--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Dự báo một số nhóm ngành sẽ hồi phục mạnh sau Covid-19

VÂN TUYẾT - 08:32 25/03/2020

(khoahocdoisong.vn) - Theo ước tính của Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN), sau giai đoạn khủng hoảng một số ngành sẽ tăng giá mạnh. Đứng đầu là dịch vụ và giải trí, bán lẻ, dịch vụ tài chính, ô tô và phụ tùng, ngân hàng.

 

Báo cáo của YSVN cho rằng, biến động của các nhóm ngành hiện có phần tương đồng với giai đoạn khủng hoảng năm 2008 - 2009. Những ngành giảm mạnh nhất trong giai đoạn khủng hoảng có thể hồi phục mạnh sau đó.

Trong giai đoạn khủng hoảng trước kia, ngành dịch vụ tài chính và du lịch – giải trí là hai ngành giảm mạnh nhất trong giai đoạn khủng hoảng và cũng chính hai ngành này tăng mạnh nhất sau giai đoạn khủng hoảng. Trong khi ngành Dịch vụ tài chính sẽ phản ứng và đạt đỉnh cùng với chỉ số VN-Index, ngành Du lịch và giải trí biến động và đạt đỉnh của chu kỳ trước chỉ số VN-Index khoảng 2 - 3 tháng.

Các cổ phiếu ngành y tế, Điện nước, xăng dầu khí đốt, thực phẩm và đồ uống, ngân hàng ít bị ảnh hưởng vì đây là các ngành cung cấp các sản phẩm và dịch vụ phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân. Đáng chú ý, Ngân hàng là ngành nằm trong top 6 ngành giảm thấp nhất trong giai đoạn khủng hoảng nhưng sau giai đoạn khủng hoảng thì lại tăng trưởng rất tốt và phản ứng sớm so với thị trường chung.

Nếu giả sử 2020 là năm suy thoái và tình hình diễn biến xấu hơn có thể gây ra khủng hoảng kinh tế toàn cầu thì 2019 là năm trước khủng hoảng. Nếu so sánh với đỉnh điểm năm 2019 thì thời điểm hiện tại rất nhiều nhóm ngành đã giảm rất sâu. Ví dụ: dầu khí, bảo hiểm, ô tô và phụ tùng, bán lẻ đã giảm gần 50%. Các ngành giảm ít nhất bao gồm: y tế, hàng cá nhân và gia dụng, công nghệ thông tin. Diễn biến giữa các nhóm ngành có một số điểm tương đồng vào thời điểm 2008 - 2009.

Yuanta cho rằng, biến động các chỉ số ngành phản ánh rõ tình hình kinh tế cũng như khó khăn đang gặp phải của các doanh nghiệp trong ngành trước tình hình dịch Covid-19.

Dựa trên một số điểm tương đồng và đặc thù ảnh hưởng tới kinh tế của dịch Covid-19, Yuanta ước tính sau giai đoạn khủng hoảng một số ngành sẽ tăng giá mạnh theo thứ tự như sau: Dịch vụ và giải trí (đạt đỉnh trước VN-Index khoảng 3 tháng), bán lẻ (đạt đỉnh trước VN-Index khoảng 5 tháng), dịch vụ tài chính (đạt đỉnh cùng VN-Index), ô tô và phụ tùng (đạt đỉnh cùng VN-Index), ngân hàng (đạt đỉnh trước VN-Index khoảng 5 tháng).


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Doanh nghiệp mù mờ thông tin, nguy cơ EVFTA "chờ thêm" 4 - 5 năm
Kinh tế- Tuấn Thủy - 08:00 15/07/2020
(khoahocdoisong.vn) - Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVAFTA) sẽ có hiệu lực chính thức từ 1/8/2020. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp không biết hoặc chỉ biết “láng máng” về EVFTA.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Toyota đầu tư thêm hơn 6 triệu USD để sản xuất ô tô tại Việt Nam
  Xe hay- Cẩm Tú - 12:20 15/07/2020
  Trong nửa đầu năm 2020, Toyota Việt Nam đã đầu tư hơn 6 triệu USD, nâng tổng số tiền đầu tư từ trước tới nay lên khoảng 236 triệu USD.
 • Thanh Hóa chỉ định nhà đầu tư dự án khu đô thị mới dự án số 4
  Bất động sản - TH - 12:04 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án có sử dụng đất: Dự án Khu đô thị mới thuộc Dự án Số 4, khu đô thị mới Trung tâm TP Thanh Hóa. Theo đó, trong quý III/2020 sẽ chỉ định thầu nhà đầu tư thực hiện Dự án.
 • Cấp quyền khai thác nước: Quản tưởng dễ, vẫn phải sửa
  Môi trường- Lương Thụy Bình - 11:18 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Thu tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước là điểm mới quan trọng trong Luật Tài nguyên nước. Quy định này được cụ thể hóa trong Nghị định số 82/2017/NĐ-CP quy định về phương pháp tính, mức thu tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước. Sau 3 năm triển khai chính sách này, đã nâng cao ý thức sử dụng tiết kiệm, hiệu quả các nguồn nước và bảo đảm công bằng trong khai thác, sử dụng tài nguyên nước.
 • Đại học Harvard được gần 60 trường đại học ủng hộ vụ kiện Chính phủ Mỹ
  Giáo dục- Thanh Tuyền - 10:46 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts đã được 59 trường ĐH gửi văn bản tới tòa án ủng hộ trong vụ việc kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump buộc sinh viên về nước nếu trường chỉ học online.
 • Khối u khủng gây teo thận
  Khỏe- Duy Ngọc - 10:33 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Vừa qua, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nữ 25 tuối ở Sơn La có khối u vùng xương cùng suốt hơn 10 năm nay, khối u có kích thước rất lớn, đè ép nặng vào trực tràng, bàng quang khiến bệnh nhân bị rối loạn chức năng đại tiểu tiện.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO