Thứ 2, 22/04/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Dự án treo hàng chục năm - những mảng màu nhếch nhác của TP HCM

Môi trường - 01/01/2019 11:06
Dự án treo hàng chục năm - những mảng màu nhếch nhác của TP HCM
TP HCM - đô thị sầm uất và năng động nhất cả nước, vẫn có những dự án dậm chân tại chỗ hàng chục năm trời, ảnh hưởng bộ mặt đô thị, đời sống người dân.

Để đáp ứng đòi hỏi về phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh tốc độ đô thị hoá nhanh như hiện nay, TP HCM cần huy động mọi nguồn lực, trong đó nguồn lực đất đai đóng vai trò hết sức quan trọng. 

Tuy nhiên, thời gian qua việc quản lý, sử dụng đất chưa hiệu quả, để lại nhiều dự án “treo” hàng chục năm trời, không những gây lãng phí mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân.

Tại một đô thị sầm uất và năng động nhất cả nước, nơi cuộc sống luôn hối hả với dòng chảy kinh tế không ngừng chuyển động, vẫn có những dự án dậm chân tại chỗ hàng chục năm trời. 

Trong đó, hai dự án treo với thời gian kỷ lục lên đến hơn 20 năm là Khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa và Khu đô thị Sing – Việt. Hàng trăm hecta đất tại hai dự án này trước đó được vẽ nên viễn cảnh một đô thị văn minh, đáng sống nhưng đến giờ này, nơi đây vẫn còn là những khu đất bỏ hoang.

Dự án treo hàng chục năm - những mảng màu nhếch nhác của TP HCM - Ảnh 1.

Bán đảo Thanh Đa nằm liền kề trung tâm thành phố "treo" 26 năm vẫn là khu vực hoang vu, chậm phát triển.

Trong khi đó, mặc dù nằm liền kề với trung tâm thành phố, dự án Khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa ở quận Bình Thạnh cũng um tùm cỏ dại, ao đầm, sình lầy nhếch nhác, tình trạng này đã kéo dài 26 năm qua. 

Được quy hoạch từ năm 1992 với tổng diện tích gần 427 ha, dự án qua nhiều lần thay đổi chủ đầu tư vẫn bị kéo dài thời gian thực hiện khiến đời sống người dân bán đảo Thanh Đa rất khốn khó, không thể mua bán nhà đất cũng như xây dựng, cải tạo chỗ ở. 

Điều kiện sinh hoạt tạm bợ, cơ sở vật chất thiếu thốn nhưng người dân nơi đây vẫn phải bám trụ với hy vọng về một viễn cảnh tươi sáng.Nằm ở ngoại ô phía Tây Nam thành phố, dự án Khu đô thị Sing – Việt tại huyện Bình Chánh có quy mô 331 ha, tổng vốn đầu tư gần 2.000 tỷ đồng. 

Dự án này được Chính phủ chấp thuận địa điểm từ năm 1997 nhưng phải đến 10 năm sau (năm 2007), UBND TPHCM mới có quyết định thu hồi đất tổng thể. 

Điểm nghẽn làm chậm tiến độ dự án tới 21 năm là quá trình bồi thường, giải phóng mặt bằng áp giá bèo bọt, "vênh" nhiều so với thị trường khiến người dân không đồng thuận, phát sinh khiếu nại kéo dài. 

Quyền lợi của 571 hộ dân tại đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng, ngay cả khu tái định cư vẫn chưa được xây dựng, mặc dù chủ đầu tư đã bỏ ra hơn 500 tỷ đồng để bồi thường giải phóng mặt bằng.

Ông Trương Quốc Vinh, người dân bán đảo Thanh Đa cho biết: "Nếu phát triển quy hoạch theo hướng hình thành khu sinh thái thì tôi rất ủng hộ vì xung quanh đã bị đô thị hoá, không còn mảng xanh. Tôi muốn được tái định cư tại chỗ vì nếu đi đến chỗ mới thì bắt buộc phải tìm công việc mới".

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM, qua phối hợp với các địa phương, sở đã rà soát 2.822 dự án, xác định có 180 dự án với tổng diện tích 812,90 ha không triển khai thực hiện nên đưa vào danh sách thu hồi. 

Những dự án này được đưa vào kế hoạch sử dụng đất của các địa phương giai đoạn 2015 – 2018 nhưng sau 3 năm chậm triển khai hoặc chỉ "xí" chỗ rồi để đó, buộc thành phố phải xử lý để đảm bảo quyền lợi của người dân. Ngoài ra có 1.541 dự án đang thực hiện, đủ điều kiện giữ lại trong kế hoạch sử dụng đất.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM cho biết có nhiều nguyên nhân khiến dự án chậm triển khai như: chưa tìm được chủ đầu tư hoặc dự án được điều chỉnh quy hoạch, chuyển sang mục đích, hình thức sử dụng khác nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận. 

Công tác bồi thường giải phóng mặt bằng kéo dài, một số dự án sử dụng vốn ngân sách chưa được ghi vốn thực hiện, hoặc có những dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách chậm triển khai do chủ đầu tư thiếu năng lực, thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm.

"Khi công bố quyết định thu hồi rồi, UBND thành phố giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường làm việc trực tiếp với chủ đầu tư. 

Có chủ đầu tư hỏi thủ tục để tiếp tục dự án, muốn đưa vào lại trong kế hoạch sử dụng đất thì các cơ quan chức năng phải kiểm soát đủ điều kiện, phải xem xét theo quy định của pháp luật”, ông Thắng nói thêm.

Nhận định về dự án treo kéo dài, các chuyên gia cho rằng có nguyên nhân do cơ chế giao đất kiểu “xin – cho” và chỉ định thầu thay vì đấu thầu. Thêm nữa, sau khi phê duyệt dự án, các cơ quan quản lý cũng không thường xuyên kiểm tra tiến độ triển khai của các chủ đầu tư để sớm có giải pháp xử lý kịp thời. 

Nhiều nhà đầu tư khi làm thì “xin” đất rất nhiều nhưng chất lượng của việc quy hoạch có vấn đề, hoặc không đủ năng lực tài chính.

Ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam nhận định: "Điều quan trọng là những người làm quản lý phải nắm chắc được quá trình đầu tư. 

Phải có chế tài rất cụ thể cho từng chủ đầu tư, có biện pháp phạt, thu hồi lại đất giao cho người khác. Tất cả những điều này nằm trong cơ chế chính sách, phải hết sức chặt chẽ, không để nhà đầu tư lợi dụng chính sách để đầu cơ”.

Về phía chính quyền, để tăng cường quản lý quy hoạch, giải quyết dự án chậm triển khai, HĐND TP HCM đã ban hành Nghị quyết số 16 ngày 5/10/2012 và Nghị quyết số 21 ngày 5/12/2017 để đánh giá tiến độ giải quyết các dự án chậm triển khai, từ đó giao UBND thành phố tổ chức lập đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố, xác định ranh giới quy hoạch các đồ án một cách hợp lý, bố trí hợp lý nguồn lực tổ chức thực hiện. 

Đồng thời, đánh giá năng lực của chủ đầu tư, tính khả thi của dự án, xã hội hoá việc đầu tư các khu đô thị mới có sự tham gia của người dân.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM khẳng định thành phố sẽ xử lý dứt điểm các dự án treo trong thời gian tới:

"Hiện nay có những dự án kéo dài hơn chục năm trời. Những dự án nào không thể thực hiện được thì phải thu hồi, không thể kéo dài như thế này được. Trước hết làm ở huyện Nhà Bè, tại đây có hơn 80 dự án, những dự án không thể triển khai được thì phải có biện pháp xử lý, dự án nào đang triển khai thì phải xem tiến độ thế nào”.

Với quyết tâm của lãnh đạo thành phố, người dân sống trong các khu vực quy hoạch treo đang hết sức mong chờ, kỳ vọng sự chuyển biến sắp tới để có thể chấm dứt nỗi khổ đã đeo bám họ dai dẳng hàng chục năm trời chỉ vì những dự án trên giấy. 

Giải quyết dứt điểm các dự án treo, bà con được an cư lạc nghiệp, thì bộ mặt đô thị cũng phát triển nhanh và bền vững, tương xứng với tiềm năng và vị thế của TP HCM.

Theo soha.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Masan xếp sản phẩm tạo hình Lăng Bác gây phản ứng mạnh trên mạng

TTO - Dùng sản phẩm tương ớt Chinsu để "tạo hình" thành Lăng Bác cho quầy trưng bày sản phẩm khuyến mãi được cho là tại siêu thị Lotte Liễu Giai (Hà Nội), thương hiệu của Masan một lần nữa lại "dậy sóng" trước sự phản ứng của cộng đồng mạng.

Khởi tố Nguyễn Hữu Linh tội dâm ô với người dưới 16 tuổi

Ngày 21-4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 4 (TP.HCM) cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Hữu Linh (SN 1958, ngụ TP.Đà Nẵng, nguyên Viện phó Viện KSND TP.Đà Nẵng) về tội dâm ô với người dưới 16 tuổi.

'Điểm mặt' các sai phạm tại Hancorp

Kiểm toán nhà nước vừa chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Tổng công ty xây dựng Hà Nội (Hancorp).

Vitamin C không đi qua da

(khoahocdoisong.vn) - Và vitamin C cũng không đi qua da, nên tắm gội bằng vitamin C cũng vậy, gần như không có tác dụng.

Ông Võ Văn Thưởng: Singapore như ngày nay nhờ kiên trì đánh roi người xả rác

Nếu không kiên trì đánh roi người xả rác, phạt tiền người nhả kẹo cao su thì Singapore không được như ngày nay, trưởng Ban Tuyên giáo trung ương Võ Văn Thưởng dẫn chứng cho việc muốn có thói quen đạo đức thì phải có biện pháp cưỡng chế.

Hội Kiến trúc sư VN lên tiếng về đồ án quy hoạch trung tâm Đà Lạt

Việc chỉnh trang là cần thiết nhưng không vì thế mà tỉnh Lâm Đồng xây khách sạn quy mô lớn để rồi bê tông hóa khu trung tâm Đà Lạt.

Bộ Giao thông vận tải yêu cầu Grab không triển khai tại 3 tỉnh

(khoahocdoisong.vn) - Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản trả lời Hiệp hội Taxi Hà Nội về việc chấn chỉnh việc ứng dụng khoa học công nghệ trong hỗ trợ kết nối vận tải hành khách theo hợp đồng và xe taxi của Công ty TNHH Grab trên địa bàn các tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên, Vĩnh Phúc và TP. Hà Nội.

Mới nhất

Bảo quản hành tỏi không mọc mầm

Mẹo vặt - Hà Bình - 21:42 21/04/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tích trữ hành, tỏi khô trong nhà bếp là thói quen của nhiều gia đình. Làm thế nào để hành tỏi không bị mọc mầm, thối hỏng?

Không dùng chung mỹ phẩm

Hỏi đáp - Hà Bình - 16:54 21/04/2019
(khoahocdoisong.vn) - Việc dùng chung mỹ phẩm và dụng cụ trang điểm rất nguy hiểm.

Diệt vi khuẩn ở đường ống

Tư vấn - Hà Bình - 16:50 21/04/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đối với các bồn, chậu rửa, phải thường xuyên vệ sinh, có lưới chắn rác để không cho những loại rác có kích thước to lọt vào đường cống, dễ gây tắc nghẽn.

Khởi tố Nguyễn Hữu Linh tội dâm ô với người dưới 16 tuổi

Thời sự - Minh Thư - 16:34 21/04/2019
Ngày 21-4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 4 (TP.HCM) cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Hữu Linh (SN 1958, ngụ TP.Đà Nẵng, nguyên Viện phó Viện KSND TP.Đà Nẵng) về tội dâm ô với người dưới 16 tuổi.

Chế độ ăn cho người suy thận

Y học và đời sống - Thúy Nga - 16:14 21/04/2019
(khoahocdoisong.vn) - Một chế độ ăn phù hợp sẽ giúp người suy thận mạn (STM) phòng ngừa và điều trị suy dinh dưỡng, điều chỉnh rối loạn chuyển hóa, làm chậm tiến triển của bệnh.

Các liệu pháp điều trị trầm cảm

Bác sĩ của bạn - Thúy Nga - 15:27 21/04/2019
(khoahocdoisong.vn) - Điều trị trầm cảm có 3 phương pháp: Liệu pháp hóa dược, liệu pháp tâm lý và liệu pháp sốc điện. Nhận biết sớm bệnh để trị liệu có kết quả.

Viêm khớp vẩy nến là hai bệnh hay một?

Bác sĩ của bạn - Thúy Nga - 14:32 21/04/2019
(khoahocdoisong.vn) - Việc định bệnh và chữa trị viêm khớp vẩy nến không rõ ràng, ngoài tổn thương ở khớp và da, còn gặp cả tổn thương ở mắt…

'Điểm mặt' các sai phạm tại Hancorp

Kinh tế - Ngọc Vy - 11:37 21/04/2019
Kiểm toán nhà nước vừa chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Tổng công ty xây dựng Hà Nội (Hancorp).

Masan xếp sản phẩm tạo hình Lăng Bác gây phản ứng mạnh trên mạng

Thời sự - NGUYỄN TRÍ - TRẦN VŨ NGHI - 11:15 21/04/2019
TTO - Dùng sản phẩm tương ớt Chinsu để "tạo hình" thành Lăng Bác cho quầy trưng bày sản phẩm khuyến mãi được cho là tại siêu thị Lotte Liễu Giai (Hà Nội), thương hiệu của Masan một lần nữa lại "dậy sóng" trước sự phản ứng của cộng đồng mạng.

Vitamin C không đi qua da

Hỏi đáp - Hà Bình - 10:00 21/04/2019
(khoahocdoisong.vn) - Và vitamin C cũng không đi qua da, nên tắm gội bằng vitamin C cũng vậy, gần như không có tác dụng.

Thanh Hóa: Tưng bừng kỷ niệm 990 năm

Nhịp sống doanh nghiệp - Tuyết Vân - 08:11 21/04/2019
(khoahocdoisong.vn) - Lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa sẽ chính thức diễn ra vào ngày 8.5.2019 tại Quảng trường Lam Sơn. Chương trình nghệ thuật sân khấu hóa với chủ đề “Tỏa sáng cùng non sông đất nước” sẽ tái hiện bức tranh toàn cảnh xuyên suốt chiều dài lịch sử 990 năm của một vùng đất địa linh nhân kiệt.   

Phấn khích với màn trình diễn lần đầu tiên của đội đua Công thức 1 tại Hà Nội

Thời sự - Trần Hải - 07:45 21/04/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 20/4, người hâm mộ thủ đô lần đầu tiên được trực tiếp chứng kiến những màn trình diễn tốc độ của tay đua huyền thoai David Coulthard cùng Đội đua Công thức 1 (F1) của Aston Martin Red Bull

Đột quỵ não do tắc nhánh lớn của động mạch não

Bác sĩ của bạn - Thúy Nga - 07:15 21/04/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đột quỵ nhồi máu não do tắc các nhánh lớn của động mạch não là một cấp cứu nội khoa tối khẩn cấp. Có 1/4 số bệnh nhân bị đột quỵ nhồi máu não do nguyên nhân từ bệnh tim: rung nhĩ, hẹp van hai lá ...

Sốt tỏi đen, lên men “thuận tự nhiên”

Khoa học - Hà Bình - 07:08 21/04/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tỏi lên men được dùng làm nước sốt với vị ngọt cay tự nhiên, không chất bảo quản giúp tạo ra các món ăn với hương vị độc đáo mới lạ và tốt cho sức khỏe.

Xe đua F1 lao qua "như cơn gió" trước khu vực sân vận động Mỹ Đình, ngàn người hò reo

Thời sự - Hoàng Hải - Phạm Tuấn - 07:04 21/04/2019
Vào lúc 19h ngày 20/4, tại khu vực sân vận động Mỹ Đình diễn ra buổi biểu diễn xe đua F1 lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO