--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Du khách cần lưu ý gì khi di chuyển và lưu trú dịp Tết?

PV - 16:52 23/01/2022

Không cần giấy xét nghiệm khi đi máy bay, địa phương nào vẫn hạn chế đi lại, điểm du lịch nào sẽ hút khách dịp Tết... sẽ là những lưu ý quan trọng cho du khách dịp Tết Nguyên đán năm nay.

Khách đến từ vùng dịch cấp 1, 2 và 3 khi di chuyển bằng máy bay không cần giấy đã tiêm đủ liều vaccine Covid-19 hay chứng nhận khỏi Covid-19 được áp dụng từ ngày 21/1.

Tuy nhiên, cần lưu ý là những người xuất phát từ vùng dịch cấp độ 4 (vùng đỏ) cần kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ.

Du khách bắt buộc đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và khai báo y tế bằng PC-Covid khi đi bằng máy bay.

Du khách bắt buộc đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và khai báo y tế bằng PC-Covid khi đi bằng máy bay. Ảnh: AFP

Những người có các triệu chứng như sốt, ho, khó thở, mất vị giác, đau mỏi cơ sẽ không được tham gia chuyến bay. 

Hiện nay hầu hết các điểm du lịch nổi tiếng đã nới lỏng quy định đi lại, đón du khách từ vùng 1, 2, 3 như Hà Giang, Lào Cai, Hòa Bình, Thanh Hoá, Quảng Bình, Huế, Đà Nẵng, Hội An (Quảng Nam), Nha Trang (Khánh Hòa), Đà Lạt (Lâm Đồng), Phú Quốc (Kiên Giang)... Song vẫn nhiều địa phương có quy định riêng đối với du khách.

Cụ thể, tại Côn Đảo (Bà Rịa Vũng Tàu) yêu cầu mọi du khách có kết quả xét nghiệm nCoV trong vòng 72 giờ trước khi ra đảo, nếu không sẽ phải thực hiện xét nghiệm ngay tại cơ sở lưu trú.

Tại Mộc Châu (Sơn La), du khách từ tất cả cấp độ dịch cần có chứng nhận tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19 và giấy xét nghiệm âm tính nCoV bằng phương pháp test nhanh.

Một vài khu nghỉ dưỡng tại Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Hải Phòng, Ninh Bình... du khách từ vùng dịch cấp độ 3 và 4 cần có kết quả xét nghiệm âm tính nCoV.

Các điểm đến được quan tâm và đặt dịch vụ nhiều nhất là Phú Quốc, Nha Trang, TP Vũng Tàu (Bà Rịa Vũng Tàu), Đà Lạt, Đà Nẵng, tiếp theo là các địa phương khu vực Đông Bắc, Tây Bắc. 

Những điểm đến bớt đông đúc hơn mà vẫn đảm bảo các tiêu chí có núi, biển là Phan Thiết, Mũi Né (Bình Thuận), Quy Nhơn (Bình Định) hay Hồ Tràm (Bà Rịa Vũng Tàu).

Ngoài các địa điể trên, du khách có thể chọn các điểm đến giàu văn hóa, lịch sử như phố cổ Hội An (Quảng Nam), Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk)...

Dịch vụ vận chuyển, lưu trú, ăn uống Tết đều tăng khoảng 10-30% nhưng cũng không đồng đều. Cụ thể như vé máy bay từ Hà Nội tới Phú Quốc ngày 2-4/2 có giá 4 đến 6 triệu đồng nhưng tới Huế, Đà Nẵng, Nha Trang giá rẻ hơn, chỉ 1,3 đến 3 triệu đồng.

Những lưu ý trên hy vọng sẽ giúp du khách lựa chọn được những địa điểm ưng ý, tránh đông đúc cũng như tiết kiệm chi phí.

  • Nigeria: Ít nhất 1 du khách  nhiễm biến thể Omicron hồi tháng 10
    Khỏe- Khánh Thủy - 08:20 02/12/2021
    Cơ quan y tế Nigeria cho biết nước này vừa giải trình tự gene các ca bệnh trước đó và phát hiện một du khách đến Nigeria hồi tháng 10 nhiễm biến thể Omicron. Điều này cho thấy biến thể mới đã lây lan vài tuần trước khi được phát hiện ở miền Nam châu Phi vào giữa tháng 11.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Nguyên nhân gây bệnh viêm gan bí ẩn có thể công bố trong tuần này
Khỏe- PV - 14:45 17/05/2022
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết một nghiên cứu bệnh chứng dự kiến hoàn tất trong tuần này sẽ cung cấp thêm thông tin rõ ràng hơn về mối liên hệ có thể có giữa adenovirus hoặc COVID-19 với bệnh viêm gan bí ẩn.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---