--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Dự án New Horizon City 87 Lĩnh Nam: Ai vội vã mang “đất vàng” đi hợp tác?

CHÂU NHI - BẢO ANH - 05:30 09/04/2021

(khoahocdoisong.vn) - Mặc dù UBND TP Hà Nội mới có chủ trương di dời cơ sở sản xuất và lập dự án, nhưng không hiểu vì sao, Công ty Việt Hà đã vội ký Hợp đồng hợp tác kinh doanh với một doanh nghiệp tư nhân. Và dường như toàn bộ quyền quyết định tại dự án thuộc về tay tư nhân?

“Đất vàng” không qua đấu giá?

Được biết, phần diện tích thực hiện Dự án được Trung tâm ứng dụng Khoa học Kỹ thuật Hà Nội thuê của Nhà nước theo hợp đồng thuê đất số 164/24599 DC-HDTĐ với Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất Hà Nội và Phụ lục số: 164/24599 DC-HDTĐ-PL1 ngày 27/7/1999. Sau đó không lâu, trung tâm này đã sáp nhập vào Công ty Sản xuất kinh doanh đầu tư dịch vụ Việt Hà (Công ty Việt Hà).

Ngày 18/4/2008, UBND TP Hà Nội có công văn số 2451/UBND-CN về việc di chuyển cơ sở sản xuất Văn Lập dự án đầu tư xây dựng tại số 87 đường Lĩnh Nam của Công ty Việt Hà.

Ngày 20/5/2008 Công ty Việt Hà và Công ty cổ phần xây dựng và kỹ thuật Việt Nam (Công ty CP Việt Nam) ký Hợp đồng hợp tác kinh doanh số 127/2008/HTKD.

Hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa  Công ty Việt Hà và Công ty CP Việt Nam.

Ngày 13/02/2010, UBND TP Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đầu tư số: 01121000 881 Dự án cho liên doanh Công ty Việt Hà và Công ty CP Việt Nam. Ngày 6/1/2011, Công ty Việt Hà có giấy ủy quyền cho Công ty CP Việt Nam thực hiện quản lý kinh doanh dự án này.

Theo đó, nội dung ủy quyền ghi rõ: Với tư cách là đồng chủ đầu tư của Dự án, bên A (Công ty Việt Hà) ủy quyền cho bên B (Công ty CP Việt Nam) và bên B đồng ý nhận ủy quyền để làm đại diện cho chủ đầu tư thực hiện toàn bộ các thủ tục và triển khai đầu tư xây dựng theo hợp đồng Hợp tác Kinh doanh; Giấy chứng nhận đầu tư, các văn bản của cơ quan chức năng cũng như các quy định pháp luật của Dự án.

Không lâu sau, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 861/QĐ-UBND ngày 21/2/2011, về việc cho Công ty Việt Hà chuyển mục đích sử dụng 19,903m2 đất tại 87 đường Lĩnh Nam để thực hiện Dự án xây dựng trung tâm thương mại dịch vụ văn phòng và nhà ở để bán.

Đến ngày 29/11/2013, UBND TP Hà Nội có công văn số 9602/UBND – QHXDGT chấp thuận chủ trương điều chỉnh cơ cấu căn hộ Dự án này và được Sở QH&KT có văn bản chấp thuận phương án kiến trúc sơ bộ của dự án vào ngày 29/9/2014. Theo đó, tổng số căn hộ tăng 160 căn hộ so với số căn hộ xác định trước đó tại Công văn số 2048/QHKT-QLN ngày 30/7/2010.

Có thể thấy, từ một diện tích đất có nguồn gốc Nhà nước được thuê lại sản xuất và nghiên cứu khoa học kỹ thuật, sau 1 quyết định chuyển đổi mục đích của UBND TP Hà Nội và một văn bản ủy quyền (không có ý kiến của cơ quan chức năng), toàn bộ diện tích được “trao” cho một doanh nghiệp tư nhân (Công ty CP Việt Nam) toàn quyền quyết định thực hiện Dự án nhà ở thương mại mà không cần thông qua đấu giá.

Công ty Việt Hà có “vội”?

Như trên đã nêu, mặc dù tháng 4/2008, Hà Nội mới có chủ trương di chuyển cơ sở sản xuất Văn Lập dự án đầu tư xây dựng tại số 87 đường Lĩnh Nam của Công ty Việt Hà. Nhưng, ngày 20/5/2008 Công ty Việt Hà  đã “vội” ký Hợp đồng hợp tác kinh doanh số 127/2008/HTKD giữa Công ty Việt Hà và Công ty cổ phần xây dựng và kỹ thuật Việt Nam (Công ty CP Việt Nam).

Phải chăng do sự “vội” này khiến Hợp đồng hợp tác kinh doanh số 127/2008/HTKD có khá nhiều điểm có lợi cho doanh nghiệp tư nhân khi hợp tác?

Cụ thể, hợp tác trong quá trình chuẩn bị đầu tư bao gồm: Xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất lập và xin phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 lập. Xin phê duyệt thiết kế cơ sở lập và trình duyệt các dự án đầu tư. Xin phép cấp phép đầu tư hoặc quyết định giao đất giải phóng mặt bằng lập thẩm tra và phê duyệt thiết kế kỹ thuật tổng dự toán;

Hợp tác trong quá trình xây dựng: Xây dựng các công trình hạ tầng cơ sở, đường bộ, hệ thống cấp thoát nước, vườn hoa, cây xanh, hệ thống nguồn điện. Xây dựng và hoàn thiện các khối nhà, tất cả các phần việc hợp tác này đều căn cứ trên khối lượng công việc cần phải thực hiện trong hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công và dự toán do đơn vị tư vấn lập và được thẩm tra phê duyệt theo các quy định pháp luật hiện hành về xây dựng.

Hợp tác trong quá trình kinh doanh, bán nhà ở thuộc dự án hoàn thành các thủ tục bán nhà theo quy định của Nhà nước.

Hợp tác trong quá trình kinh doanh bao gồm: Kinh doanh khu trung tâm thương mại, dịch vụ, cho thuê, trông xe. Các sản phẩm của dự án hợp tác trong việc quản lý, khai thác toàn bộ dự án sau khi xây dựng xong, theo hướng thành lập công ty cổ phần theo quy định…

Phần vốn góp, Công ty Việt Hà bao gồm quyền sử dụng đất, quyền quản lý và giá trị lợi thế kinh doanh của khu đất 87 Lĩnh Nam (phần vốn này được thể hiện như thế nào cho việc phân chia lợi ích của doanh nghiệp nhà nước này với doanh nghiệp tư nhân, chúng tôi sẽ nêu ở bài sau).

Phần vốn góp của Công ty CP Việt Nam bao gồm: Chi phí chuẩn bị đầu tư thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất; Thiết kế và thẩm tra kế hoạch chi tiết; Thiết kế cơ sở tiền sử dụng đất, các chi phí hỗ trợ thu nhập cho cán bộ, công nhân viên của Công ty Việt Hà trong thời gian ổn định sản xuất, đền bù giải phóng mặt bằng; Hỗ trợ tài chính cho Công ty Việt Hà. Xác định phần vốn tự có để thực hiện dự án theo quy định pháp luật phần vốn…

Với những điều khoản trong Hợp đồng này, dường như có một sự chắc chắn rằng, Công ty CP Việt Nam sẽ “không thiệt” khi bỏ tiền để hợp tác tại dự án này?

Báo KH&ĐS sẽ tiếp tục thông tin.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Tài chính
Thời sự- Huy Thắng - 20:00 13/04/2021
Chiều 13/4, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016 – 2021, đồng thời tổ chức bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Tài chính giữa đồng chí Đinh Tiến Dũng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, nguyên Bộ trưởng Bộ Tài chính và đồng chí Hồ Đức Phớc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO