin và truyền thông giai đoạn 2019-2020 giữa Bộ Thông tin và Truyền thông và UBND TPHCM.

Ngân hàng roadshow hưởng ứng không dùng tiền mặt và miễn phí chuyển tiền

Nhịp sống doanh nghiệp - Phan Thu - 17:28 19/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sáng 19/7/2019, đông đảo CBNV thuộc Ngân hàng TMCP Đông Nam Á –SeABank tại 25 tỉnh, thành trên toàn quốc đã đồng loạt ra quân roadshow hưởng ứng chủ trương Không dùng tiền mặt, đồng thời giới thiệu đến khách hàng tiện ích đặc biệt: miễn phí chuyển khoản trong và ngoài hệ thống SeABank thông qua Internet Banking.

Thai bốn tháng phát hiện hẹp van hai lá

Bác sĩ của bạn - Thúy Nga - 16:43 19/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Để có thể sinh con được an toàn, tất cả những người bệnh tim nói chung và hẹp van hai lá nói riêng cần được thăm khám và điều trị bệnh ổn định trước khi có thai, thăm khám lâm sàng tỉ mỉ để đánh giá khả năng dung nạp của người bệnh với những thay đổi của huyết động trong suốt thời kỳ mang thai và nguy cơ biến chứng trong thời kỳ thai nghén.

Bài dự thi “Độc giả với Báo Khoa học & Đời sống”: Từ bài báo biết thêm về lịch sử của làng

Bạn đọc - Đoàn Trọng Tuệ - 16:15 19/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sống ở vùng quê thuần nông thuộc tỉnh Hưng Yên, ngoài công việc hằng ngày của gia đình, tôi vẫn dành thời gian xem truyền hình, nghe đài tiếng nói Việt Nam, đến nhà Văn hóa thôn đọc Báo Nhân dân, Báo Hưng Yên, Báo Nông thôn ngày nay và đặc biệt tôi còn đặt mua Báo KH&ĐS liên tục từ năm 2005 cho đến nay.

Công bố điểm chuẩn đánh giá năng lực tất cả thành viên ĐH Quốc gia TPHCM

Giáo dục - Nguyên Khôi - 15:04 19/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Các trường, khoa, viện trực thuộc ĐH Quốc gia TPHCM đều đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển phương thức xét kết quả thi đánh giá năng lực năm 2019.

Bộ Y tế khuyến cáo không mua viên uống tóc Mộc Linh qua mạng

Bạn đọc - Quách Dương - 14:54 19/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Mới đây, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã ra thông báo kêu gọi người dân cảnh giác trước việc quảng cáo thực phẩm viên uống tóc Mộc Linh vì có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.

Vỏ cây mãng cầu xiêm chống lão hóa

Khoa học - Hà Bình - 14:51 19/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sản phẩm từ vỏ cây mãng cầu xiêm là một phương thức ngăn chặn quá trình lão hóa da, bên cạnh đó còn có tác dụng giúp làm lành vết thương, không để lại sẹo.

Cách phân biệt quỳ và sen

Mẹo vặt - Hà Bình - 14:48 19/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thực chất, sen và quỳ là hai loại hoa cùng họ, có hình thức gần như tương tự nhau.

Trẻ em cần ưu tiên mỡ động vật

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 14:45 19/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Nhu cầu khuyến nghị lipid (chất béo) cho người Việt Nam là trẻ dưới 6 tháng tuổi, bú mẹ hoàn toàn, thì 40 - 60% năng lượng ăn vào là do chất béo của sữa mẹ cung cấp.

Quy hoạch phân khu xã Thạch Hưng, TP Hà Tĩnh quy mô hơn 460ha

Bất động sản - Thái Bình - 14:36 19/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Quy hoạch phân khu xây dựng xã Thạch Hưng, TP Hà Tĩnh, tỷ lệ 1/2.000 đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO