--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Du học sinh tại Mỹ phải làm gì tránh bị trục xuất?

MAI NGUYỄN - 10:06 10/07/2020

(khoahocdoisong.vn) - Bình tĩnh, đó là lời kêu gọi từ phía Bộ GD&ĐT Việt Nam cũng như lời khuyên của chính người trong cuộc đối với các lưu học sinh tại Mỹ trong thời điểm này.

Việc trục xuất sẽ khó xảy ra, du học sinh cần bình tĩnh

Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) ngày 6/7 đưa ra thông báo học sinh tại Mỹ sẽ phải về nước nếu chương trình đang theo học chuyển sang dạy online 100% vào mùa thu tới.

Ngay lập tức, thông tin này đã tạo ra một làn sóng hoang mang, lo lắng cho các du học sinh khi đứng trước nguy cơ có thể bị trục xuất tại Mỹ. Cần phải làm gì trong thời điểm này là mối quan tâm của rất nhiều du học sinh tại Mỹ, cũng như của cả những học sinh chuẩn bị sang Mỹ du học.

Trao đổi với phóng viên KH&ĐS về vấn đề này, sinh viên Hoàng Anh Thư, Trường Georgia State, bang Georgia, Mỹ chia sẻ: Theo dõi rất sát tình hình thì em thấy, việc mở cửa trường học “physically”, tức là không muốn cho học sinh học online hoàn toàn đã được đề cập rất nhiều lần (trường em đã thông báo từ đầu tháng 6 là sẽ dạy online hoàn toàn). Nên em nghĩ, thông báo mới này đa phần là nhắm đến việc thúc đẩy các trường học mờ cửa lại chứ không phải nhắm đến du học sinh.

Thực tế, du học sinh đem lại nguồn thu nhập không ít cho các trường học, hơn nữa các bạn học sinh Mỹ  cũng có xu hướng gap year (nghỉ bảo lưu) nếu trường học tiếp tục online. Như vậy, trường buộc phải có chính sách để bảo vệ lượng du học sinh đang theo học tại trường.

“Thật ra lúc đầu khi nghe tin em cũng hoảng, cảm giác như mình bị bỏ rơi vậy. Phần lo lắng không biết lúc nào trường mình sẽ có thông báo chính thức. Hoặc nếu trường không có lớp học trực tiếp thì mình sẽ về Việt Nam bằng cách nào. Nhưng rất may, tối thứ 2 nhận tin từ ICE thì sáng thứ 3 trường đã gửi email thông báo kế hoạch chính thức cho mùa học tới. Trong đó, trường nhấn mạnh là sẽ có lớp in-person và online, nên du học sinh sẽ không bị ảnh hưởng gì.

Em nghĩ rằng, các học sinh cũng nên bình tĩnh, việc trục xuất sinh viên quốc tế khỏi Mỹ sẽ rất khó xảy ra”, Anh Thư chia sẻ.

Đồng quan điểm với Anh Thư, Đặng Phước, cựu du học sinh, hiện đang là quản trị của nhóm thông tin “Du học Mỹ - Bí gì hỏi nấy” cho biết, theo thống kê, hiện trên 90% các trường Đại học Mỹ đều đã lên kế hoạch mở lại trường cho kỳ Fall 2020. Các trường quyết định thay đổi phương án dạy học chuyển từ 100% online sang hình thức khác cũng sẽ thông báo trước 15/7 để sinh viên được nắm tình hình.

Cho nên, lúc này, cần phải hết sức bình tĩnh, và lưu ý một số vấn đề sau:

Không nên liên hệ với trường lúc này vì chắc chắn họ cũng nhận hàng ngàn cuộc gọi, emails cùng một nội dung. Đừng làm họ quá tải thêm. Hãy để họ có thời gian trao đổi và quyết định về phương án giảng dạy phù hợp nhất và thông tin chi tiết sẽ công bố khoảng 15/7. Nhà trường cũng sẽ chủ động thông báo với toàn bộ sinh viên qua email.

Gia hạn/mua mới bảo hiểm ngay nếu đã hết bảo hiểm; Thường xuyên theo dõi thông tin, cập nhật về tình hình dịch bệnh và phương án dạy học cũng như phòng chống dịch bệnh trên website của trường.

Nếu quyết định về Gap year 1 kỳ - 1 năm, hãy tiếp tục liên hệ với Đại Sứ quán phụ trách khu vực của mình để đăng ký (lại) và bày tỏ rõ nguyện vọng về luôn. 

Hiện tại 8% các trường ở Mỹ dạy online, trong đó có hệ thống University of California, California state universiy và nhiều trường cao đẳng khác… Hãy kiên nhẫn chờ đến 15/7 xem phương án dạy học của họ cho mùa Fall này như thế nào. Nếu không ổn thì tìm trường mới ngay để kịp học. Hiện vẫn còn nhiều trường tốt cấp học bổng nhận học sinh mùa Fall 2020.

Nếu cảm thấy không ổn với tình hình dịch, hãy chọn dời 1 kỳ học hoặc lâu hơn. Liên hệ ngay với Advisor/DSO để thông báo về quyết định này. Trường hợp này có thể sẽ cần làm lại I20 nếu đã rời khỏi Mỹ và không tham gia chương trình học trên 5 tháng.

Những học sinh đang ở Việt Nam và chưa học ở Mỹ bao giờ vẫn học online được bình thường (với điều kiện có thư nhập học) và các bạn sẽ nhận I20 để đi phỏng vấn kỳ học tiếp theo.

Bộ GD&ĐT sẽ có giải pháp hỗ trợ kịp thời

Liên quan đến việc điều chỉnh quy chế thị thực tạm thời tại Mỹ, khiến lưu học sinh có thể bị trục xuất khỏi Mỹ nếu trường chỉ học online, đại diện Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ GD&ĐT cho biết, Bộ GD&ĐT đã nhận được thông tin và đã tiến hành trao đổi với các cá nhân, tổ chức.

Với quy định này, nhiều trường đại học và sinh viên quốc tế ở Mỹ bị ảnh hưởng, trong đó, có nhiều trường đại học danh tiếng như Đại học Havard, Đại học Tổng hợp Massachusetts...

Tuy nhiên, qua trao đổi Bộ GD&ĐT cũng được biết, các trường Đại học sẽ có những giải pháp cụ thể để bảo vệ quyền lợi cho sinh viên của mình.

Ngày 7/7/2020, trước thông tin sinh viên quốc tế có thể phải về nước, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã trấn an lưu học sinh bằng việc khẳng định sinh viên quốc tế luôn được chào đón đến học tập tại Mỹ.

Vì thế, Bộ GD&ĐT đề nghị các lưu học sinh bình tĩnh, chủ động tìm hiểu về các hướng xử lý của nhà trường để có giải pháp phù hợp cho riêng mình.

Trong trường hợp, nếu các lưu học sinh phải về nước học online tại Việt Nam thì cần đăng ký với Đại Sứ quán Việt Nam tại Mỹ. Bộ GD&ĐT sẽ phối hợp với Bộ Ngoại giao báo cáo Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19, Chính phủ và đề xuất tổ chức các chuyến bay đến Mỹ để đưa các lưu học sinh Việt Nam về nước.

Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan liên quan, đặc biệt là Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cập nhật tình hình và có giải pháp hỗ trợ phù hợp và kịp thời cho các lưu học sinh. Cụ thể, ngay trong chiều nay, Cục Hợp tác Quốc tế (Bộ GDĐT) sẽ làm việc với Đại Sứ quán Mỹ tại Việt Nam xung quanh vấn đề này.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ca bệnh Covid-19 là nhân viên giao bánh pizza ở Hà Nội diễn biến nặng
Thời sự- Hồng Hải - 14:45 13/08/2020
Ca bệnh 812, nhân viên giao bánh tại hàng pizza ở Hà Nội diễn biến nặng lên, viêm phổi phải điều trị tại khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương). Bệnh nhân đã cắt sốt nhưng vẫn ho, khó thở.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO