--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Dự án TISCO II 'đắp chiếu: Ông Hoàng Trung Hải có liên quan gì?

PHẠM TUYÊN - 11:21 10/12/2019

Sai chồng sai dẫn đến Dự án đầu tư mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Cty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO II) ngày càng lún sâu vào khủng hoảng. Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải có những liên quan gì?

Sai chồng sai

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, trước khi dự án giai đoạn 2 của Thép Thái Nguyên được thông qua, đã có nhiều cuộc họp mang tính kỹ thuật đánh giá hiệu quả của dự án với sự tham gia của các đơn vị chuyên môn thuộc Bộ Công Thương và cả chuyên gia. Trong đó có cả những cuộc họp để bàn về cơ chế huy động vốn cho dự án.

Các tài liệu cho thấy, Ban lãnh đạo TISCOII, Tổng Cty Thép Việt Nam cùng một số lãnh đạo Bộ Công nghiệp và sau này là Bộ Công Thương thời kỳ đó đã có nhiều vi phạm khác nhau. Trong đó có việc không yêu cầu TISCO II lập thiết kế cơ sở để thẩm định và che giấu nhiều thông tin trong báo cáo tiền khả thi khi trình các cấp dẫn đến hàng loạt sai lầm về chỉ đạo về sau này.

Ông Hoàng Trung Hải (khi đó là Phó Thủ tướng Chính phủ) đã có những ý kiến chỉ đạo khác nhau liên quan đến những thay đổi, điều chỉnh dự án và tổng mức đầu tư của nhiều hạng mục cũng như của cả dự án dẫn đến việc ngày càng lún sâu vào khủng hoảng.

Hơn một năm sau khi dự án được khởi công (ngày 29/9/2007),trước những khó khăn vướng mắc trong triển khai dự án, Bộ Công Thương có văn bản đề nghị tháo gỡ cho dự án. Ngày 31/10/2008, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Văn Trọng Lý ký Văn bản số 7436/VPCP-KTN thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu “Hội đồng Quản trị Tổng Cty Thép Việt Nam tiếp thu ý kiến các bộ ngành liên quan; bổ sung những thay đổi ở dự án thành phần tuyển khoáng và khai thác, trên cơ sở đó quyết định điều chỉnh dự án và tổng mức đầu tư, đảm bảo dự án có hiệu quả”.

Đến ngày 26/12/2008, Văn phòng Chính phủ tiếp tục có Văn bản số 8845/VPCP-KTN thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng về việc đồng ý về nguyên tắc xem xét một số phát sinh giá vật liệu xây dựng do nguyên nhân bất khả kháng trong Hợp đồng gói thầu EPC số 01 của dự án. Việc cho phép điều chỉnh này không đúng với những quy định của Hợp đồng EPC số 01 mà TISCO II đã ký với nhà thầu Trung Quốc trước đó.

Sai lầm trong việc cho tăng tổng mức đầu tư

Dự án TISCO II 'đắp chiếu: Ông Hoàng Trung Hải có liên quan gì? - ảnh 1Vi phạm của ông Hoàng Trung Hải,  Bí thư Thành ủy Hà Nội đến mức phải  xem xét kỷ luật

Dù được Chính phủ và các bộ ngành tham gia tháo gỡ, nhưng Dự án mở rộng Gang thép Thái Nguyên giai đoạn II vẫn không hề giảm bớt khó khăn và bắt đầu xuất hiện trục trặc. Để giải cứu dự án, một số phương án “cấp cứu” được đưa ra, trong đó có việc đề xuất bơm thêm vốn để nâng tổng mức đầu tư từ hơn 3.800 tỷ đồng lên 8.100 tỷ đồng. Tuy nhiên, trước đề xuất của Tổng Cty Thép Việt Nam và Bộ Công Thương, lãnh đạo 3 Bộ: Tài chính, Xây dựng, Kế hoạch & Đầu tư và Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản cảnh báo việc tăng thêm 4.200 tỷ đồng cho dự án là thiếu cơ sở, ảnh hưởng đến hiệu quả dự án.

Thế nhưng, ngày 22/4/2013, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 3136/VPCP-KTN thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đồng ý chủ trương điều chỉnh tổng mức đầu tư của dự án, đồng thời giao cho VDB và Vietinbank tiếp tục cho vay bổ sung phần vốn tăng thêm của tổng mức đầu tư. Từ văn bản này, TISCO II cho rằng, tổng mức đầu tư đã được Thủ tướng cho điều chỉnh và sau đó ngày 15/5/2013, Hội đồng quản trị TISCO II ký quyết định điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án từ hơn 3.843 tỷ đồng lên hơn 8.104 tỷ đồng.

Đến ngày 20/11/2014, ông Hoàng Trung Hải ký Văn bản 2339/TTg-KTTK gửi các bộ ngành liên quan đến việc tiếp tục triển khai dự án có mức đầu tư điều chỉnh hơn 8.100 tỷ đồng. Ngày 11/6/2015, Văn phòng Chính phủ có văn bản thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng, trong đó có nội dung “đồng ý cho TISCO II thanh toán các khoản chi phí trả cho nhà thầu MCC (vật tư và thiết bị hư hỏng bởi rỉ sét, lão hóa do để lưu kho bãi lâu ngày). Căn cứ văn bản này, TISCO IIđã thanh toán hơn 4,73 tỷ đồng chi phí xếp dỡ, bảo quản thiết bị cho nhà thầu Trung Quốc, mặc dù những nội dung này không đúng với hợp đồng EPC đã được ký trước đó cũng như không đúng quy định pháp luật về đầu tư.

Ngày 10/8/2009, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 5457/VPCP-KTN thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho điều chỉnh tăng thêm chi phí phần C (phần Xây dựng và Lắp đặt) của Hợp đồng EPC số 01 thêm 15,57 triệu USD từ nguồn dự phòng của toàn bộ dự án. Việc cho phép tăng chi phí này không đúng Hợp đồng EPC đã ký trước đó với nhà thầu MCC của Trung Quốc. 

 

Theo www.tienphong.vn (link gốc)

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • 1980 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng
  Khám phá- Nhữ Nguyên - 12:00 26/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Năm Canh Tý (40) cách nay đúng 33 hoa giáp (1980 năm), Hai Bà Trưng đã phất cờ khởi nghĩa giành lại độc lập chủ quyền cho dân tộc. Đó là cơn bão đầu tiên nổi lên cuốn sạch lũ giặc phương Bắc xâm lược nước ta.
 • Vì sao Vietjet chở khách từ Việt Nam tới “tâm dịch” Vũ Hán - Trung Quốc?
  Thời sự- Châu Như Quỳnh - 11:57 26/01/2020
  Chuyến bay của Vietjet vừa chở đoàn khách Vũ Hán đang đi du lịch Việt Nam quay trở lại Trung Quốc, bởi đoàn khách này ở lại Việt Nam sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát tán nguồn bệnh viêm phổi Corona. Máy bay Vietjet sau đó đã bay “rỗng” về Việt Nam.
 • GS Đặng Hùng Võ: Cần phát triển mô hình bất động sản du lịch đa công năng
  Kinh tế- Minh Quang - 09:48 26/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo GS Đặng Hùng Võ, hiện nay bất động sản du lịch Việt Nam chỉ đáp ứng nhu cầu khách tham quan, ngắn ngày đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc. Nên cần phát triển các mô hình bất động sản du lịch đa công năng thu hút lượng khách du lịch trải nghiệm, dài ngày tiềm năng đến từ Châu Âu, Châu Mỹ. Đây là xu thế mới trong phát triển du lịch của các quốc gia trên thế giới.
 • Nỗi ám ảnh khi hàng xóm hát karaoke ngày Tết
  Thời sự- Hoài Thanh và Thư Trần - 09:11 26/01/2020
  Âm nhạc không có lỗi, người mê ca hát cũng không đáng trách nhưng nếu hát karaoke không có ý thức thì đây có thể là màn tra tấn tinh thần với người xung quanh.
 • Người “giải mã” bí ẩn về loãng xương
  Khỏe- Đức Hạnh - 09:05 26/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo đuổi đuổi nghiên cứu về loãng xương từ năm 2008, khi mà căn bệnh này rất ít được nghiên cứu một cách có hệ thống ở Việt Nam, ThS.BSCKII Hồ Phạm Thục Lan đã hơn 10 năm thực hiện những nghiên cứu quy mô để đánh giá ảnh hưởng của các yếu tố gene và môi trường đến loãng xương.
 • Bí ấn vẻ đẹp Mai hoa quyền
  Khám phá- Thúy Nga - 08:56 26/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Lấy hình ảnh hoa mai nở rộ đẹp đẽ trong tiết xuân tạo ra những đường quyền như cánh hoa nhẹ rung trước gió, bay lượn dập dờn... đẹp đến mê hồn nhưng lại toát ra sự dũng mãnh của gốc mai già chịu phong ba bão táp.
 • Đà Nẵng vừa cách ly 1 người Trung Quốc bị sốt 38,5 độ C khi nhập cảnh tại sân bay
  Thời sự- Đình Thức - 08:51 26/01/2020
  Người đàn ông đến từ tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) bị máy quét thân nhiệt phát hiện bị sốt 38,5 độ nên lập tức được cách ly đưa đến bệnh viện.
 • Triển lãm Hồn đá: Đưa nghệ thuật ra khỏi phòng ngủ
  Đời sống- Hồng Linh - 08:39 26/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Năm 2019, lần đầu tiên Việt Nam có một triển lãm ảnh khỏa thân nghệ thuật trên đá được công chúng đón nhận, đánh giá cao. Đó là triển lãm “Hồn đá” với 102 tác phẩm ảnh nude của nghệ sĩ Thái Phiên.
 • Say đắm miền trung du
  Đời sống- Phượng Diễm - 07:00 26/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đồi Long Cốc (Tân Sơn, Phú Thọ) với hơn 600ha chè có hình bát úp đặc trưng cùng những con suối thơ mộng đã níu chân bao du khách.
 • Khí công giúp trường thọ
  Khỏe- BS.VS Nguyễn Văn Thắng - 06:47 26/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Không phải ngẫu nhiên mà trong kinh “Thủ lăng nghiêm” xếp khí công vào 1 trong 10 phép tu thần tiên. Theo Đạo Phật thì nghiệp sinh ra theo quy luật nhân quả. Mọi hạnh phúc hay đau khổ do chính ta tạo ra. Nên việc giải nghiệp cũng do chính ta tu tập.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO