--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Dự báo một số nhóm ngành sẽ hồi phục mạnh sau Covid-19

VÂN TUYẾT - 08:32 25/03/2020

(khoahocdoisong.vn) - Theo ước tính của Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN), sau giai đoạn khủng hoảng một số ngành sẽ tăng giá mạnh. Đứng đầu là dịch vụ và giải trí, bán lẻ, dịch vụ tài chính, ô tô và phụ tùng, ngân hàng.

 

Báo cáo của YSVN cho rằng, biến động của các nhóm ngành hiện có phần tương đồng với giai đoạn khủng hoảng năm 2008 - 2009. Những ngành giảm mạnh nhất trong giai đoạn khủng hoảng có thể hồi phục mạnh sau đó.

Trong giai đoạn khủng hoảng trước kia, ngành dịch vụ tài chính và du lịch – giải trí là hai ngành giảm mạnh nhất trong giai đoạn khủng hoảng và cũng chính hai ngành này tăng mạnh nhất sau giai đoạn khủng hoảng. Trong khi ngành Dịch vụ tài chính sẽ phản ứng và đạt đỉnh cùng với chỉ số VN-Index, ngành Du lịch và giải trí biến động và đạt đỉnh của chu kỳ trước chỉ số VN-Index khoảng 2 - 3 tháng.

Các cổ phiếu ngành y tế, Điện nước, xăng dầu khí đốt, thực phẩm và đồ uống, ngân hàng ít bị ảnh hưởng vì đây là các ngành cung cấp các sản phẩm và dịch vụ phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân. Đáng chú ý, Ngân hàng là ngành nằm trong top 6 ngành giảm thấp nhất trong giai đoạn khủng hoảng nhưng sau giai đoạn khủng hoảng thì lại tăng trưởng rất tốt và phản ứng sớm so với thị trường chung.

Nếu giả sử 2020 là năm suy thoái và tình hình diễn biến xấu hơn có thể gây ra khủng hoảng kinh tế toàn cầu thì 2019 là năm trước khủng hoảng. Nếu so sánh với đỉnh điểm năm 2019 thì thời điểm hiện tại rất nhiều nhóm ngành đã giảm rất sâu. Ví dụ: dầu khí, bảo hiểm, ô tô và phụ tùng, bán lẻ đã giảm gần 50%. Các ngành giảm ít nhất bao gồm: y tế, hàng cá nhân và gia dụng, công nghệ thông tin. Diễn biến giữa các nhóm ngành có một số điểm tương đồng vào thời điểm 2008 - 2009.

Yuanta cho rằng, biến động các chỉ số ngành phản ánh rõ tình hình kinh tế cũng như khó khăn đang gặp phải của các doanh nghiệp trong ngành trước tình hình dịch Covid-19.

Dựa trên một số điểm tương đồng và đặc thù ảnh hưởng tới kinh tế của dịch Covid-19, Yuanta ước tính sau giai đoạn khủng hoảng một số ngành sẽ tăng giá mạnh theo thứ tự như sau: Dịch vụ và giải trí (đạt đỉnh trước VN-Index khoảng 3 tháng), bán lẻ (đạt đỉnh trước VN-Index khoảng 5 tháng), dịch vụ tài chính (đạt đỉnh cùng VN-Index), ô tô và phụ tùng (đạt đỉnh cùng VN-Index), ngân hàng (đạt đỉnh trước VN-Index khoảng 5 tháng).


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO