--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Dự án Khu đô thị mới huyện Thới Lai: Ghi sai địa điểm đầu tư sao chỉ là sai sót?

BẢO ANH - 05:34 23/10/2020

(khoahocdoisong.vn) - Mặc dù, quá trình thẩm định, phê duyệt dự án Khu đô thị mới huyện Thới Lai vi phạm các quy định về đầu tư, dẫn đến ghi sai địa điểm, gây khiếu kiện kéo dài. Tuy nhiên, theo thông báo kết luận của Thanh tra TP Cần Thơ chỉ cho rằng là sai sót của chủ đầu tư và các cơ quan chức năng TP Cần Thơ.

Sai địa điểm đầu tư 

Theo ghi nhận, ngày 8/6/2016, Công ty Cổ phần đầu tư Cadif (Công ty Cadif) thuộc Quỹ Đầu tư phát triển TP Cần Thơ - Cadif đã gửi văn bản đề nghị thực hiện dự án và hồ sơ kèm theo đến Sở KH&ĐT TP Cần Thơ.

Ngày 30/6/2016, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Cần Thơ Bùi Ngọc Vỵ có báo cáo số 1783/BC.SKHĐT-KT về việc thẩm định chủ trương đầu tư dự án khu đô thị mới huyện Thới Lai.

Đến ngày 05/10/2016 UBND huyện Thới Lai có Quyết định số 3002/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị mới huyện Thới Lai (và các quyết định điều chỉnh cục bộ tại Quyết định số 5296/QĐ-UBND ngày 01/12/2017, Quyết định số 5381/QĐ-UBND ngày 28/12/2018).

Theo đó, địa điểm thực hiện dự án khu đô thị mới huyện Thới Lai là khu đất tọa lạc tại ấp Thới Thuận A, thị trấn Thới Lai. Quy mô dự án gồm 511 lô nền liên kế, 21 lô nền nhà phố sân vườn, 1 trung tâm thương mại và hệ thống giao thông, cây xanh… Thời hạn thực hiện dự án 5 năm (từ 2016 – 2020).

Địa điểm thực hiện dự án Khu đô thị mới huyện Thới Lai là khu đất tọa lạc tại ấp Thới Thuận A, thị trấn Thới Lai nhưng lại thu hồi đất tại ấp Thới Thuận B.

Đến ngày 13/7/2016, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống ký Quyết định số 2231/QĐ-UBND về chủ trương đầu tư dự án đô thị mới Thới Lai. Địa điểm thực hiện dự án là ấp Thới Thuận A, thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai với diện tích là 9,51ha. Tổng vốn đầu tư là 103,7 tỷ đồng. Dự án sẽ có 140 hộ dân bị ảnh hưởng di dời.

Tuy nhiên, tháng 12/2017, UBND huyện Thới Lai lại ban hành các quyết định phê duyệt phương án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với 140 hộ dân tại ấp Thới Thuận B với tổng số tiền hơn 73 tỷ đồng.

Tháng 2/2018, UBND TP Cần Thơ mới ban hành quyết định điều chỉnh địa điểm thực hiện dự án từ ấp Thới Thuận A sang ấp Thới Thuận B với diện tích đất sử dụng tăng lên 9,8ha. Do không đồng ý với phương án bồi thường, nhiều hộ dân chưa đồng ý giao mặt bằng, chưa nhận tiền bồi thường, khiến cho khiếu kiện kéo dài. Đến nay, dự án đã bồi thường GPMB được 94,21% diện tích đất quy hoạch được duyệt

Chỉ thẩm định trên giấy?

Mới đây, Thanh tra TP Cần Thơ đã ban hành thông báo KLTT chỉ rõ đến thời điểm thanh tra, địa điểm đầu tư đã được điều chỉnh phù hợp với vị trí đầu tư (tứ cận) theo đề xuất ban đầu của nhà đầu tư cũng như thực tế dự án đầu tư.

Theo đó, dự án đô thị mới huyện Thới Lai thuộc ấp Thới Thuận B, thị trấn Thới Lai. Trong quá trình lập dự án, trình xin chủ trương gửi Sở KH&ĐT, Công ty Cadif đã ghi sai địa điểm thực hiện dự án là ấp Thới Thuận A (thị trấn Thới Lai). Trong khi đó, tứ cận, vị trí, thửa đất, diện tích đất đều ở ấp Thới Thuận B đúng với bản vẽ, phương án 7 của Viện Kiến trúc – Quy hoạch, chủ trương đầu tư của UBND huyện Thới Lai và quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất theo QĐ 2348/QĐ-UBND ngày 24/09/2012 của UBND TP Cần Thơ.

Bên cạnh đó, Sở KH&ĐT với vai trò là cơ quan đầu mối tiếp nhận và tổ chức thẩm định chủ trương đầu tư, tham mưu UBND TP Cần Thơ ban hành Báo cáo số 1783/BC.SKHĐT-KT nhưng không kiểm tra, rà soát kỹ về địa điểm thực hiện dự án ghi sai địa điểm. Trách nhiệm thuộc về Sở KH&ĐT.

Ngoài ra, Sở Xây dựng TP Cần Thơ cũng có trách nhiệm do quá trình thẩm định thiết kế cơ sở đã thiếu kiểm tra nội dung phê duyệt thiết kế xây dựng trong đó có địa điểm xây dựng dẫn đến sai sót.

Hệ thống hạ tầng kỹ thuật của dự án đã triển khai xây dựng đạt khoảng 90% khối lượng.

Đồng thời, Thanh tra cũng nêu rõ, trong quá trình kiểm kê, áp giá bồi hoàn và lập thủ tục, hồ sơ phê duyệt bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của Ban Quản lý dự án và Phát triển quỹ đất huyện Thới Lai còn chưa chặt chẽ, dẫn đến phải bổ sung, điều chỉnh nhiều lần.

Phòng TN&MT huyện tham mưu chưa kịp thời cho Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án và UBND huyện trong việc ban hành Quyết định thu hồi đất của các hộ dân lấn chiếm mương, lề lộ đường tỉnh 922 là chưa đúng với Luật Đất đai năm 2013.

Điều này dẫn đến việc tham mưu cho UBND huyện giải quyết khiếu nại (lần đầu) 15 hộ và Chủ tịch UBND TP (lần 2) là 12 hộ phải thu hồi các quyết định giải quyết lần 1 và lần 2 và chưa thu hồi diện tích đất ngoài ranh quy hoạch 124,5m2 theo yêu cầu của 10 hộ dân là chưa đúng quy định của pháp luật làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án.

Từ đó, Chánh Thanh tra TP kiến nghị Chủ tịch UBND TP Cần Thơ chỉ đạo huyện Thới Lai khẩn trương ban hành các quyết định thu hồi đất diện tích 2.835,80m2 của 56 hộ dân đường Tỉnh 922. Về chính sách bồi thường, hỗ trợ giữ nguyên theo Quyết định số 1009/QĐ-UBND ngày 12/4/2017 của UBND TP để đảm bảo tính khách quan, công bằng về quyền lợi giữa các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án. Đối với những hộ dân chưa bàn giao mặt bằng qua nhiều lần vận động, đối thoại nhưng vẫn cố tình không chấp hành thì kiên quyết cưỡng chế đảm bảo theo đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật.

Mặc dù,  Ấp Thới Thuận A và ấp Thới Thuận B cách nhau một con sông, một cây cầu và con đường, nhưng không hiểu sao dự án Khu đô thị mới Thới Lai của thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai do Quỹ Đầu tư phát triển TP Cần Thơ làm chủ đầu tư lại “chạy” từ bên này sang bên kia sông để triển khai? Trên thực tế, để có được quyết định chủ trương đầu tư thì phải qua rất nhiều khâu thẩm định, đo đạc, thiết kế… và tất cả những khâu này đều tiến hành trên thực địa thì không thể nào có thể sai do lỗi đánh máy để nhảy từ ấp A nhảy sang ấp B được.

Khó hiểu là, Thanh tra TP chỉ kiến nghị Chủ tịch UBND TP chỉ đạo Giám đốc Sở KH&ĐT, Sở Xây dựng, Chủ tịch UBND huyện Thới Lai, Giám đốc Quỹ Đầu tư phát triển thành phố, Giám đốc Công ty Cadif và các cơ quan đơn vị, cá nhân có liên quan nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm và cho rằng chỉ là sai sót.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO