Chủ nhật, 21/07/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Dự án treo hàng chục năm - những mảng màu nhếch nhác của TP HCM

Môi trường - 01/01/2019 11:06
Dự án treo hàng chục năm - những mảng màu nhếch nhác của TP HCM
TP HCM - đô thị sầm uất và năng động nhất cả nước, vẫn có những dự án dậm chân tại chỗ hàng chục năm trời, ảnh hưởng bộ mặt đô thị, đời sống người dân.

Để đáp ứng đòi hỏi về phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh tốc độ đô thị hoá nhanh như hiện nay, TP HCM cần huy động mọi nguồn lực, trong đó nguồn lực đất đai đóng vai trò hết sức quan trọng. 

Tuy nhiên, thời gian qua việc quản lý, sử dụng đất chưa hiệu quả, để lại nhiều dự án “treo” hàng chục năm trời, không những gây lãng phí mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân.

Tại một đô thị sầm uất và năng động nhất cả nước, nơi cuộc sống luôn hối hả với dòng chảy kinh tế không ngừng chuyển động, vẫn có những dự án dậm chân tại chỗ hàng chục năm trời. 

Trong đó, hai dự án treo với thời gian kỷ lục lên đến hơn 20 năm là Khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa và Khu đô thị Sing – Việt. Hàng trăm hecta đất tại hai dự án này trước đó được vẽ nên viễn cảnh một đô thị văn minh, đáng sống nhưng đến giờ này, nơi đây vẫn còn là những khu đất bỏ hoang.

Dự án treo hàng chục năm - những mảng màu nhếch nhác của TP HCM - Ảnh 1.

Bán đảo Thanh Đa nằm liền kề trung tâm thành phố "treo" 26 năm vẫn là khu vực hoang vu, chậm phát triển.

Trong khi đó, mặc dù nằm liền kề với trung tâm thành phố, dự án Khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa ở quận Bình Thạnh cũng um tùm cỏ dại, ao đầm, sình lầy nhếch nhác, tình trạng này đã kéo dài 26 năm qua. 

Được quy hoạch từ năm 1992 với tổng diện tích gần 427 ha, dự án qua nhiều lần thay đổi chủ đầu tư vẫn bị kéo dài thời gian thực hiện khiến đời sống người dân bán đảo Thanh Đa rất khốn khó, không thể mua bán nhà đất cũng như xây dựng, cải tạo chỗ ở. 

Điều kiện sinh hoạt tạm bợ, cơ sở vật chất thiếu thốn nhưng người dân nơi đây vẫn phải bám trụ với hy vọng về một viễn cảnh tươi sáng.Nằm ở ngoại ô phía Tây Nam thành phố, dự án Khu đô thị Sing – Việt tại huyện Bình Chánh có quy mô 331 ha, tổng vốn đầu tư gần 2.000 tỷ đồng. 

Dự án này được Chính phủ chấp thuận địa điểm từ năm 1997 nhưng phải đến 10 năm sau (năm 2007), UBND TPHCM mới có quyết định thu hồi đất tổng thể. 

Điểm nghẽn làm chậm tiến độ dự án tới 21 năm là quá trình bồi thường, giải phóng mặt bằng áp giá bèo bọt, "vênh" nhiều so với thị trường khiến người dân không đồng thuận, phát sinh khiếu nại kéo dài. 

Quyền lợi của 571 hộ dân tại đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng, ngay cả khu tái định cư vẫn chưa được xây dựng, mặc dù chủ đầu tư đã bỏ ra hơn 500 tỷ đồng để bồi thường giải phóng mặt bằng.

Ông Trương Quốc Vinh, người dân bán đảo Thanh Đa cho biết: "Nếu phát triển quy hoạch theo hướng hình thành khu sinh thái thì tôi rất ủng hộ vì xung quanh đã bị đô thị hoá, không còn mảng xanh. Tôi muốn được tái định cư tại chỗ vì nếu đi đến chỗ mới thì bắt buộc phải tìm công việc mới".

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM, qua phối hợp với các địa phương, sở đã rà soát 2.822 dự án, xác định có 180 dự án với tổng diện tích 812,90 ha không triển khai thực hiện nên đưa vào danh sách thu hồi. 

Những dự án này được đưa vào kế hoạch sử dụng đất của các địa phương giai đoạn 2015 – 2018 nhưng sau 3 năm chậm triển khai hoặc chỉ "xí" chỗ rồi để đó, buộc thành phố phải xử lý để đảm bảo quyền lợi của người dân. Ngoài ra có 1.541 dự án đang thực hiện, đủ điều kiện giữ lại trong kế hoạch sử dụng đất.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM cho biết có nhiều nguyên nhân khiến dự án chậm triển khai như: chưa tìm được chủ đầu tư hoặc dự án được điều chỉnh quy hoạch, chuyển sang mục đích, hình thức sử dụng khác nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận. 

Công tác bồi thường giải phóng mặt bằng kéo dài, một số dự án sử dụng vốn ngân sách chưa được ghi vốn thực hiện, hoặc có những dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách chậm triển khai do chủ đầu tư thiếu năng lực, thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm.

"Khi công bố quyết định thu hồi rồi, UBND thành phố giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường làm việc trực tiếp với chủ đầu tư. 

Có chủ đầu tư hỏi thủ tục để tiếp tục dự án, muốn đưa vào lại trong kế hoạch sử dụng đất thì các cơ quan chức năng phải kiểm soát đủ điều kiện, phải xem xét theo quy định của pháp luật”, ông Thắng nói thêm.

Nhận định về dự án treo kéo dài, các chuyên gia cho rằng có nguyên nhân do cơ chế giao đất kiểu “xin – cho” và chỉ định thầu thay vì đấu thầu. Thêm nữa, sau khi phê duyệt dự án, các cơ quan quản lý cũng không thường xuyên kiểm tra tiến độ triển khai của các chủ đầu tư để sớm có giải pháp xử lý kịp thời. 

Nhiều nhà đầu tư khi làm thì “xin” đất rất nhiều nhưng chất lượng của việc quy hoạch có vấn đề, hoặc không đủ năng lực tài chính.

Ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam nhận định: "Điều quan trọng là những người làm quản lý phải nắm chắc được quá trình đầu tư. 

Phải có chế tài rất cụ thể cho từng chủ đầu tư, có biện pháp phạt, thu hồi lại đất giao cho người khác. Tất cả những điều này nằm trong cơ chế chính sách, phải hết sức chặt chẽ, không để nhà đầu tư lợi dụng chính sách để đầu cơ”.

Về phía chính quyền, để tăng cường quản lý quy hoạch, giải quyết dự án chậm triển khai, HĐND TP HCM đã ban hành Nghị quyết số 16 ngày 5/10/2012 và Nghị quyết số 21 ngày 5/12/2017 để đánh giá tiến độ giải quyết các dự án chậm triển khai, từ đó giao UBND thành phố tổ chức lập đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố, xác định ranh giới quy hoạch các đồ án một cách hợp lý, bố trí hợp lý nguồn lực tổ chức thực hiện. 

Đồng thời, đánh giá năng lực của chủ đầu tư, tính khả thi của dự án, xã hội hoá việc đầu tư các khu đô thị mới có sự tham gia của người dân.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM khẳng định thành phố sẽ xử lý dứt điểm các dự án treo trong thời gian tới:

"Hiện nay có những dự án kéo dài hơn chục năm trời. Những dự án nào không thể thực hiện được thì phải thu hồi, không thể kéo dài như thế này được. Trước hết làm ở huyện Nhà Bè, tại đây có hơn 80 dự án, những dự án không thể triển khai được thì phải có biện pháp xử lý, dự án nào đang triển khai thì phải xem tiến độ thế nào”.

Với quyết tâm của lãnh đạo thành phố, người dân sống trong các khu vực quy hoạch treo đang hết sức mong chờ, kỳ vọng sự chuyển biến sắp tới để có thể chấm dứt nỗi khổ đã đeo bám họ dai dẳng hàng chục năm trời chỉ vì những dự án trên giấy. 

Giải quyết dứt điểm các dự án treo, bà con được an cư lạc nghiệp, thì bộ mặt đô thị cũng phát triển nhanh và bền vững, tương xứng với tiềm năng và vị thế của TP HCM.

Theo soha.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Người dân Hà Nội kêu trời vì hoá đơn tiền điện tháng vừa qua tăng gấp đôi: Công ty điện lực lý giải nguyên nhân

Sau khi nhiều người dân bày tỏ thắc mắc vì nhận hóa đơn tiền điện trong tháng 6 tăng đột biến so với các tháng trước đó, đại diện tổng công ty điện lực Hà Nội cho biết, đơn vị có nhận được phản ánh của người dân, và đưa ra những lý giải về hiện tượng này.

Dự báo thời tiết hôm nay 21/7/2019: Nắng nóng đặc biệt gay gắt trở lại

Dự báo thời tiết hôm nay 21/7/2019, khu vực đồng bằng, trung du Bắc bộ và các tỉnh Trung bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt.

15 phường trên địa bàn Hà Nội sẽ có điểm nghỉ ngơi tránh nóng miễn phí

(khoahocdoisong.vn) - Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam phối hợp cùng Đại sứ quán Đức tại Việt Nam triển khai dự án Hỗ trợ tài chính dựa trên dự báo. Đây là dự án triển khai các điểm nghỉ ngơi tránh nóng miễn phí cho người dân trên địa bàn Hà Nội.

Vì sao điểm lịch sử "đội sổ" nhiều năm?

Nhiều năm liên tiếp, kết quả thi THPT Quốc gia môn Lịch sử luôn thấp nhất trong tất cả các môn. Nhiều giáo viên dạy môn học này vẫn băn khoăn vấn đề môn chính – môn phụ. Trong khi, có ý kiến cho rằng, học sinh ngày nay thực dụng, chỉ học những môn cần thiết để thi vào các ngành nghề.

Ai chịu trách nhiệm vụ 2 bé trai bị điện giật tử vong ở Vành Đai 2?

Phải nhìn vào hợp đồng giữa đơn vị cung cấp điện và đơn vị thi công, đồng thời xem lại quy trình để xác định sai sót của bên nào dẫn đến cái chết của hai bé", luật sư đề nghị.

Ngày hội tư vấn xét tuyển 21-7: Điều chỉnh nguyện vọng sao để dễ trúng tuyển?

Điểm thi năm nay cao, có cần điều chỉnh nguyện vọng đã đăng ký? Thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển thế nào để tăng cơ hội trúng tuyển?... Những băn khoăn này sẽ được giải đáp tại hai ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH-CĐ diễn ra hôm nay 21-7.

Bấm huyệt chữa bàn tay đau nhức

(khoahocdoisong.vn) - Kích thích huyệt khúc trì, uyển cốt, thần môn giúp khí huyết lưu thông giúp phòng chữa bệnh đau nhức bàn tay do bệnh lý xương khớp.

Mới nhất

Điện giật chết 2 bé trai: Lô cốt công trường vừa được tháo để thi công

Nóng - Lê Phan-Châu Tuấn - 10:41 21/07/2019
Đại diện chủ đầu tư tuyến đường Vành đai 2 (đoạn từ đường Phạm Văn Đồng đến Gò Dưa) cho biết phần lô cốt bảo vệ công trường vừa được tháo ra để thi công tường chắn hai bên đường. Đơn vị thi công đang đợi bê tông khô để lắp lại thì xảy ra sự cố.

Cần áp dụng nguyên tắc cuối cùng khi điều chỉnh nguyện vọng

Giáo dục - Trần Huỳnh-Minh Giảng - 10:38 21/07/2019
Thí sinh có thể đăng ký nhiều nguyện vọng vào nhiều trường khác nhau nhưng nguyện vọng cuối cùng nên chọn trường nào có điểm chuẩn những năm trước thấp hơn điểm thi của mình ít nhất 2 điểm để đảm bảo cơ hội trúng tuyển.

Vì sao điểm lịch sử "đội sổ" nhiều năm?

Giáo dục - Nguyễn Hà - 10:30 21/07/2019
Nhiều năm liên tiếp, kết quả thi THPT Quốc gia môn Lịch sử luôn thấp nhất trong tất cả các môn. Nhiều giáo viên dạy môn học này vẫn băn khoăn vấn đề môn chính – môn phụ. Trong khi, có ý kiến cho rằng, học sinh ngày nay thực dụng, chỉ học những môn cần thiết để thi vào các ngành nghề.

Tuyển sinh 2019: Chớm lo xét tuyển từ kết quả học bạ

Phản biện - Minh Hường - 10:30 21/07/2019
Trong mùa tuyển sinh năm nay, dù chưa xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia một số trường đã yêu cầu thí sinh xác nhận trúng tuyển từ kết quả học bạ.

Nước từ điều hòa từ đâu mà có?

Hỏi đáp - Hà Bình (ghi) - 10:30 21/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Lượng nước mà máy điều hoà thải ra phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như độ ẩm trong phòng cần khống chế, độ ẩm và nhiệt độ ngoài trời, độ kín khít của cửa sổ và cửa ra vào, số lượng người trong phòng

Hạ tiêu hư và cách trị

Khỏe - TTND.BS Cao cấp  Nguyễn Xuân Hướng - 10:30 21/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Khi bệnh nhân ăn uống vẫn bình thường, tay chân nặng nề, vùng rốn và bụng đau, khí xông lên trên, khi ngủ hay chiêm bao sợ hãi, mạch bộ xích hai tay tả hữu hoạt và sác đó là do hạ tiêu hư.

Mỹ nghiên cứu phát triển công nghệ liên lạc vô tuyến dưới nước – trên không

Công nghệ - Khánh Linh - 10:30 21/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Phòng nghiên cứu thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (MIT Media Lab) phát triển thành công giải pháp kết nối truyền thông vô tuyến giữa các phương tiện hoạt động ngầm dưới nước và bay trên không.

Gia đình tổ chức tang lễ ông Trần Bắc Hà tại TP HCM

Thời sự - D.Thu - 10:28 21/07/2019
Gia đình ông Trần Bắc Hà có nguyện vọng làm lễ khâm liệm thi thể ông Trần Bắc Hà tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) ngày 22-7, sau đó chuyển vào TP HCM làm tang lễ.

Nghịch lý “BOT” đường thôn ở Hải Dương

Thời sự - Linh Giang - 10:24 21/07/2019
Việc tổ chức thu tiền không có biên lai, không có xác nhận của cơ quan quản lý nhà nước và hoàn toàn tự phát diễn ra trong một thời gian dài.

Tài xế xe khách tử vong sau tai nạn liên hoàn

Nóng - Ngọc Trường - 10:20 21/07/2019
Sau cú tông trực diện vào xe tải trên đường tránh Nam Hải Vân, tài xế xe khách tử vong và mắc kẹt trong cabin, 20 người khác bị thương.

Xét tuyển đại học 2019: Không giới hạn nguyện vọng nhưng thí sinh cần cẩn trọng!

Giáo dục - Hồng Hạnh - 10:13 21/07/2019
Trong cơ chế đăng ký không giới hạn nguyện vọng và xét trúng tuyển từ nguyện vọng cao xuống thấp thì chỉ cần chọn được ngành, trường phù hợp, cuối cùng là xếp theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng và chờ kết quả.

Ai chịu trách nhiệm vụ 2 bé trai bị điện giật tử vong ở Vành Đai 2?

Phản biện - Thu Hằng - Sỹ Đông - 10:13 21/07/2019
Phải nhìn vào hợp đồng giữa đơn vị cung cấp điện và đơn vị thi công, đồng thời xem lại quy trình để xác định sai sót của bên nào dẫn đến cái chết của hai bé", luật sư đề nghị.

Nghệ An: Thủ khoa khối A1 với ước muốn trở thành lập trình viên máy tính

Giáo dục - Việt Hòa - 10:02 21/07/2019
Sinh ra trong một gia đình thuần nông, tuy nhiên, bằng sự nỗ lực của bản thân, em Đào Văn Lương (học sinh 12A1, trường THPT Phan Đăng Lưu, Nghệ An) đã đạt số điểm 28,3 khối A1 trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019 và trở thành 1 trong 20 thí sinh khối A1 đạt điểm cao nhất trên cả nước.

Điểm sàn xét tuyển khối y dược từ 18 đến 21 điểm

Giáo dục - HY - 08:44 21/07/2019
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố điểm sàn xét tuyển khối ngành sức khỏe và giáo dục. Theo đó, ngành Y khoa và Răng Hàm Mặt có ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào cao nhất là 21 điểm, áp dụng tất cả tổ hợp xét tuyển.

Hai người Việt lọt top 100 nhà khoa học tiêu biểu châu Á 2019

Khoa học - TL - 08:36 21/07/2019
Danh sách 100 nhà khoa học tiêu biểu của châu Á vừa được Tạp chí khoa học Asian Scientist công bố có tên hai nhà khoa học của Việt Nam...
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO